สรุป “ไวรัสโคโรนา” ในไทยวันนี้ ยอดป่วยนิ่ง หน้ากากแพง ธุรกิจเที่ยวหลั่งน้ำตา

ข่าว

  สรุป “ไวรัสโคโรนา” ในไทยวันนี้ ยอดป่วยนิ่ง หน้ากากแพง ธุรกิจเที่ยวหลั่งน้ำตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2563 17:51 น.

  วันนี้(1 ก.พ.63) สถานการณ์ “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้คนไทยจำนวนมากเกิดความตื่นกลัว และเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ เช็กข่าวจริงเชื่อถือได้มาให้ พร้อมเรียบเรียงสถานการณ์ล่าสุดมาให้เข้าใจง่ายๆ และจบภายในหน้าเดียว โดยมีใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

  • 1 ก.พ.63 กระทรวงสาธารณสุข รายงาน ผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนาในประเทศไทย รวมสะสม 19 ราย นอนในโรงพยาบาล 12 ราย กลับบ้านแล้ว 7 ราย

  • 1 ก.พ.63 ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 344 ราย คัดกรองจากสนามบิน 39 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 305 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 70 ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 274 ราย โดยในวันที่ 31 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรครายใหม่จำนวน 64 ราย
  • 1 ก.พ.63 ร้านค้าบางรายฉวยโอกาสขึ้นราคาหน้ากากอนามัย และยังมีร้านค้าบางร้านสั่งซื้อหน้ากากอนามัยจำนวนมากมากักตุน เพื่อหวังโก่งราคา

  • 1 ก.พ.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ผู้ประกอบการผลิตหน้ากากอนามัย ให้คำมั่นสัญญาว่า หากเกิดวิกฤติจะผลิตเพิ่มเติมและตรึงราคาเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชน

  • 1 ก.พ.63 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุว่า ประเทศไทยมีหน้ากากอนามัยไม่น้อยกว่า 100 ล้านชิ้น สามารถรองรับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้อีกประมาณ 4 เดือน หากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศไทยก็สามารถผลิตให้มากขึ้นได้
  • 1 ก.พ.63 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ส่ง 3 ข้าราชการ เดินทางโดยรถยนต์ 1,200 กิโลเมตร ไปนครอู่ฮั่น เพื่อนำคนไทยออกจากพื้นที่โรคระบาด โดยคาดว่าจะถึงช่วงเย็นของวันที่ 2 ก.พ.63

  หมายเหตุ : ข้าราชการสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่งจำนวน 3 คน ได้แก่ นายนิรัตน์ กาญจนรจิต เลขานุการเอก, นายเมธัส ชัยพุฒิ เลขานุการเอก และ นายอัคคณิต คามเกตุ เลขานุการโท 

  • 1 ก.พ.63 นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น อุปนายกการท่องเที่ยว สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ระบุว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน หายไปประมาณ 70-80% โดยเฉพาะบริษัทรับนักท่องเที่ยวเป็นกรุ๊ปทัวร์ ยอดนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 100% และมีหลายบริษัทที่ต้องหยุดกิจการชั่วคราว

  • 1 ก.พ.63 นายประยูร พงษ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้าหมู่เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ระบุว่า ผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร เรือข้ามฟาก ประสบปัญหาขาดรายได้ คนไม่มีงานทำ ซึ่งจากเดิมมีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะเสม็ดวันละ 3,500-5,000 คน แต่ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยววันละไม่ถึง 1,000 ราย
  • 1 ก.พ.63 ทางกรรมการบริหารคำชะโนด ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา โดยมีข้อบังคับให้นักท่องเที่ยวที่จะเข้ากราบไหว้ปู่ศรีสุทโธและแม่ย่าศรีปทุมมา ใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาหาซื้อเลข 27

  • 1 ก.พ.63 โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ออกประกาศ โดยระบุว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น มี 1 ใน 5 รักษาอยู่ที่เชียงใหม่ ล่าสุดได้รับการดูแลอย่างดี ขณะที่ผลชันสูตรศพนักท่องเที่ยวจีนที่ตายในรีสอร์ต ยืนยันไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา.
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์