ข่าว
100 year

หมอเตือน ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ระบาดแน่ในไทย เหมือนไข้หวัดใหญ่ 2009

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 18:10 น.
SHARE

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ ยังพุ่งต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศจีน คร่าชีวิตคนไปแล้ว 107 ราย มีผู้ติดเชื้อ 4,409 ราย ขณะที่ประเทศต่างๆ มีผู้ติดเชื้อรวม 71 ราย หนึ่งในนั้นมีไทย จำนวน 14 ราย

ยิ่งสร้างความตื่นตระหนกให้กับคนไทย ต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกัน เพราะขณะนี้ยังมีนักท่องเที่ยวชาวจีนประเทศต้นตอการแพร่ระบาดที่ยังท่องเที่ยวในเมืองไทย จนหลายคนไม่กล้าเข้าใกล้คนจีน เกรงว่าจะติดเชื้อ

ความกังวลจะติดเชื้อ "ไวรัสโคโรน่า" สายพันธุ์ใหม่จากนักท่องเที่ยวชาวจีน จนบางคนกลัวจนขึ้นสมอง ทางศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต และหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า การติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่นั้นมันไม่ง่าย หากต้องเดินผ่านหรือเข้าใกล้นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งอาการของโรคเหมือนไข้หวัดใหญ่ โดยเมืองไทยมีผู้ติดเชื้อขณะนี้เพราะเดินทางมาจากประเทศจีน ยังไม่มีการระบาดในคนไทยด้วยกัน แต่ในอนาคตคงจะแพร่ระบาดในไทยเหมือนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009

“อนาคตเชื่อว่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ระบาดในไทยแน่ๆ อาจใช้เวลาอีกนาน หรือเร็วๆ นี้ก็ได้ ไม่มีใครรู้ หากมีการระบาดค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้ไม่อยากให้คนไทยหวาดกลัว ควรดำรงชีวิตปกติธรรมดา ควรหลีกเลี่ยงไปในที่มีผู้คนจำนวนมาก หรือใส่หน้ากากอนามัยป้องกันหากต้องเดินทางไปต่อ และล้างมือทุกครั้ง เพราะขณะนี้สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าคนที่ป่วยต้องมาจากจีน หากจะระบาดในไทยคงไม่ใช่ตอนนี้”

นางเบญจา เชี่ยวชาญศาสตร์ ร้านปีดีฟาร์มา ย่านสีลม กล่าวว่า แม้ตอนนี้หน้ากากอนามัยขาดตลาด แต่อีกสักพักเมื่อข่าวสารต่างๆ ซาลง หน้ากากอนามัยจะกลับมาเต็มร้านขายยาเหมือนเดิม และเมื่อมีกระแสข่าวเรื่องฝุ่น PM 2.5 หรือข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าออกมา หน้ากากอนามัยจะขาดตลาดอีก เป็นแบบนี้ตลอดมา ทางที่ดีประชาชนควรมีติดตัวเอาไว้ จะได้ไม่แย่งกับใครเมื่อยามจำเป็น และวิธีป้องกันหากไม่มีหน้ากากควรล้างมือทุกครั้ง ซึ่งขณะนี้หน้ากากอนามัยขาดตลาดทางร้านจะพยายามหามาให้พี่น้องประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโคโรนาไวรัสติดเชื้อไวรัสโคโรน่าจากคนจีนไวรัสโคโรน่าระบาดในไทยข่าวร้อนโคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้