ข่าว
100 year

ผบก.น.6 ลงพื้นที่รณรงค์ลดฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมแจกหน้ากากอนามัย

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 13:42 น.
SHARE

ผบก.น.6 นำทัพตำรวจในสังกัด บก.น.6 ลงพื้นที่รณรงค์ลดฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ในอากาศสะสมเกินค่ามาตรฐาน ตามนโยบายรัฐบาล และ สตช. พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น 1,000 ชิ้น และถุงผ้าลดโลกร้อน

จากกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้นำข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในเรื่องมาตรการในการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 โดยให้ข้าราชการตำรวจรับทราบ ซึ่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีบทบาทสำคัญในการร่วมแก้ไขปัญหา เนื่องจากปริมาณ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กว่า 72.5 เปอร์เซ็นต์ มีสาเหตุมาจากการขนส่งทางถนน ซึ่งนอกเหนือจาก 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบและกองบัญชาการตำรวจนครบาลยึดเป็นแนวทางที่ต้องดำเนินการโดยเร่งด่วนแล้ว

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ม.ค.63 พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 เป็นประธานดำเนินกิจกรรม รณรงค์ลดฝุ่นละออง PM 2.5 เพื่อช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในอากาศสะสมเกินค่ามาตรฐาน ร่วมกับ สน.จักรวรรดิ โดย พ.ต.อ.คฑายุทธ โรจน์วงศ์สุริยะ ผกก.สน.จักรวรรดิ พร้อมด้วยภาคประชาชนในพื้นที่ ได้ร่วมกันรณรงค์ให้ความรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 รวมถึงวิธีการป้องกันตนเองจากภัยที่อาจเกิดต่อสุขภาพ

โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลกลางมาให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน พร้อมกับได้นำหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 จำนวนกว่า 1,000 ชิ้น และถุงผ้าลดโลกร้อน มอบให้แก่ผู้สัญจรบนท้องถนนบริเวณสี่แยกราชวงศ์ นอกจากนี้ยังได้นำคณะร่วมเดินรณรงค์มอบหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมในงานตรุษจีน ถนนเยาวราช โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาร่วมในงานนี้เป็นอย่างมาก

"บก.น.6 ได้น้อมนำนโยบายของรัฐบาลมอบให้หน่วยงานในสังกัดไปปฏิบัติเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน และให้เกิดผลเป็นรูปธรรม เพื่อยกระดับมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองในช่วงสถานการณ์วิกฤติ อันเนื่องมาจากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 พบในปริมาณที่เกินมาตรฐานอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปัญหาฝุ่นละอองนั้นมีสาเหตุหลักมาจากการใช้ยานพาหนะบนท้องถนน รวมถึงฝุ่นละอองที่มาจากการก่อสร้าง และการเผาไหม้ในที่โล่ง จึงได้มีมาตรการเร่งด่วนทั้งด้านการป้องกันและแก้ปัญหาดังกล่าว" พล.ต.ต.เมธีกล่าว
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5ฝุ่นPM 2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองผบก.น.6หน้ากากลดฝุ่นสน.จักรวรรดิข่าวทั่วไป

Most Viewed