อย่าตระหนก หญิงเกาหลีมาเที่ยวไม่กี่วัน ยังไม่สรุปติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทย

ข่าว

  อย่าตระหนก หญิงเกาหลีมาเที่ยวไม่กี่วัน ยังไม่สรุปติดเชื้อไวรัสโคโรนาในไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2563 16:46 น.

  คนทั่วไปต้องระมัดระวัง ป้องกันตัวมากขึ้น ไม่ให้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะการเดินทางไปยังสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เมื่อเกาหลีใต้ ออกมายืนยันหญิงเกาหลีใต้ วัย 42 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังเดินทางกลับจากไทย โดยไม่มีประวัติเดินทางไปเมืองจีนแต่อย่างใด

  ล่าสุดกรมควบคุมโรคของไทย อยู่ระหว่างการประสานกับศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ เพื่อขอข้อมูลการสืบสวนโรค ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวได้เดินทางไปยังสถานที่ใดของไทย และสัมผัสใครบ้างในช่วงที่ผ่านมา

  นพ.สุทัศน์ โชตนะพันธ์ ผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค กล่าวกับ ”ทีมเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ขณะนี้เกาหลีใต้อยู่ระหว่างการติดตามข้อมูลจากหญิงเกาหลีใต้ มีการติด "เชื้อไวรัสโคโรนา" มีที่มาจากที่ใด โดยทางไทยสงสัยและไม่แน่ใจว่าหญิงคนดังกล่าวติดเชื้อจากไทย หรือติดเชื้อภายในประเทศเกาหลีเอง ก่อนเดินทางเข้าไทย เนื่องจากเดินทางเข้ามาในไทยเพียงระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วันเท่านั้น อีกทั้งระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสโคโรนาใช้เวลา 14 วัน กระทั่งกลับประเทศเกาหลีใต้จึงแสดงอาการ ดังนั้นจึงยังไม่สรุปว่าหญิงเกาหลีใต้ติดเชื้อในไทย

  นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุกำลังประสานขอข้อมูลการสืบสวนโรคเบื้องต้น รวมทั้งอาการและผลตรวจจากห้องปฏิบัติการเพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ในประเทศ และติดตามผู้ที่อาจจะสัมผัสกับหญิงคนดังกล่าวระหว่างอยู่ในไทยมาเข้ารับการตรวจรักษา เพื่อควบคุมการระบาดให้เร็วที่สุด โดยสถานการณ์ในไทยยังคงที่ มีผู้ป่วยติดเชื้อจากในประเทศแล้ว เป็นคนขับรถแท็กซี่ จึงต้องเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคทั้งในกลุ่มคนไทย โดยเฉพาะที่มีความเสี่ยงสูงต้องสัมผัสนักท่องเที่ยวจีน และกลุ่มผู้เดินทาง

  จากกรณีหญิงเกาหลีใต้ ยังไม่ต้องปรับเปลี่ยนแผนการควบคุมโรค เพราะยังอยู่ในจุดที่การแพร่โรคในประเทศอยู่ในวงจำกัดเช่นเดิม มีโอกาสในระดับค่อนข้างต่ำในการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อโรคนี้ขณะที่อยู่ในเมืองไทย และยอมรับอยู่ในระยะของการแพร่เชื้อในประเทศแล้ว ซึ่งคนจีนที่อยู่ในเมืองไทยยังสามารถที่จะป่วยในประเทศไทยได้ สามารถที่จะแพร่เชื้อให้กับคนไทยได้ และโดยทั่วไปนักท่องเที่ยวมักจะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เหมือนๆ กัน โอกาสที่นักท่องเที่ยวจะติดเชื้อซึ่งกันและกันเป็นไปได้อยู่แล้ว

  "หากการแพร่โรคในเมืองไทยยังคงดำเนินต่อไป โดยที่ไม่สามารถตรวจจับได้ ต่อไปสักระยะหนึ่งอาจมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น และเมื่อมีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นจนไปถึงจุดหนึ่ง ระดับความเสี่ยงของคนไทยก็จะเปลี่ยนไป ก็จะเพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้อยู่ในระดับที่พยายามอย่างเต็มที่ที่จะควบคุม ค้นหาผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด และจะค้นหาผู้สัมผัส นำผู้สัมผัสมาซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจหาเชื้อและติดตามผู้สัมผัสระยะหนึ่ง"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์