ชุมชนคลองเตยสุดปลื้ม ทบ. ส่งมอบบ้านใหม่ให้ผู้ยากไร้-ด้อยโอกาส

ข่าว

ชุมชนคลองเตยสุดปลื้ม ทบ. ส่งมอบบ้านใหม่ให้ผู้ยากไร้-ด้อยโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2563 15:25 น.

กองทัพบก ส่งมอบบ้านตามโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส ชุมชนคลองเตย โดยมอบให้รายการ "หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร" ร่วมถ่ายทอดภารกิจสุดประทับใจ เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.63 กองทัพบก โดย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก พล.ต. รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้แทนผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ท. ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 ได้จัดพิธีส่งมอบบ้านตามโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส ชุมชนคลองเตย ล็อก 4-5-6 สร้างความซาบซึ้งใจแก่ชาวชุมชนคลองเตยเป็นอย่างมาก

ตามที่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราโชบายให้ทหารและข้าราชการทุกภาคส่วน รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือประชาชน โดยโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมจัดตั้งโครงการจิตอาสาพระราชทาน "เราทำความดีเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์" เพื่อทำกิจกรรมสาธารณประโยชน์ สร้างความสมัคร สมานสามัคคีและการเสียสละของคนไทย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (ผบ.ฉก.ทม.รอ.904) ได้รับสนองพระบรมราโชบายนี้

โดยโครงการปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส มีภารกิจ 4 ประการหลัก ได้แก่ การปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้กับผู้ยากไร้และด้อยโอกาส การจัดสร้างและปรับปรุงสวนหย่อมแก่ชุมชน เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ การมอบเตียงให้กับผู้ป่วยติดเตียง และการรับ - ส่ง ผู้ป่วยติดเตียงที่ยากไร้และด้อยโอกาสไปพบแพทย์ตามตารางนัดซึ่งเริ่มดำเนินการ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน

ในส่วนของกองทัพภาคที่ 1 พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ได้ดำเนินการตั้งแต่ครั้งดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 โดยมอบหมาย พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้แทน เป็นผู้ขับเคลื่อนหลัก ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันซึ่ง พล.ท.ธรรมนูญ วิถี ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ทั้งในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดภาคกลาง 25 จังหวัด ซึ่งเป็นโครงการที่สนับสนุนโครงการจิตอาสาพระราชทาน "เราทำความดีเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์"

โครงการดังกล่าวนี้ เป็นความร่วมแรงร่วมใจกันจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายกเทศมนตรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบล นายอำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด โดย ซีพีเอฟ และ ซีพีออลล์, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด บริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด บริษัท กนกโปรดักซ์ จำกัด, บริษัท เจริญกรุงเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด บริษัท โรยัลไทย วัสดุ ก่อสร้าง จำกัด และสวนนงนุชพัทยา ที่ร่วมกันบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ตามพระบรมราโชบาย โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน

ทั้งหมดนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระบรมราโชบายในการให้การช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน อีกทั้งเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้มีความเท่าเทียมกัน

รศ. ดร.จุรีย์รัตน์ ลีสมิทธิ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ "หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร" มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ในฐานะผู้อำนวยการผลิต รายการ "หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร" ชุด "ด้วยพระเมตตา ประชาอุ่นใจ เรารักในหลวงรัชกาลที่ 10" กล่าวว่า ขอขอบพระคุณ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์, พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้, พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์, พล.ท.ธรรมนูญ วิถี ที่อนุมัติให้รายการฯ เข้าบันทึกเหตุการณ์อันน่าชื่นใจและประทับใจยิ่งในครั้งนี้ ท่านผู้ชมแฟนรายการฯ ได้รับชมกิจกรรมของโครงการดังกล่าวมาหลายครั้งแล้ว ทั้งการมอบบ้านแก่ชุมชนคลองเตย ฝั่งธนฯ การมอบสวนหย่อม การมอบบ้านต่างจังหวัด เช่น กาญจนบุรี ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งความประทับใจยิ่ง ที่จะได้เห็นกองทัพบกนำพระบรมราโชบายมาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม พี่น้องประชาชนผู้ยากไร้ได้บ้านหลังใหม่ของครอบครัว ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พวกเราได้เกิดเป็นคนไทยภายใต้ร่มพระบารมีฯ ปกเกล้าปกกระหม่อม

จึงอยากเชิญชวนทุกท่านร่วมรับชมและรับฟังกิจกรรมของโครงการฯ นี้อย่างเต็มอิ่มได้ ในรายการ "หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร" ออกอากาศสดทั้งภาพและเสียง ในวันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 10.00-11.00 น. ทาง KURplus TV สถานีวิทยุ มก. และ KU Radio Network พร้อมกันทั่วโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์