ข่าว
100 year

ตร.รับนโยบายลดฝุ่น PM 2.5 จับรถควันดำ ห้ามรถบรรทุกเข้าเขตเมืองชั้นใน

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 18:18 น.
SHARE

รอง ผบช.น. เผยตำรวจพร้อม รับนโยบายจากรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยจะตั้งจุดตรวจรถควันดำตามจุดเสี่ยงต่างๆ 17 จุด พร้อมห้ามรถบรรทุกวิ่งเขตเมืองชั้นในช่วงเร่งด่วน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวถึงมาตรการควบคุมและป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) รับนโยบายจากรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญและต้องแก้ไขให้ได้ บช.น.ได้บังคับใช้กฎหมายในการตรวจวัดควันดำตามจุดเสี่ยงต่างๆ 17 จุด พร้อมทั้งบูรณการร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ตรวจวัดควันดำ 16 จุด รวมทั้งหมด 33 จุด บริเวณกรุงเทพฯชั้นในและชั้นนอก โดยเฉพาะบริเวณถนนสามเสน ถนนพระราม 4 ถนนลาดพร้าว เนื่องจากพบปริมาณฝุ่น PM 2.5 หนาแน่นมาก

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า บช.น. พิจารณาแล้วห้ามรถบรรทุกวิ่งเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นในช่วงเวลาเร่งด่วน คือ ช่วงเช้า 05.00-09.00 น. และช่วงเย็น 15.00-21.00 น. รถบรรทุกใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝุ่น PM 2.5 ส่วนการตรวจจับรถที่กระทำความผิดเกี่ยวกับควันดำ จากสถิติตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.63 พบผู้กระทำความผิดใช้รถควันดำเกือบ 2,000 คัน เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องจับปรับความผิดดังกล่าวไม่เกิน 1,000 บาท โดยผู้กระทำผิดเกี่ยวกับรถควันดำในกรุงเทพฯประมาณ 120,000 คันต่อปี ส่วนใหญ่เป็นรถ 6 ล้อขึ้นไป คิดเป็น 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือเป็นรถเล็ก

รอง ผบช.น. พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ในระยะยาว หลายภาคส่วนต้องหารือกัน ทั้งกรมการขนส่งทางบก กรมโรงงานอุตสาหกรรม และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหามลพิษ รวมถึงผู้ประกอบการมีความตระหนักถึงปัญหา ที่ผ่านมาตำรวจมีการตรวจวัดควันดำกับรถขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ทุกอู่ เพื่อลดปริมาณการเกิดควันดำ นอกจากนี้ ผู้บังคับบัญชาเป็นห่วงตำรวจจราจรที่ปฏิบัติงานในพื้นที่กลางแจ้ง จึงกำชับให้ดูแลและป้องกันตัวเองสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นละออง PM 2.5ฝุ่นPM2.5จิรสันต์ แก้วแสงเอกจับรถควันดำห้ามรถบรรทุกวิ่งในเขตเมืองชั้นในกรุงเทพมหานครข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้