ข่าว
100 year

ตำรวจจราจร-ขนส่งฯ ตั้งจุดตรวจจับรถควันดำ ลุยลดฝุ่น PM 2.5 บนท้องถนน

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 12:01 น.
SHARE

ตำรวจ กรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ตั้งจุดตรวจวัดค่าควันดำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบพื้นที่กรุงเทพฯ รวม 33 จุด เผย 23 วันที่ผ่านมา จับรถควันดำไปแล้ว 8,284 ราย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ม.ค.63 ที่หน้าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถ.รัชดาภิเษก พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ แถลงการตั้งจุดตรวจวัดค่าควันดำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบพื้นที่กรุงเทพฯ รวม 33 จุด และเปิดบริการตรวจวัดควันดำรถยนต์ฟรี 3 จุด พร้อมสุ่มตรวจวัดควันรถยนต์สาธารณะทั้งหมด 3 คัน ซึ่งพบว่าผ่านเกณฑ์ทั้งหมด

รอง ผบช.น. กล่าวว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแผนการปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษต้านฝุ่นละออง หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องได้แก่ กรมควบคุมมลพิษ, กรมการขนส่งทางบกและกองทัพภาคที่ 1 ได้บูรณาการร่วมกันตั้งจุดตรวจวัดมลพิษต้านฝุ่นละอองรอบกรุงเทพฯ 33 จุด โดยมีเครื่องมือของตำรวจ 17 จุด และของกรมการขนส่งทางบก 16 จุด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดละ 7-10 นาย เน้นตั้งจุดตรวจบนถนนที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูงเป็นหลัก พร้อมตั้งจุดตรวจบริการวัดควันดำฟรีตั้งแต่วันที่ 16-31 มกราคมนี้ ระหว่างเวลา 09.00-15.00 น. ยกเว้นวันอาทิตย์ รวม 3 จุด ได้แก่ 1. งานช่างเครื่องยนต์ที่อาคารประสารราชกิจ ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงลาดยาว เขตจตุจักร จุดที่ 2 สถานีตำรวจคู่ขนานลอยฟ้า แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา และจุดที่ 3 เต็นท์ให้บริการบริเวณทางคู่ขนานถนนเทพารักษ์ กม. 2 ขาเข้า ระหว่างซอยบางนา 14-16 ก่อนถึงไบเทคบางนา

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อ สำหรับผลการปฏิบัติตั้งแต่วันที่ 1-23 มกราคมที่ผ่านมา ได้จับกุมผู้ขับขี่รถยนต์ควันดำไป 8,284 ราย เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคม 2562 ที่มี 7,000 ราย ส่วนมากเป็นรถขนาดใหญ่ เช่นรถบัส รถบรรทุกสิบล้อขึ้นไปกว่าร้อยละ 60 และมีผู้มาใช้บริการตรวจควันดำฟรี 63 ราย และมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่รถยนต์ควันดำนำรถมาใช้บนถนนนั้น ทางตำรวจจะปิดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว และต้องไปแก้ไขในกรอบเวลา 30 วัน โดยระหว่างนั้นก็จะมีมาตรการติดตาม เพราะเจ้าหน้าที่มีข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มือถือผู้ขับขี่และทะเบียนรถในระบบ หากไม่ดำเนินการแก้ไขตามเวลาที่กำหนดก็จะสั่งห้ามใช้ทันที ทั้งนี้ที่ผ่านมามีสถิติกว่าร้อยละ 90 ที่ผู้ขับขี่นำไปแก้ไข


นางจันทิรา กล่าวว่า สำหรับรถยนต์ควันดำที่ถูกห้ามใช้จะถูกพ่นสีสเปรย์ และต้องไปแก้ไขกับกรมการขนส่งทางบก ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างประกาศการอนุญาตต่อภาษีรถยนต์จากเดิมที่มีอายุ 7 ปี ลดให้เหลือ 5 ปี อีกทั้งตอนนี้ก็มีข้อกำหนดให้ผู้ให้บริการรถสาธารณะต้องนำรถที่ให้บริการ เข้ามาตรวจสภาพปีละ 2 ครั้ง"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับรถควันดำฝุ่นละออง PM 2.5รถควันดำฝุ่น PM 2.5จิรสันต์ แก้วแสงเอกจุดตรวจวัดมลพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้