ไลฟ์สไตล์
100 year

สรุปอัปเดต “ไวรัสโคโรน่า” ในไทย รับต่างชาติไม่อั้น เจอเพิ่มไม่หยุด คนป่วยอยู่ไหน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ม.ค. 2563 20:18 น.
SHARE

ด้วยสถานการณ์ของ “ไวรัสโคโรน่า” ทำเอาคนไทยหลายคนเกิดความตื่นตัว และเฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ เช็กข่าวจริงเชื่อถือได้มาให้ พร้อมเรียบเรียงสถานการณ์ล่าสุดให้เข้าใจง่ายๆ และจบภายในหน้าเดียว โดยมีใจความสำคัญ ดังต่อไปนี้

 • 31 ธ.ค.62 มีการรายงานเป็นครั้งแรกว่า พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบโดยไม่รู้สาเหตุในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ป่วยมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 • ทางการจีนได้ทำการสืบสวนหาแหล่งแพร่เชื้อ พบว่า ผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกเป็นคนงานและลูกค้าของตลาดขายส่งอาหารทะเลฮั่วนาน ซึ่งขายสัตว์มีชีวิตที่ใช้ทำอาหาร เช่น เป็ด ลา อูฐ สุนัขจิ้งจอก งู แบดเจอร์ หนูอ้น และต่อมาพบว่า เชื้อมีการกลายพันธุ์มากขึ้น จนสามารถติดต่อจากคนสู่คน

 • 3 ม.ค.63 ประเทศไทย เริ่มดำเนินการคัดกรองผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

ข่าวแนะนำ

 • 8 ม.ค.63 กรมควบคุมโรค พบผู้ป่วยรายหนึ่งที่สนามบิน ผู้ป่วยรายนี้เดินทางมาจากอู่ฮั่น มีไข้สูงมากกว่า 38 องศาฯ และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีความเสี่ยงว่า จะป่วยด้วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

 • 13 ม.ค.63 กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า พบผู้ป่วย 1 ราย มีไข้สูงจากการคัดกรองที่สนามบิน และผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ เป็นรายแรกของประเทศไทย รับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร (กลับบ้านแล้ว)

 • 26 ม.ค.63 สาวไทยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นนักศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สถานการณ์ของนักศึกษาส่วนใหญ่ตอนนี้ คือ ไม่มีอาหารเพียงพอ ไม่มีการกักตุนไว้ เพราะได้รับแจ้งเรื่องการปิดเมืองกะทันหันมาก ตอนนี้ไม่สามารถออกไปซื้ออาหารที่ไหนได้ ยังรอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยอยู่ ตอนนี้อยากกลับบ้านมาก เพราะไม่รู้ว่าจะอดอาหารตาย หรือติดเชื้อตาย
 • 26 ม.ค.63 กระทรวงคมนาคม เตรียมนำเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ไปรับคนไทยในประเทศจีน หนีโรคระบาดปอดอักเสบ ไวรัสโคโรน่ากลับประเทศไทย แต่กระทรวงต่างประเทศ ยังไม่ได้ประสานมา

 • 26 ม.ค.63 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระบุว่า มีคนไทยที่ตกค้างอยู่ที่ประเทศจีนประมาณ 100 คน แต่ยังไม่ได้มีการยืนยันชัดเจนว่าไทยสมายล์ หรือ การบินไทย หรือจะเป็นภารกิจของกองทัพอากาศ เนื่องจากการจะทำการบินไปรับผู้โดยสารตกค้างนั้น จะต้องมีการประสานงานทางการจีนเพื่อให้ได้จำนวนผู้เดินทางที่ชัดเจน ทั้งเที่ยวบินขาไปและขากลับ

 • 26 ม.ค.63 มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศ โดยมีใจความสำคัญว่า 1. นักศึกษาจีนที่ยังไม่ได้เดินทางกลับประเทศไทย ขอให้อยู่ในประเทศจีนต่อไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ 2. สำหรับนักศึกษาจีนที่อยู่ในไทย ขอให้หลีกเลี่ยงการพบปะกับคนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศจีน 3. นักศึกษาหรือบุคลากรที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากจีน อนุญาตให้หยุด 10 วัน
 • 26 ม.ค.63 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ทางการจีนประกาศภาวะฉุกเฉินสูงสุดทั่วประเทศ จากกรณีไวรัสโคโรน่าระบาดหนัก ยกเว้นแต่เพียงทิเบต ภูมิภาคเดียวที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

 • 26 ม.ค.63 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรน่าในขณะนี้ จนถึง 13.00 น. ของวันที่ 26 ม.ค.63 (ตามเวลาในไทย) อยู่ที่ 56 ราย ยืนยันมีผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว 1,975 คน

 • 26 ม.ค.63 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลระมัดระวังไม่ให้มีการตื่นตระหนก โดยต้องการความร่วมมือจากทุกฝ่าย รวมทั้งฝ่ายการเมือง ไม่ใช่ออกมาโหนกระแสเพื่อหวังผลดิสเครดิตรัฐบาลในยามสถานการณ์สุ่มเสี่ยงเช่นนี้
 • 26 ม.ค.63 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ว่า เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยในช่วงเทศกาล โดยอย่าตื่นตระหนกหลงเชื่อไปกับกระแสข่าวลือทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งทางรัฐบาลไทย ยืนยันมาแล้วว่า "เอาอยู่"

 • 26 ม.ค.63 พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนเดินทางจากมณฑลเจียงซู มาเที่ยวเกาะเสม็ด ป่วยคล้ายติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลระยอง รักษาแยกห้องเฉพาะ และสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

 • 26 ม.ค.63 เวลา 16.00 น. นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทั้งสิ้น 8 ราย (คนจีน 7 ราย คนไทย 1 ราย) หายกลับบ้านได้แล้ว 5 ราย อีก 3 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมยืนยันว่า ทั้งหมดติดเชื้อจากต่างประเทศก่อนเดินทางมาประเทศไทย และยืนยันด้วยว่ายังไม่มีการระบาดหรือเกิดการติดเชื้อในประเทศไทย
 • โดยรายที่ 6 เป็นหญิงจีน อายุ 33 ปี เข้ารับการรักษาที่ รพ.เอกชน เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2563 รักษาจนอาการดีขึ้น และเจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด โดยไม่พบมีอาการป่วย รายที่ 7 เป็นหญิงจีน อายุ 57 ปี เข้ารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.2563 และรายที่ 8 เป็นหญิงจีน อายุ 73 ปี รักษาอยู่ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าโรคปอดอักเสบจากจีนข่าวร้อนไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวโรคระบาดในจีนโคโรน่าไวรัสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:56 น.