กรุงอมพิษฝุ่นหนาแน่นหลายเขต

ข่าว

  กรุงอมพิษฝุ่นหนาแน่นหลายเขต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2563 05:20 น.

  ผู้ว่า กทม.สกัดผลกระทบระงับสร้างรถไฟฟ้า 3 วัน!

  ฝุ่นพิษถล่มเมืองกรุงอีก พบค่า PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานเกือบทุกพื้นที่ ชี้สาเหตุเกิดจากรถติดและลมสงบ ผู้ว่าฯ กทม. สั่งโครงการขนาดใหญ่ และรถไฟฟ้า 6 สายระงับก่อสร้าง 3 วัน หวังลดผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ขณะที่ฝุ่นละอองต่างจังหวัดอ่วมไม่แพ้กัน ปราจีนฯหนักสุด พุ่งแตะเส้นสีแดงถึง 128 มคก./ลบ.ม. ส่วนไฟป่าตาก แพร่ เชียงใหม่ และบึงกาฬ ลามไม่หยุด ทำหมอกควันปกคลุมไปทั่ว

  ฝุ่นพิษฟุ้งกระจายหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 3 ก.พ.กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 56 สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศพบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 42-77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่จากวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา พบฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) จำนวน 53 สถานี

  ประกอบด้วยแขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี, ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน, แขวงบางนา เขต บางนา, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ, แขวงดินแดง เขตดินแดง, แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา, ริมถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, แขวงพญาไท เขตพญาไท, แขวง พลับพลา เขตวังทองหลาง, ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี, ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี, ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี, ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ, ต.ตลาด อ.พระประแดง, ต.บางโปรง อ.เมืองสมุทรปราการ, ต.ปากน้ำ อ.เมือง สมุทรปราการ, ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

  ภาคเหนือ ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 20-83 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐาน ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา, ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ, ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ ส่วนภาคกลางระดับสีแดง 3 พื้นที่คือ ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี 114 มคก./ลบ.ม., ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี 105 มคก./ลบ.ม., ต.สนามชัย อ.เมืองสุพรรณบุรี 96 มคก./ลบ.ม. ระดับสีส้ม 4 พื้นที่คือ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา, ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี และ ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี

  ภาคตะวันออก ระดับวิกฤติสีแดงสูงที่สุดในประเทศที่ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี 128 มคก./ลบ.ม. ระดับสีส้ม 9 พื้นที่ ได้แก่ ต.วังน้ำเย็น อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองระยอง ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินมาตรฐานระดับสีส้ม 3 สถานีคือ ต.ในเมือง อ.เมือง นครราชสีมา ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น และ ต. นาอาน อ.เมืองเลย

  นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกสถานี มีปัจจัยมาจากสภาพการจราจร จากรายงานของ บก.จร. และมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจรอัจฉริยะไทย หรือ iTIC พบการจราจรหนาแน่น ติดขัด ทำให้ฝุ่นละอองเกิดการสะสม ประกอบกับสภาพอุตุนิยม-วิทยามีลมสงบและลมอ่อนตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 2 ก.พ. ส่งผลให้ฝุ่นละอองไม่กระจายตัว

  ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงภายหลังการประชุมผู้บริหาร กทม.ว่า ที่ประชุมรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 33 พื้นที่เกือบทั่ว กทม. 1 ในสาเหตุ ที่ทำให้หลายพื้นที่มีค่าฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน คือ สภาพอากาศ โดยเช้า-เที่ยงความกดอากาศมากขึ้น ประกอบกับลมอ่อนแรงลง ภายใน 2-3 วันนี้ สภาพอากาศมีผลที่ทำให้ฝุ่นยังคงอยู่ กทม.พยายามควบคุมปริมาณฝุ่น PM 2.5 ให้ต่ำลง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. สั่งการให้โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ อาทิ รถไฟฟ้า 6 สาย การก่อสร้างถนน อาคารสูง และแพล้นปูน หยุดก่อสร้างเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-6 ก.พ. สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 6 สาย ประกอบด้วย 1.สายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต 2.สายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี 3.สายสีทอง กรุงธนบุรี-คลองสาน 4.สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน 5.สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง และ 6.สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี

  ที่ จ.ตาก เกิดไฟป่าและหมอกควันลอยปกคลุมไปทั่วเมือง ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่เกิน 1 กม.จนบดบังเขาพระเมิน ภูเขาใหญ่ที่สูงที่สุดในเมืองตาก เช่นเดียวกับแนวเทือกเขาถนนธงชัยที่อยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิงถูกหมอกควันหนาแน่นปกคลุมจนมองไม่เห็น ล่าสุด พล.ต.สุปัญญา วิไลรัตน์ ผบ.มทบ.310 ตรวจเยี่ยมกำลังพลร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่า ตก.10 (ท้องฟ้า) เข้าดับไฟป่าพื้นที่ ต.ท้องฟ้า ต.ทุ่งกระเชาะ อ.บ้านตาก และรอยต่อพื้นที่ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด ส่วนหนึ่งเป็นไฟป่าที่เกิดขึ้นบนดอยสูงยากต่อการเข้าดับไฟ

  ที่ข่วงวัฒนธรรมเมืองแพร่ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผวจ.แพร่ ปล่อยชุดปฏิบัติการเสือไฟป้องกันและดับไฟป่า มีการบูรณาการร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นางกานต์เปรมปรีด์กล่าวว่า ทีมเสือป่าจะเข้าปฏิบัติการบนยอดดอยสูงชันเพื่อดับไฟป่าที่เกิดก่อนจะประกาศห้ามเผาและเขตควบคุมไฟป่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.-30 เม.ย. หลังห้ามเผาทุกชนิดอย่างเด็ดขาดพบว่าจุดฮอตสปอตลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ค่าฝุ่น PM 2.5 ลดลงอยู่ในระดับสีส้มจากที่อยู่สีแดงติดต่อกันมา 1 สัปดาห์

  ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.15 เข้าไปดับไฟป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านเด่นสารภี ต.บ้านตาล อ.ฮอด หลังรับแจ้งเกิดไฟป่าลุกลามใกล้สวนลำไย ชาวบ้านต้องนำรถกระบะบรรทุกถังน้ำไปฉีดสกัดกั้น แต่เอาไม่อยู่ เนื่องจากลมแรง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาควบคุมไฟป่านานกว่า 4 ชม. พบผืนป่าถูกเผาวอดกว่า 50 ไร่ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากการลักลอบเผาป่า วันเดียวกัน ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จ.เชียงใหม่ พบจุดฮอตสปอต 34 จุด จับกุมผู้กระทำผิดฝ่าฝืนประกาศห้ามเผาเด็ดขาดวันที่ 10 ม.ค.-30 เม.ย.จำนวน 63 ราย

  จ.บึงกาฬ จุดวัดค่าฝุ่นละอองหน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬที่อยู่ติดแม่น้ำโขงตรงข้ามกับเมืองปากซัน สปป.ลาว พบฝุ่นจากไฟป่าปกคลุมไปทั่วค่า PM 2.5 วัดได้ 72.00 มคก./ลบ.ม. ส่วนหน้า รพ.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง 98.67 มคก./ลบ.ม. และหน้า รพ.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล 98.38 มคก./ ลบ.ม. สูงเกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่ แต่มีประชาชนบางส่วนที่ตื่นตัวสวมหน้ากากอนามัยป้องกันอันตรายจากฝุ่นพิษ ด้าน นพ.ชัชวาลย์ ฤทธิ์ฐิติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนถึงผลกระทบต่อสุขภาพ หากมีอาการไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์

  ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เวลา 15.00 น. วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อติดตามแก้ปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM2.5 ว่า รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นข้อมูล แต่การแก้ปัญหาต้องมองที่การแก้ปัญหาระยะยาว หากจะทำอะไรทันที เช่น ให้ยกเลิกใช้รถยนต์เก่า รถที่ไม่มีประสิทธิภาพ ประชาชนจะได้รับผลกระทบ ทุกคนรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร แต่เราจะทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนด้วยแผนระยะยาว วันนี้อุปกรณ์ดับไฟป่าเพิ่งได้มา เฮลิคอปเตอร์ดับไฟเราเพิ่งมา เดี๋ยวจะแก้ปัญหาได้ภายใน 3 วันในบางจังหวัด

  “พื้นที่ไหนปล่อยให้รถควันดำต้องรับผิดชอบ วันนี้ผมย้ำเตือนผู้ว่าฯ ย้ำทุกกระทรวง รัฐมนตรี และรองนายกฯ ทุกคนต้องรับผิดชอบทุกเรื่อง แก้ปัญหาให้ได้ผลเร็วที่สุด ต่อไปนี้ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้นและไม่สามารถแก้ไข ไม่ได้แก้ไขที่ต้นตอ ผมต้องพิจารณาความเหมาะสม ในการทำงานของท่าน เพราะรัฐบาล ไม่เคยโทษประชาชน เพราะเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล แต่ประชาชนก็ต้องเข้าใจในการทำงานของรัฐบาลและร่วมมือกันแก้ปัญหา ขออย่าตื่นตระหนก ที่สำคัญจะต้องระมัดระวังดูแลตัวเอง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์