ข่าว
100 year

"มัลลิกา" คว้ารางวัล Thailand Digital Awards ชูขจัดเว็บหมิ่นผิดก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 13:54 น.
SHARE

"มัลลิกา" คว้ารางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ด้านส่งเสริมการขจัดเว็บหมิ่นผิดกฎหมายในยุคดิจิทัล จากชมรมพัฒนาธุรกิจและทรัพยากรมนุษย์

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.63 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน และประธานชมรมนักรบไซเบอร์ (Fight Bad Web) เข้ารับรางวัล "Thailand Digital Awards 2020" จากชมรมพัฒนาธุรกิจและทรัพยากรมนุษย์ ในโครงการเสวนา "เยาวชนสร้างชาติสู่นักธุรกิจพันล้านในยุคดิจิทัล" และพิธีมอบรางวัล "Thailand Kids Awards 2020 and Thailand Digital Awards 2020" ครั้งที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและภาคประชาชนสามารถพัฒนาตนเองเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จและยกระดับศักยภาพของคนไทยและกิจการต่างๆ ของคนไทยให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันและปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล ทั้งในเรื่องรูปแบบการดำเนินชีวิตและรูปแบบการดำเนินธุรกิจรวมทั้งรูปแบบการทำงานเพื่อสังคมซึ่งให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ (พ.ศ.2561-2580)

โดยงานรับรางวัล Thailand Digital Awards 2020 จากชมรมพัฒนาธุรกิจและทรัพยากรมนุษย์ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ม.ค. เวลา 18.30 น. ณ โรงแรมอมารี โดยในงานนี้ได้มีการคัดเลือกผู้สร้างคุณประโยชน์สาขาต่างๆ ทั้งทางด้านวงการบันเทิง การเมือง สังคม และภาคธุรกิจ ซึ่งไม่เฉพาะบุคคลซึ่งมีชื่อเสียงในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีบุคคลที่เป็นสตาร์ทอัพด้านธุรกิจจากประเทศในแถบอาเซียนเข้ารับรางวัลด้วย เช่น กัมพูชา สปป.ลาว เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีบุคคลที่มีชื่อเสียงทั้งวงการบันเทิงที่ทำงานด้านสังคมเข้ารับรางวัลด้วย เช่น ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรและอดีตนางสาวไทย จากองค์กรทำดี คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ จากภาคการเมืองและประธานมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ เป็นต้น

นางมัลลิกา กล่าวว่า ชมรม Fight Bad Web รวมตัวกันขึ้นตั้งแต่ปี 2554 ในยุคที่โซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ กำลังถูกใช้สื่อสารอย่างกว้างขวาง และปัจจุบันในยุคดิจิตอล นี้ข้อมูลที่ออนไลน์เต็มไปด้วยข้อมูลที่ทั้งเป็นความรู้มีประโยชน์ และข้อมูลที่เป็น Fake News หรือข้อมูลที่บิดเบือนใส่ร้ายโดยเฉพาะกับสถาบันสำคัญของชาติ ซึ่งทำให้เกิดการบั่นทอนความมั่นคงและเสถียรภาพของสังคมไทย ชมรมนักรบไซเบอร์ หรือ Fight Bad Web ทำหน้าที่พลเมืองไซเบอร์เก็บกวาดรวบรวมลิงค์ที่ผิดกฎหมายทั้งหลายส่งให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจด้านอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ สำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลโดยกระทรวงดิจิตอล หรือดีเอสไอ เพื่อเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

"จริงๆ เรื่องนี้เราทำมานานพอสมควรแล้ว ระยะหลังคนอาจจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำ แต่เราก็ทำต่อเนื่องอยู่ ก็รู้สึกขอบคุณที่ทางคณะกรรมการฯ เห็นคุณค่าของการทำงาน ซึ่งถือเป็นกำลังใจสำหรับบุคคลที่อยู่เบื้องหลังงานทั้งหมดค่ะ" นางมัลลิกา กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัลลิกา บุญมีตระกูลไทยแลนด์ดิจิทัลอวอร์ดมรมนักรบไซเบอร์นักธุรกิจรุ่นใหม่เว็บผิดกฎหมายข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้