ข่าว
100 year

อัยการสูงสุดแจงเหตุไม่สั่งฟ้อง ชัยวัฒน์และพวก คดีร่วมกันฆ่า "บิลลี่"

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 12:51 น.
SHARE

อัยการสูงสุด ชี้แจงเหตุไม่ฟ้อง "ชัยวัฒน์และพวก" ข้อหาร่วมกันฆ่านายบิลลี่ เหตุสำนวนคดียังไม่มีประจักษ์พยานที่เชื่อมโยงผู้ต้องหา ด้าน "มึนอ" ยื่นหนังสือท้วงการทำงานของอัยการ ขอสู้คดีจนถึงที่สุด


ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 27 ม.ค. นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ชี้แจงกรณีอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกับพวกรวม 4 คน ในข้อหาร่วมกันฆ่าฯ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกลุ่มชาติพันธุ์บ้านโป่งลึก–บางกลอย และความผิดฐานอื่นๆ


โดยระบุว่า ในส่วนของการยกฟ้องข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ และข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง คณะทำงานอัยการฯ ตรวจสำนวนโดยละเอียดแล้ว เห็นว่าในชั้นนี้พยานหลักฐานไม่เพียงพอที่จะฟ้อง เนื่องจาก นายพอละจี ถูกนายชัยวัฒน์และพวกควบคุมตัวไปพร้อมน้ำผึ้ง แต่มีพยานเห็นนายพอละจีถูกปล่อยตัวแล้ว ต่อมาทางครอบครัวของนายพอละจีร้องศาลจังหวัดเพชรบุรี ให้นายชัยวัฒน์ปล่อยตัวนายพอละจี ข้อเท็จจริงทางคดีตั้งแต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ได้ความว่า นายพอละจี ถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว


แม้ต่อมาพยาน 2 ใน 5 ปากที่เห็นนายพอละจีถูกปล่อยตัว กลับคำให้การกับดีเอสไอ แต่อัยการเห็นว่า น้ำหนักที่พยานทั้งสองให้กับทั้ง 3 ศาล มีมากกว่า ประกอบวิธีการตรวจชิ้นส่วนกระดูก โดยวิธีไมโครควอเทรียม ทราบเพียงสื่อสัมพันธ์สายมารดาเเละยายเท่านั้น แต่การตรวจวิธีนี้ไม่เพียงพอยืนยันตัวบุคคลที่ชี้ชัดได้ว่าเป็นของบุคคลใด อีกทั้งสำนวนคดียังไม่มีประจักษ์พยาน หรือพยานแวดล้อมใดๆ เพียงพอที่จะเชื่อมโยงว่า ผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ร่วมกันฆ่าเมื่อไหร่ ที่ไหน โดยวิธีใด ซึ่งเมื่อพยานหลักฐานในชั้นนี้ไม่เพียงพอฟ้อง อัยการจึงเห็นควรสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 คน โดยมีหลักฐานเพียงพอในข้อหา เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ จึงสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 4 คนเพียงข้อหาเดียว และขณะนี้อัยการได้ส่งสำนวนคดีกลับไปให้อธิบดีดีเอสไอพิจารณาว่าเห็นด้วยหรือไม่ หากเห็นต่าง สำนวนคดีจะถูกส่งให้อัยการสูงสุดเป็นผู้ชี้ขาด และตามขั้นตอน ญาติของผู้เสียหายสามารถฟ้องเองได้


ขณะเดียวกัน น.ส.พิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของนายพอละจี เดินทางมายื่นจดหมายที่เขียนด้วยลายมือตัวเอง เพื่อขอฟังเหตุผลที่อัยการมีความเห็นไม่สั่งฟ้อง นายชัยวัฒน์กับพวก ในคดีร่วมกันฆ่านายบิลลี่ ซึ่งหลังรับฟังคำชี้แจง นางมึนอ กล่าวว่า เข้าใจส่วนหนึ่ง แต่ยังติดใจในประเด็นดีเอ็นเอ การตรวจชิ้นส่วนกระดูก ที่เป็นศัพท์ทางเทคนิคที่ยาก โดยยังเชื่อว่า กระดูกที่พบเป็นของนายบิลลี่ ส่วนที่อัยการระบุว่า มีพยานเห็นการปล่อยตัวนายชัยวัฒน์นั้น จากการสอบถามคนในหมู่บ้าน ก็ไม่มีผู้ใดเห็นการปล่อยตัวดังกล่าว ทั้งนี้ แม้อัยการจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ก็พร้อมจะต่อสู้คดีจนถึงที่สุด เเละคงต้องปรึกษาว่าอาจจะต้องมีการทำเรื่องฟ้องเอง และเชื่อว่าคนทำคนหายไปไม่ได้จะต้องมีเหตุและผล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คดีบิลลี่อัยการสูงสุดพอละจี รักจงเจริญร่วมกันฆ่าไม่สั่งฟ้องมึนอพิณนภา พฤกษาพรรณข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้