"อนุทิน" ตั้งเป้าปี 63 เปิดคลินิกกัญชาแพทย์แผนไทยทุกจังหวัด เผยมีผู้ป่วยเข้ารับบริการเกือบ 4 พันคน ช่วง 8 วันที่ผ่านมา มอบ "หมอมรุต" เร่งดำเนินการ
เมื่อวันที่ 14 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก "อนุทิน ชาญวีรกูล" ของนายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของคลินิกกัญชาแผนไทย ที่กระทรวงสาธารณสุขพร้อมตั้งเป้าหมายปี 2563 ที่จะเปิดคลินิกข้างต้นให้ครบทุกจังหวัด โดยระบุว่า "คลินิกกัญชาประโยชน์ของประชาชน ต้องเป็นที่หนึ่ง เอาจริง ทำจริง ต้องทำได้ 8 วันแรกของคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านไทย ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการแพทย์ผสมผสาน ที่มีเป้าหมายเพื่อบริการผู้ป่วยเป็นสำคัญ ได้รับความร่วมมือจากแพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน และแพทย์แผนปัจจุบัน หลายท่านอุทิศตน เสียสละเวลามาตรวจรักษาผู้ป่วย โดยไม่รับค่าตอบแทน ขอรับเพียงอาหารกล่องเป็นมื้อกลางวันเท่านั้น ขอชื่นชมสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปเยี่ยมและพบปะพูดคุยผู้ป่วยที่มารับบริการที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย 2-3 ครั้ง ได้เห็นความหวังที่จะสู้ต่อไปของคนที่เคยหมดหวังเคยสิ้นหวัง คำขอบคุณของผู้ป่วยเป็นกำลังใจ เป็นเสียงที่บอกให้ผมต้องทุ่มเทพลังทั้งหมดที่มี ขับเคลื่อนคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ให้บริการประชาชนให้ได้มากที่สุด ทั่วถึงที่สุด และโดยเร็วที่สุด"
...
นายอนุทิน ระบุต่อว่า "รายงานจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการเกือบ 4,000 คน ในระยะเวลา 8 วันที่ผ่านมา และมียอดจองคิวการใช้บริการ 5,000 กว่าคน จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เป็นสัญญาณบอกได้ว่า คลินิกกัญชาที่กรมการแพทย์แผนไทยจะต้องเดินหน้าต่อไป และต้องขยายอัตรากำลังเพิ่มทรัพยากรให้บริการประชาชนเพื่มขึ้น ให้เพียงพอกับความต้องการใช้บริการของประชาชนอย่างมีคุณภาพ และอย่างยั่งยืน ได้ให้นโยบายอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ) ให้นำบทเรียน ประสบการณ์ คลินิกกัญชา ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นต้นแบบเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน ในภูมิภาคให้ครบทุกเขตสุขภาพ อย่างน้อยเขตละ 1 คลินิก ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และภายในปี 2563 ควรจะต้องมีให้ครบทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 คลินิก เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้โดยง่าย และมีค่าใช้จ่ายการเดินทางมาพบแพทย์ และใช้บริการน้อยที่สุด"
นายอนุทิน ระบุต่อว่า "นอกเหนือจากการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านแล้ว กัญชาทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็ยังคงเดินหน้าทุกวัน วันพรุ่งนี้จะไปตัดช่อดอกกัญชา ที่เคยไปปลูกไว้ในโครงการความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์ องค์การเภสัชกรรม และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อการวิจัยและพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทย เพื่อนำมาผลิตเป็นน้ำมันกัญชา ในโครงการวิจัยของกรมการแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม เราเร่งทำงานกันทุกวัน ทุกช่องทาง เพื่อให้การนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย เป็นไปได้โดยเร็วอย่างมีคุณภาพ บางเรื่องอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ แต่ขอให้เชื่อใจว่าไม่เคยหยุด ไม่เคยช้า และไม่เคยถอยที่จะขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์"
"พลังจากประชาชน คือ พลังแห่งการขับเคลื่อน ทั้งนี้มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ ถ้าคลินิกแบบนี้กระจายไปทั่วไทย คงจะดีมากๆ ให้ประชาชนได้เข้าถึงโดยง่าย สะดวก ขอให้สำเร็จในเร็วๆ, เป็นความหวังของประชาชน, น่าจะมีคลินิกกัญชาทุกจังหวัด ถ้าจังหวัดไหนมีประชากรมาก ให้เพิ่มอีก และให้ชุมชนรวมตัวจัดเป็นกลุ่มปลูกกัญชาส่งโรงพยาบาล บริหารจัดการดี มีกฎระเบียบเคร่งครัด จะมีประโยชน์ระยะยาว, อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดคลินิกกัญชาให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะคนป่วยยังมีเยอะ" นายอนุทิน ระบุ.