ข่าว
100 year

นายกนักประดิษฐ์ เสนอรวม ปภ.-ควบคุมมลพิษ ตั้งกระทรวงใหม่ แก้ปัญหาฝุ่น

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2563 13:40 น.
SHARE

นายกนักประดิษฐ์ เสนอไอเดียรวม ปภ.-กรมควบคุมมลพิษ ตั้งกระทรวงใหม่ ดึงงานสิ่งแวดล้อมและงานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในสถานบริการ มาเพื่อภาครัฐจะได้แก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เป็นยักษ์ที่มีกระบองและน่าเกรงขาม

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.63 นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการที่ภาครัฐมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ล่าช้าจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า ตนเห็นว่าขณะนี้หลายภาคส่วนต่างก็ได้ดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะส่งผลต่อสุขภาพประชาชนและการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นวงกว้าง อีกทั้งตนเชื่อว่าปัญหานี้จะเกิดในทุกๆ ปี ดังนั้นในฐานะที่ตนได้ทำงานในด้านการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนั้น ตนก็จะพยายามนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้มีอากาศที่บริสุทธิ์ในการหายใจ ซึ่งถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการดำรงชีวิต

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ภาครัฐถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ในการแก้ไขปัญหาว่าล่าช้านั้น ตนเห็นว่า กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีหน้าที่ดูแลป่าไม้ทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงนั้น เปรียบเสมือน "ยักษ์ไม่มีกระบอง" เพราะมีหน้าที่แต่ไม่มีอำนาจทางกฎหมายในการบังคับให้หน่วยงานต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย รวมทั้งตนเห็นว่ายังมีอีกหลายกรมที่ทำงานทำนองเดียวกัน เช่น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย สถาบันความปลอดภัย ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกระทรวงแรงงาน เป็นต้น ซึ่งตนอยากให้มีการรวบรวมหน่วยงานข้างต้นมาเป็นกระทรวงใหม่ คือ กระทรวงป้องกันบรรเทาสาธารณภัยและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้มีการทำงานในการแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จและเป็น "ยักษ์ที่มีกระบอง" ที่น่าเกรงขาม และสามารถเป็นที่พึ่งของประชาชนในการแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี

"รัฐบาลควรยกระดับ กรมป้องกันสาธารณภัย ขึ้นเป็น กระทรวงป้องกันสาธารณภัยและสิ่งแวดล้อม โดยดึง สถาบันความปลอดภัยของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ของกระทรวงแรงงานมาขึ้นกับกระทรวง และนำกฎหมายความปลอดภัยทั้งหมดมาตั้งกระทรวงใหม่ เพราะทุกสถานประกอบการจะมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อมในสถานประกอบการ มีอยู่ทุกที ประสานงานทำงานให้เป็นระบบ ตรวจสอบระบบน้ำเสีย ควันพิษ ก่อนปล่อยออกจากสถานประกอบการ จะแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ทั้งน้ำเสีย อากาศ และภัยต่างๆ ได้เป็นระบบ แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 แบบยั่งยืน เพื่อสร้างอากาศที่สะอาดให้ลูกหลาน" นายภณวัชร์นันท์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นPM2.5ฝุ่น PM2.5ฝุ่นพิษฝุ่นละอองนายกนักประดิษฐ์ปภ.กรมควบคุมมลพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้