ข่าว
100 year

ผู้ประกอบการเอกชน ยอมรับกฎเหล็ก พณ.แนะ 5 แนวทางทำธุรกิจสู่ความสำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 15:52 น.
SHARE

ผู้ประกอบการเอกชน ขานรับ 6 กฎเหล็ก ก.พาณิชย์ ควบคุม "แฟรนไชส์-ขายตรง" เชื่อเป็นการสร้างมาตรฐานความเป็นธรรม ทำให้ธุรกิจเกิดการยอมรับมากขึ้น พร้อมแนะ 5 แนวทางเพื่อการปฏิบัติสู่ความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 19 ม.ค.63 นายนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ได้ออกแนวปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมในธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 ก.พ.63 ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะเป็นการคุ้มครองผู้ทำธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่เป็นการเอารัดเอาเปรียบกัน ทั้งนี้บริษัทซัคเซสมอร์ฯ ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ปฏิบัติอยู่แล้ว และมีการบริหารที่โปร่งใส พร้อมมองว่าการที่คณะกรรมการแข่งขันทางการค้าออกแนวปฏิบัติมา จึงเป็นเรื่องดีที่จะทำให้ธุรกิจขายตรงมีมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับมากขึ้น 

นายนพกฤษฏิ์ กล่าวด้วยว่า ตนจึงอยากแนะนะเทคนิคสร้างแรงบันดาลใจแก่คนไทย เพื่อเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตที่มีความสำเร็จ พร้อมแนะนำ "5 เทคนิค สร้างแรงบันดาลใจ" ประกอบด้วย 1.หาฝันและเป้าหมายชีวิตที่มีความหมายของตัวเองให้เจอ เพราะเป้าหมายคือหลักชัยในการดำเนินชีวิต แต่ละช่วงเวลาจะต้องมีหลักชัย เมื่อคุณทำได้แล้ว จะทำให้มีพลังในการขับเคลื่อนชีวิตให้ถึงเป้าหมายสูงสุด 2.ค้นหาความรักและแรงปรารถนาต่อเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ เพราะชีวิตไม่ได้สร้างจากเหตุผล แต่สร้างจากอารมณ์ความรู้สึก ดังนั้นเราจึงต้องมีอารมณ์รักและแรงปรารถนาต่อเป้าหมาย ทำให้เรารักษาคำมั่นสัญญาเพื่อทำในสิ่งที่ต้องทำ 3.หาต้นแบบและโค้ชเพื่อให้คุณมีความเชื่อและมีแนวทางที่ถูกต้อง เพราะจะช่วยทำให้เรามีความเชื่อว่า ทำได้เป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง 4.มองการทำงานไปที่ระดับอาชีพและพันธกิจ ไม่ใช่แค่งาน เป็นการวางระดับพลังในระดับสูง มีมุมมองของการยกระดับตนไปสู่ความเป็นมืออาชีพ และจะมองไปตลอดเส้นทางเดินไปอีกหลายๆ ปี จะช่วยยกระดับจากระดับวัตถุไปสู่ระดับจิตวิญญาณ จากระดับเพื่อตัวเองไปสู่การทำเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้คนอื่น และการช่วยสร้างสังคมที่ดีขึ้นด้วย และ 5.พัฒนาตนเองให้เก่งขึ้นทุกวัน ทำงานอย่างทุ่มเท ต้องพัฒนาตนเองในการแสวงหาความรู้ ความสามารถ และทักษะที่เกี่ยวข้องทุกๆวัน เพื่อสร้างผลลัพธ์ได้ดี จากนั้นให้เฉลิมฉลองเล็กๆ กลางๆ และฉลองใหญ่ตามความเหมาะสม เพราะการเฉลิมฉลอง คือ ความรู้สึกถึงความก้าวหน้าและความสำเร็จอีกขั้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องไปผูกเงื่อนไว้กับเงินก็ได้ 

นายนพกฤษฏิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับแนวปฏิบัติ 6 ข้อของธุรกิจเพื่อการค้าที่เป็นธรรม ประกอบด้วย 1.การกำหนดเงื่อนไขที่จํากัดสิทธิ์แฟรนไชส์โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร 2.การกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมหลังทำสัญญา โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร 3.การห้ามแฟรนไชส์ซื้อสินค้าหรือบริการจากผู้ผลิต ผู้จำหน่ายหรือผู้ให้บริการรายอื่น โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร 4.การห้ามแฟรนไชส์ขายลดราคาสินค้าที่เน่าเสียง่าย โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร 5.การกำหนดเงื่อนไขที่แตกต่างกันระหว่างแฟรนไชส์โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และนำไปสู่การเลือกปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม และ 6.การกำหนดเงื่อนไขที่ไม่เหมาะสมอื่นๆ นอกเหนือจากการรักษาคุณภาพและมาตรฐานตามสัญญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพาณิชย์แฟรนไชส์ธุรกิจการค้ากฎหมายควบคุมข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้