ข่าว
100 year

สรุปล่าสุดในไทย “ไวรัสโคโรน่า” เจอ 14 ราย ทหารได้กลับ นศ.ยังอยู่ เหน็บกันสะบัด

ไทยรัฐออนไลน์28 ม.ค. 2563 18:05 น.
SHARE

สถานการณ์ “ไวรัสโคโรน่า” ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง ทำเอาคนไทยหลายคนเกิดความกังวล และเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ เช็กข่าวจริงเชื่อถือได้มาให้ พร้อมเรียบเรียงสถานการณ์ล่าสุดภายในวันนี้(28 ม.ค.63) มาให้เข้าใจง่ายๆ และจบภายในหน้าเดียว โดยมีใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

 • 28 ม.ค.63 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มอีก 6 ราย (รวมผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ในไทย 14 ราย กลับบ้านแล้ว 5 ราย) โดยทั้งหมดนี้เป็นชาวจีน ซึ่ง 5 ใน 6 ราย เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร

 • โดยครอบครัวนี้ เดินทางมาไทยตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยครอบครัวมีทั้งหมด 7 คน มี 1 คนที่ป่วย เลยมาติดคนในครอบครัวอีก 4 รวมเป็น 5 คน ตอนอยู่สนามบินไม่มีอาการ เพิ่งมามีอาการในภายหลัง
 • สถานการณ์ในประเทศจีนล่าสุด มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 59 ราย ซึ่งผู้ป่วยยืนยันในประเทศจีนกระจายเกือบทุกเมือง (ยกเว้นเมือง Xizang หรือทิเบต) จำนวน 2,744 ราย อาการรุนแรง 461 ราย เสียชีวิต 80 ราย ซึ่งผู้ป่วยยืนยันทั่วโลก จำนวนทั้งสิ้น 2,802 ราย

 • นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขออย่ามองว่า การที่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นความล้มเหลวแต่ในทางการแพทย์ยิ่งพบเยอะขึ้น ถือเป็นการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ความล้มเหลวจะเกิดขึ้นต่อเมื่อรักษาและควบคุมไม่ได้ แต่ตอนนี้ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขเอาอยู่ แต่สิ่งสำคัญคือกำลังใจ ขออย่าดุด่าว่ากล่าว เพราะไม่สร้างสรรค์
 • 28 ม.ค.63 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า “ประเทศไทยไม่มีมาตรการระงับการเดินทางเข้ามาของคนจีน”

 • 28 ม.ค.63 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาล จีนสั่งห้ามบริษัททัวร์นำคนจีนออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมของไทย

  “ตอนนี้นักท่องเที่ยวจีนลดลงแน่นอน จากปกติชาวจีนเข้าไทยเดือนละ 800,000 คน มีค่าใช้จ่ายคนละ 50,000 บาทต่อทริป ซึ่งกรณีเลวร้ายสุด ถ้าเหตุการณ์นี้ยืดเยื้อถึง 3 เดือน นักเที่ยวจีนจะหายไป 1.89 ล้านคน (จากนักท่องเที่ยวจีน 2.4 ล้านคน) หรือคิดเป็น 70% ของจำนวนนักเที่ยวจีน ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไป 94,500 ล้านบาท” ผู้ว่าการ ททท. กล่าว
 • 28 ม.ค.63 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนักศึกษาไทยในอู่ฮั่นที่ต้องการเดินทางกลับประเทศว่า ล่าสุดได้รวบรวมชื่อไว้แล้วกว่า 60 คน แต่จีนยังไม่อนุญาตให้นำเครื่องบินเข้าประเทศ ดังนั้น เมื่อพร้อมก็จะรับกลับมาทันที หากได้รับการอนุญาตจากทางการจีน 

 • 28 ม.ค.63 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เหน็บรัฐบาลว่า ไหน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่ารัฐบาลจีนไม่อนุญาตให้เครื่องบินของประเทศอื่นบินไปรับพลเมืองของตัวเองออกจากอู่ฮั่นไง แล้วทำไมวันนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และฝรั่งเศส ถึงสามารถส่งเครื่องบินไปรับเจ้าหน้าที่การทูตและประชาชนของเขากลับประเทศได้

  “ถ้าสมมติลูกหลานของ พล.อ.ประยุทธ์ ตกค้างอยู่ในเมืองที่เต็มไปด้วยโรคระบาดบ้างแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะยังนั่งไขว่ห้างใจเย็นได้แบบนี้ไหม” รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว
 • 26 ม.ค.63 ทหารเรือที่ไปปฏิบัติราชการอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น (ตรวจการสร้างเรือดำน้ำ) ทั้งหมด 20 คน ได้ทยอยเดินทางกลับประเทศไทยครบหมดแล้ว

 • 28 ม.ค.63 พลเอกประยุทธ์ กล่าวถึงข้อวิจารณ์ที่ว่า เพราะเหตุใดทหารเดินทางกลับได้แต่นักศึกษากลับไม่ได้ว่า นี่เป็นคนละเรื่องกัน เชื่อว่ามีการคัดกรอง และตรวจเจ้าหน้าที่ทหารแล้วว่าไม่มีเชื้อจึงอนุญาตให้เดินทางกลับ ซึ่งเป็นการเดินทางกลับประเทศโดยเครื่องบินพาณิชย์จากเมืองอื่นไม่ใช่การส่งเครื่องบินทหารเข้าไปรับ

 • 28 ม.ค.63 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า รัฐบาลคงต้องทำงานหนักเพิ่มมากขึ้นในการสร้างความเชื่อมั่น เพราะแม้แต่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ หรือรัฐบาลพูด ประชาชนก็ต้องตรวจสอบว่าเป็นจริงหรือไม่ เช่น กรณีบอกว่า เตรียมการไว้เป็นเดือนในการอพยพคนไทยในพื้นที่ระบาดออกมา ทั้งที่ไวรัสเพิ่งระบาดสิบกว่าวัน

  "ส่วนการขออนุญาตรัฐบาลจีนยากลำบากขนาดนั้นเลยหรือ ทำไมประเทศอื่นสามารถดำเนินการอพยพคนของชาติเขาออกมาได้ แต่ประเทศไทยกลับไม่สามารถดำเนินการได้ หรือการที่กระทรวงการต่างประเทศ บอกว่า ดูแลคนไทยอย่างดี แต่คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ระบาดบอกว่า ไม่ได้รับการเหลียวแล" โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว
 • กองทัพเรือ ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ "กองทัพเรือ โดย โฆษก กองทัพเรือ" ว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ทางอู่ต่อเรือ ได้ประกาศวันหยุด ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.63 ถึง 2 ก.พ.63 ดังนั้น ช่วงเวลาดังกล่าวจึงตรงกับการหยุดพักผ่อนของกำลังพล และมีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2562

  กรรมการตรวจการจ้างเรือดำน้ำ กองทัพเรือ จึงขออนุญาตลาพักผ่อน โดยไม่มีใครทราบมาก่อนว่าจะมีการปิดเมือง หลังจากนั้น ทางการจีนสั่งปิดเมือง ทางกำลังพลเอง ก็ไม่สามารถกลับเข้าเมืองอู่ฮั่นได้ จึงขออนุมัติกองทัพเรือ เดินทางกลับ กระทั่งกลับถึงไทยครบทุกคนเมื่อวันที่ 26 ม.ค.63
 • นางสาวทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษก พรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ว่า ท่าทีของพรรคเพื่อไทยที่แสดงความคิดเห็นออกมาเช่นนี้ เป็นการสะท้อนการทำงานการเมืองแบบเก่าที่ฉวยโอกาสในยามที่บ้านเมืองกำลังอยู่ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน

 • 28 ม.ค.63 ธนาคารไทยพาณิชย์ เผยแพร่บทวิเคราะห์ เจาะลึกประเด็นการลงทุน มีใจความสำคัญว่า ตลาดหุ้นโลกปรับลดลง นำโดยตลาดหุ้นจีน ร่วงลงมากกว่า 3% เนื่องจากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยหุ้นกลุ่มสายการบิน โรงแรม ท่องเที่ยว ค้าปลีก ปรับลดลงนำตลาดฯ

 • ขณะที่ ราคาน้ำมันปรับลดลงมากกว่า 7% เนื่องจากความกังวลการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวเศรษฐกิจ
 • 28 ม.ค.63 ด่าน ตม.อรัญประเทศ เฝ้าระวังและตรวจเข้มการเดินทางเข้า-ออกประเทศ หลังกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ประกาศว่ากระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อโคโรน่าไวรัส ในประเทศกัมพูชา เป็นรายแรกแล้ว 1 คน เป็นชายชาวจีนอายุ 60 ปี เดินทางจากประเทศจีนมาเที่ยวที่ประเทศกัมพูชา

 • 28 ม.ค.63 ณ ขณะนี้ หน้ากากอนามัยในหลายพื้นที่ในประเทศไทยประสบปัญหาขาดตลาด หลังประชาชนต่างตื่นตัวในเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่
 • ชาวบ้านที่ชลบุรี ผวาเชื้อไวรัสโคโรน่า เพราะที่บ้านมีค้างคาวกว่า 1,000 ตัวมาอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าแบบโบราณ แต่ปัจจุบันไม่มีใครอาศัยอยู่ และใช้เป็นที่เก็บของ ที่ผ่านมาพยายามไล่ก็ไม่ไป จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยจัดการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่าในไทยไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าล่าสุดเชื้อไวรัสโคโรน่าปอดอักเสบไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้