ข่าว
100 year

กทม.พัฒนาช่องทางรายงานค่าฝุ่น รพ.กทม.เปิดฮอตไลน์ตอบคำถาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 09:30 น.
SHARE

นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า กทม.พัฒนาช่องทางในการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศแจ้งเตือนค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ แบบ Real Time ผ่านช่องทางต่างๆ ได้แก่ www.bangkokairquality.com  www.air4bangkok.com  Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักงานประชาสัมพันธ์ และเพิ่มรายงานผ่านแอปพลิเคชัน AirBKK เพื่อแสดงผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศครอบคลุมพื้นที่ที่ไม่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของ กทม.และกรมควบคุมมลพิษ โดยแสดงผลข้อมูลรายชั่วโมงและแสดงเป็นระดับสีตามเกณฑ์ดัชนีคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ พร้อมทั้งบอกแนวทางการปฏิบัติและการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพในกรณีที่ระดับคุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองใช้สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ นอกจากนี้ ในอนาคตมีแผนพัฒนา เพื่อปรับปรุงระบบประมวลผลให้สามารถรองรับการเฝ้าระวังและการพยากรณ์คุณภาพอากาศให้ครอบคลุมสารมลพิษที่สำคัญทุกชนิด รวมถึงการจัดทำระบบรายงานและแจ้งเตือนผ่านข้อความทางโทรศัพท์มือถือ (SMS) ส่วนการปฏิบัติงานของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ เดิมมี 37 สถานี ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งอีก 13 สถานี คาดจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. 2563 ซึ่งจะทำให้ กทม.มีสถานีตรวจวัด PM 2.5 ทั้งหมด 50 สถานี ครอบคลุมพื้นที่ 50 เขต

นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์ กทม. กล่าวว่า สำนักการแพทย์ได้จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องฝุ่นละออง PM 2.5 แนวทางการป้องกันโรคที่อาจเกิดจากฝุ่น คำแนะนำวิธีปฏิบัติตนเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง ประชาชนสามารถดูได้ที่แอปพลิเคชัน BKK Connect และ FB Fanpage สำนักการแพทย์ นอกจากนี้ ส่วนของโรงพยาบาลในสังกัด กทม. เปิดบริการ Hotline 1646 สายด่วนสุขภาพ สำนักการแพทย์ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตอบปัญหา ให้คำปรึกษาข้อมูลสุขภาพ หากเกิดอาการผิดปกติจาก PM 2.5 ต้องการพบแพทย์จะต่อสายไปยังศูนย์ BFC : Bangkok Fast & Clear ศูนย์บริหารราชการฉับไว ใสสะอาด ของแต่ละโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ต่อไป ทั้งนี้ สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 จะมีค่าที่สูงในช่วงเวลาเช้ามืดและลดลงในช่วงสายถึงบ่าย และจะมีค่าสูงอีกครั้งในช่วงเวลากลางคืนจนถึงช่วงเช้ามืด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าฝุ่นละอองPM2.5แจ้งเตือนค่าฝุ่นชาตรี วัฒนเขจรสุขสันต์ กิตติศุภกรผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้