ไลฟ์สไตล์
100 year

สาธารณสุขยันเที่ยวบินรับคนไทย กลับจากอู่ฮั่นพร้อม มาถึงต้องกักตัว 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2563 14:23 น.
SHARE

อนุทิน นำ จนท.แถลงเที่ยวบินรับคนไทยจากอู่ฮั่น 4 ก.พ.นี้ พร้อม ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานสากล กลับมาต้องกักตัว 14 วันตรวจ ขณะที่ ไม่จำกัดคนจีนเข้าไทย เพราะควบคุมป้องกันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 กระทรวงสาธารณสุข หลังประชุมระดมความคิดกับผู้บริหารกระทรวงและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยถึงขั้นตอนการรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในวันที่ 4 ก.พ.นี้ ว่า ขณะนี้ เที่ยวบินที่จะเดินทางไปรับมีความพร้อมแล้ว ส่วนรายละเอียดในเดินทางไป กระทรวงสาธารณสุข ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการกักตัว การรักษาตัว และการควบคุมโรค โดยจะมีทีมแพทย์ จำนวน 8 คน ประกอบด้วย แพทย์ฉุกเฉิน, แพทย์เชี่ยวชาญด้านโรคระบาด, จิตแพทย์ และพยาบาล เดินทางไปพร้อมกับเครื่องบินที่จะไปรับคนไทย โดยก่อนขึ้นเครื่อง และหลังลงจากเครื่องต้องมีการตรวจอย่างละเอียดว่าปลอดภัยจริง ยืนยันทำทุกอย่างตามมาตรฐานสากล หวังว่าจะไม่มีการระบาดสู่ประชาชนคนไทยในประเทศ เมื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว มีความจำเป็นต้องกักตัวคนไทยที่กลับมาจากเมืองอู่ฮั่นเป็นเวลา 14 วัน

ส่วนสถานที่กักตัวป้องกันโรค ต้องนำหารือนายกรัฐมนตรีก่อน ซึ่งเบื้องต้นมีอยู่แล้วจำนวน 3-4 แห่ง ทุกแห่งมีความพร้อม เมื่อทราบแน่ชัดจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป ขณะเดียวกัน ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เดินทางไปด้วย เพื่อประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปักกิ่ง และสถานกงสุลไทย ที่เมืองอู่ฮั่น เพื่ออำนวยความสะดวกตลอดการดำเนินการรับคนไทยกลับมายังประเทศไทย

ส่วน รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปรับด้วยตัวเองหรือไม่นั้น นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า เนื่องจากติดเงื่อนไขการกักตัวผู้ที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นเป็นเวลา 14 วัน จึงได้ขออนุญาตให้รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานคณะดำเนินการฯ อยู่ที่นี่ เพื่อสั่งการอำนวยการในทุกเรื่อง และให้ทีมงานเดินทางไปแทน

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและรองนายกรัฐมนตรี ยังระบุถึง เหตุผลของการที่ไม่จำกัดคนจีนเดินทางเข้าสู่ประเทศไทย ว่าทุกวันนี้ นักท่องเที่ยวจีนก็แทบจะไม่เข้ามาสู่เมืองไทยแล้ว เพราะว่ารัฐบาลจีนได้ขอร้องให้ชะลอการเดินทางหรือยกเลิกการเดินทางในช่วงนี้ก่อน ดังนั้น จึงไม่ต้องชะลอการเดินทางของคนจีน อีกทั้งยังเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยสามารถควบคุมดูแลผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้ ตามมาตรฐานสากลการควบคุมโรค จึงมั่นใจว่าป้องกันไวรัสโคโรนาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอนุทิน ชาญวีรกูลกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 22:02 น.