ไลฟ์สไตล์
100 year

ค่าฝุ่นถึงขีดอันตราย ให้งดกิจกรรมกลางแจ้งวันเด็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 ม.ค. 2563 05:05 น.
SHARE

กทม.เตือน 29 เขตหนัก มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรย้ายเข้าไปในอาคาร

กรุงเทพฯ อากาศสุดวิกฤติ ฝุ่น 2.5 เกินค่ามาตรฐานทั้งเมือง เฉลี่ยสูงถึง 76 ไมโครกรัม/ลบ.ม. จากค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 50 สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เผยพื้นที่ 21 เขต ฝุ่นอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” อีก 8 เขต ฝุ่นอยู่ในระดับ “มีผลกระทบต่อสุขภาพ” เขตพระนคร พบฝุ่นอันตรายมากที่สุดสูงถึง 117 เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง สั่งโรงเรียนที่จัดงาน “วันเด็ก” ย้ายสถานที่จัดจากกลางแจ้งไปจัดในอาคาร ด้านสำนักอนามัย จัดหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ช่วยเหลือประชาชนตามชุมชน นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กสั่ง ตร.สกัดรถควันดำ

ข่าวแนะนำ

ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเช้าวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.เป็นประธานการประชุมหัวหน้าหน่วยงาน กทม. สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) ได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ต่อที่ประชุม พบว่าเช้าวันที่ 10 ม.ค. ทุกเขตของกรุงเทพฯ ยกเว้นเขตลาดพร้าว มีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) โดยมี 3 เขตที่มีค่าฝุ่นละอองเกิน 90 มคก./ลบ.ม. อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ คือเขตพระนคร ภาษีเจริญ และบางกอกน้อย

พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาตรการในกรณีคุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ให้ประชาชนทุกคนหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีมลพิษทางอากาศสูง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ ในส่วนของ กทม. ในวันนี้มีหลายโรงเรียนจัดกิจกรรมวันเด็ก จึงได้มอบหมายให้เขตที่มีค่าฝุ่นละอองเกิน 90 มคก./ลบ.ม. ประสานโรงเรียนในพื้นที่งดจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และให้ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมไปภายในอาคารหรือห้องประชุมแทน

ต่อมาเวลา 12.30 น. กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม สรุปผลการตรวจวัดค่า PM 2.5 เวลา 10.00-12.00 น. ระบุว่า ตรวจวัดได้ 43-112 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 76 มคก./ลบ.ม. มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและยังคงมีค่าเกินมาตรฐาน รวม 29 เขต โดยอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 21 เขต คือ เขตราชเทวี สัมพันธวงศ์ พญาไท วังทองหลาง ปทุมวัน บางรัก จตุจักร บางกะปิ ลาดกระบัง ธนบุรี บางเขน บางพลัด สาทร คลองเตย บางซื่อ หลักสี่ บึงกุ่ม สวนหลวง คลองสามวา สายไหม ห้วยขวาง และอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 8 เขต คือ บางคอแหลม ยานนาวา คลองสาน บางกอกน้อย ภาษีเจริญ บางขุนเทียน ธนบุรี พระนคร โดยเฉพาะเขตพระนคร พบค่าฝุ่น PM 2.5 สูงที่สุด มากถึง 117 มคก./ลบ.ม.

ขณะเดียวกัน สำนักอนามัย กทม.แจ้งว่า ได้จัดหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ดังนี้ วันที่ 10 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนสวนทองพหลโยธิน 61 เขตบางเขน และหมู่บ้านเมืองทองนิเวศน์ 53 เขตหลักสี่ เวลา 13.00-15.00 น. ณ ห้างสรรพสินค้าซีคอนบางแค เขตภาษีเจริญ วันที่ 11 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนซอย น้ำใส พหลโยธิน 59 เขตบางเขน ชุมชนศิษย์หลวงปู่ขาว 53 เขตหลักสี่ และชุมชนหลังโรงน้ำตาล เขตภาษีเจริญ วันที่ 12 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนพหลโยธิน 48 เขตบางเขน ชุมชนร่วมกิจกรุงศรี เขตหลักสี่ และ BTS บางหว้า เขตภาษีเจริญ

วันที่ 13 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนเคหะรามอินทรา กม.4 เขตบางเขน ชุมชนเคหะบางบัว เขตหลักสี่ และมหาวิทยาลัยสยาม เขตภาษีเจริญ วันที่ 14 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนสามัคคีร่วมใจ เขตบางเขน ชุมชนเคหะชุมชนท่าทราย เขตหลักสี่ และซอยเพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ วันที่ 15 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร เขตบางเขน ชุมชนชินเขต เขตหลักสี่ และซอยเพชรเกษม 40 ร้านขาหมูบางหว้า เขตภาษีเจริญ วันที่ 16 ม.ค. เวลา 08.00-12.00 น. ณ ชุมชนอยู่รวย ซ.พหลโยธิน 48 เขตบางเขน หมู่บ้านมหานครนิเวศน์ เขตหลักสี่ และชุมชนวัดจันทร์ปฏิฐาราม เขตภาษีเจริญ

ด้านนายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองใน กทม. และปริมณฑลมีค่าเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะในช่วงวันเด็กแห่งชาติในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. ที่อาจมีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชนที่จะมาร่วมงาน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในวันดังกล่าว กระทรวงทรัพยากรฯ โดยศูนย์ประสานงานและแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละอองและหมอกควัน (ศปฝ.คพ.) ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดมาตรการในการควบคุมฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิดมลพิษ มี บก.จร. สตช. ดำเนินการมาตรการอย่างเข้มงวด ยกระดับความเข้มงวดในการตรวจสอบ ตรวจวัดควันดำ โดยตั้งจุดตรวจให้เต็มกำลัง โดยตั้งชุดปฏิบัติการฯตรวจวัดควันดำทั้งหมด 17 ชุด

นายประลองกล่าวอีกว่า ในส่วนของ กทม.ให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เข้มงวดไม่ให้มีการเผาในที่โล่ง ดำเนินการควบคุมและลดฝุ่นจากการก่อสร้างรถไฟฟ้า การก่อสร้างประเภทอื่นๆ กรมการขนส่งทางบก ให้ชุดตรวจการทั้ง 16 ชุด เข้มงวดตรวจจับควันดำรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถโดยสาร แจ้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ไม่มีการนำรถบรรทุกสินค้าทุกประเภท (ยกเว้นสินค้าที่จำเป็น เช่น ของสด) เข้ามาในเขตชั้นในของพื้นที่ กทม. ขณะที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม จะควบคุมการระบายมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมอย่างเข้มงวด แจ้งกับโรงงานอุตสาหกรรม ในการลดกำลังการผลิตในช่วงสถานการณ์ฝุ่นละอองสูง สำหรับ 5 จ.ปริมณฑลจะเข้มงวดควบคุมแหล่งกำเนิดมลพิษทุกประเภททั้งยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม การเผาในที่โล่ง การก่อสร้าง

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม โพสต์ข้อความทางเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ถึงปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 ว่า “วันนี้ค่าฝุ่น #PM2.5 ยังคงอยู่ในระดับสูง ผมขอให้ตำรวจเร่งรัดออกข้อกำหนดสั่งห้ามใช้รถที่ปล่อยควันดำ รถที่ถูกจับจะต้องถูกขึ้น watch list เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสภาพรถเพื่อต่อทะเบียน ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนส่งข้อมูลรถปล่อยควันดำไปที่สายด่วน 1584 และช่วงนี้ต้องป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัยหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งด้วยนะครับ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ฝุ่น PM2.5ฝุ่นพิษPM2.5กรมควบคุมมลพิษฝุ่นกรุงเทพPM 2.5

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 10:50 น.