สธ.เผยไทยมีผู้ติดไวรัสโคโรนาคงที่ 19 คน หายแล้ว 8 นอนรพ. 11 รอผล 382 ราย

ข่าว

สธ.เผยไทยมีผู้ติดไวรัสโคโรนาคงที่ 19 คน หายแล้ว 8 นอนรพ. 11 รอผล 382 ราย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2563 14:43 น.

กระทรวงสาธารณสุข แถลงภาพรวมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จำนวนยังคงที่ 19 ราย รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 8 ราย ยังอยู่ใน รพ. 11 ราย รอสอบสวนสะสม 382 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.63 นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังคงที่อยู่ที่ 19 ราย ในจำนวนนี้กลับบ้านเพิ่มได้อีก 1 ราย รวมเป็นหายกลับบ้านแล้ว 8 ราย แต่ยังมีคนไข้ที่นอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอีก 11 ราย 

มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม - 1 กุมภาพันธ์ 2563 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 382 ราย ทั่วประเทศ มาจากการคัดกรองที่สนามบิน 40 ราย มาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล 332 ราย และได้รับการประสานจากโรงแรม และมัคคุเทศก์ให้มารับตัวอีก 10 คน ทั้งนี้แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 71 ราย ส่วนมากป่วยด้วยโรคไข้หวัดตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 311ราย โดยวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่ 38 ราย ยังไม่มีรายงานการพบผู้เสียชีวิตในประเทศไทย

ด้าน นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ประเทศไทยได้มีการรับมือไวรัสโคโรนา 3 ระดับ เริ่มตั้งแต่ การคัดกรองคุ้มเข้ม และการส่งต่อผู้ป่วยหลังตรวจพบติดเชื้ออย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ แสดงให้เห็งถึงศักยภาพของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและโรงพยาบาล หากมีอาการป่วยไม่รุนแรง โดยปกติจะไม่ให้ยาฆ่าเชื้อเนื่องจากมีผลข้างเคียง ถ้าเป็นปอดบวมและรุนแรง ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดมกำลังช่วยกันและดูแลอย่างใกล้ชิด

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า จากการศึกษาวิจัยการดูแลข้อมูลในการรักษาผู้ป่วย คิดว่าเป็นความสามารถของบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงพยาบาลราชวิถีทำให้ผู้ป่วยมีอาการขึ้นและหายได้อย่างรวดเร็ว และขั้นตอนสุดท้าย คือ การดูแลสุขภาพของประชาชนทุกคนที่ยังไม่ป่วย ถ้าทำครบสามขั้นตอนแล้วจะทำให้ประเทศไทยปลอดจากเชื้อไวรัสโคโรนา และที่สำคัญไทยไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา

นายแพทย์สุขุม กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ สัปดาห์ต่อไป จะมีการทำความสะอาดใหญ่ รณรงค์ให้ดูแลบ้านเรือน สภาพแวดล้อม และสุขอนามัย กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและองค์กรส่วนปกครองท้องถิ่นและอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน ร่วมกันดูแลสถานที่สาธารณะ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม
  06:10

  บอลชายไทย ซีเกมส์ เข้าฮานอย รอชิงเวียดนาม

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์