ข่าว
100 year

สุชาติจ่อฟ้อง พ.ต.อ.พาดพิง เปิดศึกสีกากี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 05:35 น.
SHARE

คดีรอง ผบก.อก.ภ.9 ฟ้อง “บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร.ข้อหาโยกย้ายไม่เป็นธรรมบานปลาย รองโฆษก ตร.-ผบก.ทพ.ออกมาแฉยับ เจ้าตัวมีเรื่องถูกร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการ ด้าน “บิ๊กใหม่” พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.ถูกหางเลขเอาชื่อมาโยงด้วย ประกาศเตรียมฟ้องรอง ผบก.ภ.9 พร้อมสื่อ ให้ข้อมูลเป็นเท็จ ทำให้เสียหาย ยันไม่เคยกลั่นแกล้ง ส่วนกรณีถูก พ.ต.อ.ไพรัตน์ฟ้องร้องศาล จังหวัดเพชรบุรีและศาลแพ่งกรุงเทพใต้ตัดสินยกฟ้องไปหมดแล้ว

กรณี พ.ต.อ.ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ รอง ผบก. อก.ภ.9 ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ต่อศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ใช้อำนาจแต่งตั้งโดยมีเหตุจูงใจจากสาเหตุโกรธแค้น อ้างว่า ถูกนายตำรวจระดับรอง ผบ.ตร.นายหนึ่งจ้องเล่นงาน จน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้ทันควันว่า ที่ พ.ต.อ.ไพรัตน์ถูกย้ายเนื่องจากถูกสุ่มตรวจพบว่า ไม่ตัดผมข้างขาวตามคำสั่ง ตร.ตั้งแต่ปี 2560 หลังจากนั้น พ.ต.อ.ไพรัตน์ ยังฟ้องร้อง พล.ต.อ.สุชาติ พร้อมพวก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ข้อหาละเมิดอำนาจศาล แต่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้องเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2562 ตามที่เสนอข่าวแล้ว

ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 14 ม.ค. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีนี้น่าจะจบไปได้แล้ว แต่เพื่อให้เกิดความกระจ่างในประเด็นที่ยังพูดกันไปกันมา หรือประเด็นที่สื่อสารกันแล้วเกิดความคลาดเคลื่อนและบิดเบือนกันไป ผบ.ตร.อยู่ในตำแหน่งที่เป็นบุคคลสาธารณะ พร้อมรับการตรวจสอบ ดังนั้นการฟ้องร้องกันถือเป็นเรื่องธรรมดา ผบ.ตร.ไม่ได้ติดใจอะไร แต่สิ่งที่อยากจะฝากคือ กรณีที่ พ.ต.อ.ไพรัตน์ไปพูดกับสื่อมวลชนถึงการแต่งตั้งโยกย้ายว่า ถูกกลั่นแกล้ง อยากถามกลับไปว่า ความประพฤติของตนเองที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2544 ดำรงตำแหน่ง สว.จนปัจจุบันมีเรื่อง ร้องเรียนล่าสุดเมื่อปี 2560 ไม่ว่าจะเรื่องการเรี่ยไร การบังคับขายบัตรกิจกรรมดนตรี เพื่อนำรายได้มาใช้ในกิจการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

“กรณีอย่างนี้ทำไมไม่พูดออกมาบ้าง อยากให้เอาข้อเท็จจริงมาพูดกันดีกว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.-ผกก.มีทั้งหมุนเวียนและรับตำแหน่งที่สูงขึ้นประมาณ 2,500 ตำแหน่ง หลังคำสั่งมีผลเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2562 ให้ไปรายงานตัววันที่ 16 ธ.ค.2562 ในเมื่อเวลาล่วงเลยผ่านมาประมาณ 1 เดือน ทำไมเพิ่งตื่นมาฟ้องร้องว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรม รอรับฟังสัญญาณอะไรหรือไม่ ถึงออกมาฟ้องร้องช่วงนี้ อีกทั้ง ผบ.ตร.ไม่รู้จัก พ.ต.อ.ไพรัตน์เป็นการส่วนตัว การแต่งตั้งผู้ทำหน้าที่จะนำข้อมูลมาประกอบการแต่งตั้ง พิจารณาไปตามเนื้อผ้า หลักการแต่งตั้งหากไม่พอใจเรามีช่องทางร้องทุกข์ชัดเจนอยู่แล้ว แต่ทำไม พ.ต.อ.ไพรัตน์ไม่ใช้ช่องทางเหล่านี้” รองโฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า กรณีนี้ตามที่นำเสนอโยงไปถึงบุคคลอื่น ตนมีความสับสน เพราะ พ.ต.อ.ไพรัตน์ ฟ้องศาลถึงการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ ผบ.ตร.เมื่อเป็นประเด็นของ 2 บุคคล แล้วไปโยงถึง พล.ต.ท.สุเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษสำนักนายก-รัฐมนตรี มาเกี่ยวข้องด้วยทำไม เป็นการดำเนินการเพื่อให้เกิดความสับสน ทำให้เกิดความซับซ้อนขึ้นหรือมีนัยอะไร คนละเรื่องกัน เรื่องของใครก็เรื่องของคนนั้น ต้องย้อนกลับไปดูว่าทำไมช่วงนี้มีประเด็นเหล่านี้ออกมา ถ้าช่วงนี้มีออกมาอย่างนี้ ตนเชื่อว่าในอนาคตจะมีกรณีแบบนี้ออกมาอีก

ส่วน พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ทพ. (กองทะเบียนพล) กล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจมีระเบียบ หลักเกณฑ์ กฎหมาย และกฎ ก.ตร. ในการแต่งตั้งปี 2561 มีสาระสำคัญวางหลักการแต่งตั้งไว้ว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งใด ให้คำนึงถึงหน้าที่ความรับผิดชอบการดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ ยึดหลักว่า ทุกพื้นที่ต้องมีข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ ผู้มีอำนาจสามารถแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจากลักษณะ งานและพื้นที่แตกต่างไปจากเดิมได้ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และการทำงานที่รอบด้าน กรณีที่ผู้บังคับบัญชาพิจารณาและเห็นว่าเป็นประโยชน์แก่ราชการ สามารถแต่งตั้งข้าราชการตำรวจไปดำรงตำแหน่งต่างๆได้ตามสมควร ตามความเหมาะสม สำหรับอำนาจการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบก.ลงมา พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ 2547 มาตรา 54 แก้ไขคำสั่งตามอำนาจ คสช.ให้อำนาจ ผบ.ตร.แต่งตั้ง ทำในรูปคณะกรรมการเสนอขึ้นมาตั้งแต่ระดับ บก. บช.จนถึง ตร.

“กรณี พ.ต.อ.ไพรัตน์ เดิมดำรงตำแหน่งรอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี การแต่งตั้งวาระล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้ไปดำรงตำแหน่งรอง ผบก.อก.บช.ภ.9 เป็นการแต่งตั้งโดยพิจารณาถึงความเหมาะสมของผู้บังคับบัญชา ข้อเท็จจริงเบื้องต้น พ.ต.อ.ไพรัตน์มีเรื่องถูกร้องเรียนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลายประการ การแต่งตั้งครั้งนี้เป็นไปตาม ระเบียบและหลักเกณฑ์ สำหรับประเด็นการแต่งตั้งครั้งสุดท้ายไม่ครบ 2 ปี ตามกฎ ก.ตร.ไม่ได้กำหนดเรื่องนี้ไว้แล้ว ผบ.ตร.วางแนวหลักไว้ว่า หากดำรง ตำแหน่งไม่ครบ 2 ปีให้มีเหตุผลตามความจำเป็นในการแต่งตั้งโยกย้ายทุกราย การแต่งตั้งวาระต่างๆที่ผ่านมามีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจครั้งสุดท้ายไม่ครบ 2 ปี ตามเหตุที่หน่วยต่างๆเสนอมา เมื่อการแต่งตั้งเสร็จสิ้นลง ข้าราชการตำรวจรายใดเห็นว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถใช้สิทธิ์ร้องทุกข์ต่อ ก.ตร.ตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 106 ได้” พล.ต.ต.เดชากล่าว

ด้าน พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า กำลังพิจารณาฟ้อง พ.ต.อ.ไพรัตน์ที่กล่าวพาดพิง รวมถึงสื่อมวลชนที่ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ มีหลักฐานยืนยันว่า ทั้ง 2 เรื่องไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เป็นการดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะข้อร้องเรียนเรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีนี้ศาลยกฟ้องไปแล้ว ทั้งที่คดีศาลจังหวัดเพชรบุรี และศาลแพ่งกรุงเทพใต้เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2562

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ข่าวหน้า1จักรทิพย์ ชัยจินดาปฏิบัติมิชอบถูกย้ายพฤติกรรมไม่เหมาะสมสุชาติ ธีระสวัสดิ์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้