ข่าว
100 year

'เรวัต' กระทุ้งสายการบินโลว์คอสต์ วอนขยายโควตาน้ำหนักให้ผู้โดยสาร

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 13:20 น.
SHARE

"เรวัต" ร่อนจดหมายถึง รมว.คมนาคม ขอพิจารณาให้สายการบินโลว์คอสต์ขยายโควตาน้ำหนักสัมภาระให้ผู้โดยสาร เหตุเพื่อเป็นการบรรเทา ช่วยเหลือประชาชนที่เดินทางด้วยเครื่องบิน

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 นายเรวัต อารีรอบ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ภูเก็ต และในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ รมว.สาธารณสุข ได้ยื่นหนังสือถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้พิจารณาสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airlines) ทุกสายการบิน ขยายโควตาน้ำหนักสัมภาระให้ผู้โดยสาร เหตุเพราะประชาชนที่เดินทางด้วยเครื่องบินปัจจุบันบางครั้งมีสัมภาระกระเป๋าเดินทางบางครั้งมากกว่า 7 กก. เมื่อไปถึงหน้าเคาน์เตอร์ประตูเครื่องเมื่อเกินจะโดนจับชั่ง และปรับค่าน้ำหนักทันที ซึ่งบางครั้งประชาชนอาจจะไม่ทราบกระเป๋าตัวเองมีน้ำหนักเท่าใด

นายเรวัต กล่าวด้วยว่า เนื่องจากอุตสาหกรรมการบินมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงและกว้างขวางทั้งสายการบินปกติและสายการบินต้นทุนต่ำ (Low Cost Airlines) ซึ่งจากการที่สายการบินต้นทุนต่ำมีจุดแข็งของการดำเนินธุรกิจอยู่ที่การตั้งราคาตั๋วโดยสารราคาถูก เพราะสายการบินประเภทนี้ใช้กลยุทธ์ด้านการลดค่าใช้จ่ายของการบิน เช่น ส่วนใหญ่จะไม่มีบริการแจกอาหารบนเครื่องเป็นการลดภาระงาน และจำนวนพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือการขายตั๋วล่วงหน้าผ่านระบบ อินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถวางแผนจัดการเที่ยวบินได้ง่าย ลดความเสี่ยงด้านการโดยสารไม่เต็มลำ และเป็นที่ยอมรับกันโดยปริยายว่าสายการบินต้นทุนต่ำส่งผลดียิ่งต่อการคมนาคมทางอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่งผลบวกใหญ่หลวงต่อธุรกิจท่องเที่ยว เกิดการขยายเส้นทาง

ทั้งนี้จึงอยากให้ รมว.คมนาคม ได้โปรดพิจารณาอนุเคราะห์แก้ไขปัญหาดังกล่าว และผลการพิจารณาจะเป็นประการใดขอได้โปรดแจ้งให้ผม หรือประชาชนทราบด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันสายการบินต้นทุนต่ำทุกสายการบินจะกำหนดสัมภาระที่สามารถติดตัวขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 7 กก. ซึ่งบางครั้งก่อให้เกิดปัญหาที่บางครั้งประชาชนไม่ทราบ หรือไม่รู้ว่าสัมภาระตนเองหนักเท่าไร เมื่อไปถึงหน้าประตูก่อนขึ้นเครื่องจึงมักมีปัญหา การแก้ไขน่าจะเพิ่มน้ำหนักให้ประชาชน ผู้โดยสารที่ขึ้นเครื่อง เพื่อเป็นการช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรวัต อารีรอบสายการบินโลว์คอสต์สายการบินต้นทุนต่ำเพิ่มน้ำหนักสัมภาระรมว.คมนาคมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้