ข่าว
100 year

กทม.นำร่องลดฝุ่นพิษ เข้างาน 10 โมง เลิก 6 โมงเย็น หยุดเรียน 1วัน

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 17:20 น.
SHARE

กทม.กำหนด 4 มาตรการป้องกัน-ลดฝุ่นพิษ ให้ขรก.เข้างาน 10 โมง เลิก 6 โมงเย็น เฉพาะสำนักงาน ไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชน เปิดบริการตามปกติ พร้อมสั่งโรงเรียนกทม. 437 แห่ง หยุดเรียน 1 วัน

ที่ศาลาว่าการกทม. เวลา 15.30 น. เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงมาตรการรับมือปัญหาฝุ่นละออง pm 2.5 เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้มอบหมายให้รองปลัดกทม.เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือถึงมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง pm 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์ว่าในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.) อากาศในพื้นที่กรุงเทพฯยังคงเบาบาง ลักษณะอากาศปิด

เบื้องต้น กทม.ได้กำหนด 4 มาตรการในการป้องกันแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ดังนี้

1. เพื่อให้การจราจรคล่องตัว ไม่เกิดการสะสมของรถบนท้องถนนหรือการจราจรติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วง 06.00-09.00 น. และช่วง 15.00-18.00 น. ซึ่งมีผลก่อให้เกิดการปล่อย pm 2.5 ทั้งจากการเร่งเครื่อง การเบรก กทม.จะนำร่องเหลื่อมเวลาทำงานของข้าราชการ และบุคลากร กทม.เฉพาะในสำนักงานที่ไม่กระทบต่อการให้บริการประชาชนตามสำนักงานเขต โดยให้บุคลากรที่ทำงานในสำนักงานเริ่มเข้างาน 10.00-18.00 น. (ระยะเวลาทำงานเท่าเดิม) ส่วนงานบริการประชาชนยังให้บริการตามปกติ ตั้งแต่ 08.00-16.00 น.

2. ผู้ว่าฯกทม.ออกคำสั่งให้โรงเรียนกทม.ทั้ง 437 แห่ง หยุดการเรียนการสอน 1 วัน และจะติดตามการคาดการณ์สภาพอากาศจากกรมอุตุฯ เพื่อพิจารณาว่าจะปิดเพิ่มเติมอีกหรือไม่ 3 ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชน เบื้องต้น กทม.ได้เตรียมหน้ากากอนามัยไว้กว่า 4 แสนชิ้น ประชาชนสามารถติดต่อขอรับหน้ากากอนามัยได้ตามศูนย์บริการสาธารณสุขกทม.ทั้ง 68 แห่ง และกทม.จะลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยตามสถานีรถไฟฟ้า หรือ ตามป้ายรถเมล์ เช่น สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อโศก ศาลาแดง สยาม วงเวียนใหญ่ บางหว้า

4. ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่น pm 2.5

เมื่อถามถึงการเผาในที่โล่ง ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า กทม.มีมาตรการเข้มงวดกวดขันเรื่องนี้มาโดยตลอด ปัจจุบัน การเผาในที่โล่งในพื้นที่กรุงเทพฯมีน้อย ขณะที่แหล่งกำเนิดฝุ่น pm 2.5 หลักๆ ร้อยละ 72 มาจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ในเครื่องยนต์ดีเซล ส่วนการเผาในที่โล่งได้รับรายงานว่าลดน้อยลงมาก หากพบก็จะเอาผิดตามกฎหมายทันที

สำหรับช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะมีการจุดธูปและเผากระดาษ ซึ่งเป็นธรรมเนียม หรือประเพณีที่สืบทอดกันมา กทม.ไม่ได้มีข้อห้ามหรือข้อบังคับไม่ให้เผา เป็นเพียงการรณรงค์ข้อความร่วมมือเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น PM 2.5ฝุ่นPM2.5ฝุ่นกทม.pm2.5pm 2.5แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้