ไลฟ์สไตล์
100 year

พบผู้ติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบจีนเข้าไทย กักตัวไว้แล้ว สธ.ยันไม่มีการระบาด

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2563 12:54 น.
SHARE

สธ.เผยพบชาวจีนติดเชื้อโคโรนา 1 คน เข้ามาในไทย แต่กักตัวไว้อาการดีขึ้นแล้ว รอแพทย์ยืนยันอนุญาตกลับบ้าน ส่วน 16 คนร่วมเที่ยวบินตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ขอ ปชช.ไทยอย่ากังวล ยันการแพทย์ไทยดูแลได้ ย้ำมาตรการทำงานที่บ้าน แก้ปัญหา PM2.5 ชี้เอกชนทำได้เลย พร้อมเจรจาหน่วยงานรัฐ เร่งหาทางปฏิบัติจริง 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.63 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข แถลงข่าวด่วน พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 61 ปี ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่จากประเทศจีน เข้ามายังประเทศไทย ซึ่งให้การรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร ขณะนี้อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีอาการทางเดินหายใจแล้ว รอการยืนยันทางการแพทย์ 2-3 วัน และจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้ใกล้ชิดที่ร่วมเดินทางมากับเที่ยวบินเดียวกันจำนวน 16 คน ไม่พบเชื้อไวรัสแต่อย่างใด ทั้งนี้ขอให้คนไทยอย่ากังวล การแพทย์ไทยดูแลได้ 

ข่าวแนะนำ

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับข้อมูลเบื้องต้นจากประเทศจีน พบว่า มีผู้ป่วยโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั้งสิ้น 59 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทุกรายมีประวัติสัมผัสกับตลาดค้าสัตว์และอาหารทะเลแหล่งใหญ่ในเมืองอู่ฮั่น โดยเป็นคนงานหรือคนซื้ออาหารในตลาดดังกล่าว ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คน

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงปัญหาฝุ่น PM2.5 ว่า มันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของโลก และพฤติกรรมของคนนี่เอง สิ่งที่ต้องคิดคือจะรับมืออย่างไร ตนเคยเสนอให้ทำงานที่บ้าน แล้วมีผู้ออกมาค้าน บอกว่าคนจะขี้เกียจไม่ทำงาน แต่จริงคนเราทำงาน ได้เงิน อยู่ที่ไหนเขาก็ทำ มันต้องกลับมาทบทวนเรื่องนี้กันใหม่ หน่วยงานเอกชนท่านสามารถทำได้เลย ส่วนหน่วยงานราชการ ตนต้องไปหารือกับภาคส่วนอื่นๆ ก่อนว่า ทำได้หรือไม่ ทำได้แค่ไหน ทั้งนี้หน่วยงานที่เดินตามแนวทางนี้จะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างไร ตนก็ต้องไปคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนตัวต้องการให้แนวคิดข้างต้นปฏิบัติได้จริง เพราะเป็นการเซฟสุขภาพประชาชนในหลายๆ ทางแน่นอน 

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุขสำรองหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษไว้แล้ว ประชาชนไปรับบริการได้ แต่หากใครมีกำลังทรัพย์จัดหาได้เอง ก็ขอให้บริการตนเอง เพราะภาครัฐไม่สามารถแจกจ่ายได้ครบทุกคน นอกจากนั้นแม้เราจะรับรักษาทุกความเจ็บป่วย แต่ประชาชนต้องตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง การออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง ต้องตรวจสอบค่าฝุ่นว่า สมควรจะออกไปวิ่งหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชื้อไวรัสโคโรน่าอนุทิน ชาญวีรกูลสาธารณสุขไวรัสโคโรนาไวรัสสายพันธ์ุใหม่จีนปอดอักเสบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:12 น.