ข่าว
100 year

รฟม.ร่วมลดวิกฤติฝุ่นพิษ เข้มมาตรการสิ่งแวดล้อม ก่อสร้างรถไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์26 ม.ค. 2563 11:15 น.
SHARE

ปธ.คณะกรรมการตรวจสอบการรถไฟฟ้าฯ ลงพื้นที่ตรวจติดตามงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม กำชับ รฟม.ต้องช่วยกันลดฝุ่นในช่วงอากาศวิกฤติ ตามแผนปฏิบัติการลดมลพิษทางอากาศ-นโยบายนายกฯ

วานนี้ (24 ม.ค.) ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย นำคณะกรรมการตรวจสอบ รฟม. ลงพื้นที่ตรวจติดตามงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) บริเวณสถานี รฟม. ถนนพระราม 9 และสถานีรามคำแหง หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง พบว่า รฟม.ดำเนินการก่อสร้างเป็นไปตามแผนและมีมาตรการป้องกันและลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม พร้อมได้กำชับให้การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มและทุกสาย ต้องเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดล้อรถก่อนออกจากพื้นที่ก่อสร้าง การปิดคลุมกระบะวัสดุก่อสร้างให้มิดชิด การตรวจสภาพเครื่องจักรหรือรถบรรทุกไม่ให้มีควันดำ ห้ามไม่ให้ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ในขณะจอดรถ และการพิจารณาคืนพื้นผิวจราจร โดยให้ปิดช่องจราจรก่อสร้างที่จำเป็น นอกจากนี้ยังขอให้ทุกพื้นที่ที่มีการก่อสร้างต้องเพิ่มเครื่องพ่นละอองน้ำระบบ High Pressure เพื่อกำจัดฝุ่นละอองในพื้นที่ก่อสร้างให้มากที่สุด

นอกจากนี้ ดร.ธีรภัทร ได้เปิดเผยมติที่ประชุมคณะกรรมการ รฟม.ครั้งล่าสุด ที่กำชับผู้ว่าการ รฟม.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องควบคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันและลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) อย่างเคร่งครัด เพื่อลดมลพิษทางอากาศในช่วงสถานการณ์วิกฤติฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 และเน้นย้ำให้มีการวางแผนขั้นตอนการก่อสร้างให้เหมาะสมแต่ละช่วงเวลา หากสภาพอากาศปิดต้องพิจารณาลดหรือหยุดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นในช่วงดังกล่าว

ทั้งนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกสายมีความก้าวหน้ามาก และคาดว่าการจราจรในกรุงเทพมหานครอีก 3 ปีข้างหน้าจะดีขึ้น เมื่อระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนทุกสายเดินเต็มระบบ ซึ่งจะช่วยลดการใช้รถยนต์ ทำให้การจราจรคล่องตัวและลดมลพิษทางอากาศได้อย่างดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รฟม.รถไฟฟ้าฝุ่นฝุ่นPM2.5ฝุ่นพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้