ข่าว
100 year

รีวิว "หน้ากากอนามัย" สู้ฝุ่น PM 2.5 แบบไหนใส่สบาย แบบไหนอึดอัด

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 08:24 น.
SHARE

อากาศในเมืองไทยเกือบทั่วประเทศ ณ ขณะนี้เริ่มแย่ลงทุกวันๆ อากาศที่เราหายใจเข้าไปจะไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ต่อไป เพราะตอนนี้เริ่มมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 เริ่มเข้ามาแทนที่ รวมไปถึงเชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ ที่ปะปนเข้ามา ซึ่งเป็นค่าฝุ่นขนาดเล็กที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ ฝุ่นเหล่านี้สามารถเข้าสู่ร่างกายเราโดยการหายใจ ซึ่งขนจมูกของเราไม่สามารถกรอง PM 2.5 ได้ ทำให้เราต้องเริ่มหาวิธีป้องกันตัวเอง เพราะจะเป็นอันตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายในภายหลังได้

หน้ากากอนามัย จึงได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว เพราะช่วยกรองฝุ่นอีกชั้นก่อนที่จะหายใจเข้าไป และทุกวันนี้หน้ากากอนามัย มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้จำนวนมาก ซึ่งประสิทธิภาพของแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันออกไป บางตัวช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 ได้เกือบ 100% บางตัวกรองได้แค่บางส่วน หรือบางตัวอาจกรองไม่ได้เลยก็มี ไทยรัฐออนไลน์ จะพามาดู หน้ากากอนามัย แต่ละแบบกันดีกว่าว่า ตัวไหนจะกรองฝุ่น PM 2.5 ได้บ้าง 

หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา

หน้ากากอนามัยแบบธรรมดา 

เป็นหน้ากากอนามัยแบบธรรดาที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็นหน้ากากอนามัยทั่วไป เช่น เวลาเราไม่สบายก็จะใส่หน้ากากชนิดนี้เพื่อป้องกันน้ำลายหรือน้ำมูกจากการไอจามไปสู่บรรยากาศรอบๆ ได้ ซึ่งหน้ากากแบบนี้ช่วยลดความเสี่ยงรับสัมผัสของเหลวกระเด็นมายังผู้สวมใส่ แต่ไม่สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้

หน้ากากชนิดนี้จะไม่แนบกระชับกับใบหน้า เวลาใส่จะรู้สึกว่ามีลมรอบๆ หน้ากากไหลผ่านเข้ามาได้อยู่ จึงไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันฝุ่นในอากาศ หรือการสูดลมหายใจเข้า ใช้กรองฝุ่นขนาด 3 ไมครอนได้ แต่กรองฝุ่นขนาดน้อยกว่า 2.5 ไมครอนไม่ได้ เพราะฉะนั้นหากคุณใส่หน้ากากอนามัยแบบนี้เผชิญ PM 2.5 บอกเลยว่ามันไม่ช่วยอะไร

หน้ากากผ้า
หน้ากากฟองน้ำ

หน้ากากผ้าและหน้ากากฟองน้ำกันฝุ่น

หน้ากากทั้ง 2 แบบนี้ เป็นหน้ากากที่สามารถหาได้ทั่วไป และตัวผ้านั้นนิ่ม เวลาใส่ช่วงสายรัดคล้องหูจะไม่รัดแน่นมากเกินไป สวมใส่สบาย หายใจสะดวก สะดวกในการพกพาไปในที่ต่างๆ เพราะสามารถพับเป็นชิ้นเล็กได้ ข้อดีคือสามารถซักได้ แต่ข้อเสียคือจะไม่มีคุณสมบัติในการกรองฝุ่น PM 2.5 

หน้ากากอนามัยมาตรฐาน KN95

หน้ากากอนามัยมาตรฐาน KN95 

หน้ากากชนิดนี้จะช่วงกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ เป็นทรงโดมโค้งมน ช่วงบนจมูกจะมีแถบโลหะเป็นตัวดัดโค้งให้เข้ากับรูปทรงจมูก ให้กระชับเวลาสวมใส่ และจะมีฟองน้ำแผ่นเล็กๆ รองอีกทีเพื่อไม่ให้ระคายเคืองมาก ทำให้ไม่อึดอัดเวลาสวมใส่ สายคล้องใส่สบายไม่รั้งหูมาก 

หน้ากากอนามัยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก

หน้ากากอนามัยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก 

หน้ากากอนามัยตัวนี้จะสามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ มีวาล์วช่วยระบายอากาศและความชื้น หายใจสะดวกขึ้น ตัวหน้ากากพับเก็บง่าย และมีแถบโลหะดัดโค้งให้เข้ากับจมูก เพื่อให้กระชับเวลาสวมใส่ ส่วนสายรัดจะเป็นยางเส้นเล็กๆ รัดกระชับเก็บเรียบ ไม่ให้ฝุ่นเข้าสู่ทางเดินหายใจของเราได้ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบ เพราะหน้ากากรุ่นนี้สายจะรัดมากไป ระคายเคืองช่วงหู

หน้ากากกรองอนุภาค

หน้ากากกรองอนุภาค 

เป็นหน้ากากจากญี่ปุ่น หาซื้อได้ทั่วไป ใส่ง่าย สบาย ไม่รัดหู เพราะตัวสายคล้องหูถูกออกแบบมาให้เป็นรูปทรงที่ยืดหยุ่น เบา กระชับกับหู ทำให้ใส่ได้นาน ไม่เจ็บหู ตัวกรองอากาศจะระบายได้ดี หายใจสะดวก ด้วยรูปทรง 3 มิติ ไม่แนบสนิทกับริมฝีปากและมีฟิลเตอร์ระบายอากาศ 3 ชั้น ทำให้สามารถกรองฝุ่นละอองขนาด 0.1-1 ไมครอนได้ และสามารถปกป้อง PM 2.5 ได้ถึง 99% ตัวนี้จะฮิตในกลุ่มผู้หญิงเพราะมีขนาดเล็กที่พอดีกับใบหน้า และด้านหน้าเป็นโดมโค้ง ทำให้ไม่เลอะเมคอัพ คำแนะนำควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และควรเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกครั้งเมื่อฉีกขาด

หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกา

หน้ากากกรองอนุภาคมาตรฐานสหรัฐอเมริกา 

หรือเรียกสั้นๆ ว่า หน้ากาก N95 ซึ่งรุ่นนี้จะกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ 95% ผลิตจากใยสังเคราะห์ประจุไฟฟ้าสถิต มีแถบโลหะกระชับสันจมูก มีสายรัดเป็นแบบรัดทางศีรษะที่ยางตึงและรัดมาก ใส่แล้วยังรู้สึกเจ็บรัดหน้า และหายใจไม่ค่อยสะดวก.

เช็คราคาทุกครั้ง ก่อนช้อป >>> https://compare-price.thairath.co.th/s/?q=%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2&x=0&y=0&utm_source=thairath&utm_medium=article&utm_content=biggo

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5ฝุ่น PM 2.5หน้ากากหน้ากากกันฝุ่นหน้ากากอนามัยหน้ากากกันฝุ่น 3Mข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้