ข่าว
100 year

พรุ่งนี้โรงเรียนในกทม. 437 แห่งเปิดตามปกติ หลังสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ดีขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 19:03 น.
SHARE

พรุ่งนี้ โรงเรียนในเขต กทม. 437 แห่งเปิดเรียนตามปกติ กทม.ประเมินสถานการณ์ฝุ่นรายวัน ขณะที่ 19 วัน บช.น.จับรถควันดำได้กว่า 7 พันคัน ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุก มีกระบะแต่งซิ่งบ้าง

ที่ศาลาว่าการกทม. เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2563 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รอง ผบช.น. แถลงภายหลังการประชุมแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.ไพศาล กล่าวถึงการกวดขันจับกุมรถที่ปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐาน หรือปล่อยควันดำ ซึ่งในปี 2562 สามารถจับรถควันดำได้ 140,000 คัน มากกว่าปี 2561 ร้อยละ 6 ขณะที่ปี 2563 (ตั้งแต่วันที่ 3-21 ม.ค.) จับรถควันดำได้ 7,400 กว่าคัน เฉพาะเมื่อวาน (21ม.ค.) จับได้ 605 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกและมีรถกระบะแต่งซิ่งบ้าง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการตั้งด่านจับตรวจรถควันดำในช่วงเวลากลางวัน วันละ 4 รอบ และได้มีการติดสติกเกอร์รถที่มีการปล่อยควันดำเกินค่ามาตรฐาน 45% เพื่อให้นำรถกลับไปปรับปรุงแก้ไข

นอกจากนี้ บช.น.ได้ร่วมกับ กทม.แก้ปัญหาการจราจรบริเวณโครงการการก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยขยับแบริเออร์กั้นพื้นที่ก่อสร้าง คืน ผิวการจราจรให้มากขึ้น เพื่อให้รถสามารถสัญจรได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ลดความหนาแน่นบนท้องถนน และลดการสะสมของฝุ่นที่เกิดจากการเร่งเครื่อง จอดรถนานๆ พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือกับประชาชน งดจอดรถบริเวณริมถนน ซึ่งทำให้รถติดสะสม

ด้าน ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นวันนี้ (22 ม.ค.) ดีขึ้น จากบริเวณที่มีค่าฝุ่นเป็นสีส้ม-เหลือง หรือพื้นที่คุณภาพอากาศปานกลาง-เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เริ่มมีพื้นที่เขียว หรือ คุณภาพอากาศดีเพิ่มขึ้น 12 จุด ส่วนคุณภาพอากาศระดับสีส้ม-เหลืองยังคงมี 25 จุด ทั้งนี้ จากการคาดการณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าภายใน 1-2 วัน แนวโน้มทิศทางลมจะเริ่มแรงมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้อากาศเริ่มดีขึ้นด้วย แต่ฝุ่นยังไม่หมดไป คาดว่าในเดือน ก.พ.ปัญหาฝุ่นยังคงมีอยู่ อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) โรงเรียนสังกัดกทม. ทั้ง 437 แห่ง จะเปิดเรียนตามปกติ เพราะไม่อยากให้ส่งผลกระทบต่อการเรียนของเด็กๆ กว่า 280,000 คน โดยเฉพาะช่วงใกล้สอบ O-NET หากหยุดเรียนบ่อยอาจมีผลกระทบ

โฆษก กทม.กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการการเหลื่อมเวลาการทำงานของข้าราชการ กทม. ที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานให้บริการประชาชน จากเวลา 08.00-16.00 น. เป็นเวลา 10.00-18.00 น. เพื่อลดปริมาณการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วยลดการปล่อยมลพิษช่วงเร่งเครื่องยนต์ แตะเบรก ยังคงดำเนินการจนกว่าปัญหาฝุ่นจะคลี่คลาย อย่างน้อยมาตรการนี้ สามารถลดปริมาณรถบนถนนในช่วงเวลาเร่งด่วนได้ประมาณ 20,000 คัน อย่างไรก็ตาม กทม.จะติดตาม และประเมินสถานการณ์ฝุ่นทุกวัน เพื่อวางมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง นอกจากนี้ จะมีการพิจาณณาจัดหาเครื่องฟอกอากาศ เพื่อติดตั้งตามโรงเรียนสังกัดกทม. จัดโซนนิ่งสำหรับดูแลเด็กนักเรียน

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า ส่วนการแจกหน้ากากอนามัย ตามสถานีรถไฟฟ้า หรือศูนย์อนามัย มีการตอบรับที่ดี ประชาชนให้ความร่วมมือในการสวมใส่หน้ากากมากขึ้น สำหรับการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ กทม.จะเปลี่ยนจากการพ่นน้ำไปที่อากาศ เป็นพ่นน้ำไปที่ต้นไม้แทน เพื่อให้ต้นไม้สามารถดักจับฝุ่นได้เพิ่มขึ้น เพราะนอกจากต้นไม้จะดักจับฝุ่น PM 2.5 แล้ว ยังดักจับฝุ่น PM 10 และควันรถ ซึ่งการฉีดพ่นไปที่ต้นไม้นั้น เป็นคนละส่วนกับการฉีดน้ำที่พื้น เพราะการฉีดน้ำที่พื้นนั้นเป็นการฉีดไล่ฝุ่นให้ลงท่อระบายน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นละออง PM 2.5ฝุ่น PM 2.5กรุงเทพมหานครเหลื่อมเวลาทำงานจับรถควันดำโรงเรียนเปิดตามปกติข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้