ไลฟ์สไตล์
100 year

ไขข้อข้องใจ โทษประหารยังมีอยู่ หรือหายไป ย้อนคดีประหาร ฉีดยาพิษนักโทษ ล่าสุด

ไทยรัฐออนไลน์
10 ม.ค. 2563 19:10 น.
SHARE

จากเหตุโจรสวมหมวกไอ้โม่งบุกปล้นร้านทองออโรร่า ในห้างโรบินสัน ลพบุรี เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 9 ม.ค.63 ซึ่งเป็นเวลาก่อนห้างปิด โดยใช้ปืนพกสั้นที่ติดท่อเก็บเสียง กราดยิงใส่ประชาชนที่เดินอยู่ภายในห้าง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งเวลาต่อมาได้มีการตั้งค่าหัวคนร้าย ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

สังคมไทยต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความโหดเหี้ยมของคนร้ายปล้นร้านทองอย่างกว้างขวาง และเป็นอีกครั้งที่คนไทยเรียกร้องให้บังคับโทษประหารกับคนร้ายที่กระทำการเลวร้ายอย่างไม่น่าให้อภัย อีกทั้ง สังคมยังตั้งข้อสงสัยว่า ปัจจุบัน ประเทศไทยนั้นยังมีโทษประหารอยู่หรือไม่?

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ผู้ทำงานในแวดวงของกรมคุกมานานกว่า 36 ปี เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ว่า แม้ที่ผ่านมา การบังคับโทษนักโทษขั้นเด็ดขาด หรือ ประหารชีวิต จะไม่ได้ปรากฏในการรับรู้ของประชาชนเท่าใดนัก แต่ยืนยันว่า ในปัจจุบันประเทศไทยยังมีโทษประหารชีวิต ซึ่งเป็นโทษทางอาญาที่หนักที่สุดตามกฎหมายไทย ซึ่งมีโทษ 5 อย่าง คือ ปรับ ริบทรัพย์สิน กักขัง จำคุก และประหารชีวิต

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2478 ถึงปัจจุบัน มีการบังคับโทษประหารชีวิตมาแล้ว จำนวน 326 ราย โดยแบ่งเป็น 1.การใช้อาวุธปืนยิงจำนวน 319 ราย (ยิงรายสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.46) 2.การฉีดยาสารพิษ จำนวน 7 ราย (ฉีดสารพิษครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.46) ซึ่งรายล่าสุด เป็นการบังคับโทษประหารชีวิตในรอบ 9 ปี เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.61

อย่างไรก็ดี การบังคับโทษประหารชีวิต เป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 245 ประกอบมาตรา 19 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ พ.ศ.2546 ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการด้วยวิธีการฉีดยาหรือสารพิษให้ตาย

ย้อนโทษประหารล่าสุด คดีฆ่าชิงทรัพย์

การบังคับโทษประหารชีวิตด้วยการฉีดยาสารพิษนักโทษ เมื่อปี 61 นับเป็นนักโทษคนแรกในรอบ 9 ปี ซึ่งนักโทษเด็ดขาดชายวัย 26 ปีรายนี้ เป็นผู้ต้องขังคดีฆ่าชิงทรัพย์ ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต หลังศาลตัดสินว่ามีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา

ชายผู้นี้ร่วมกับเพื่อนใช้อาวุธมีดแทงนักเรียนชาย ชั้นมัธยม 5 นับ 10 แผล และชิงทรัพย์ของผู้ตายรวมมูลค่ากว่า 2 พันบาทแล้วหลบหนีไป ซึ่งเหตุเกิดภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 ตำบลทับเที่ยง เขตเทศบาลนครตรัง เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2555 ซึ่งในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ส่วนการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาพบว่าเคยก่อคดียาเสพติด และครอบครองอาวุธปืนมาหลายคดี

สำหรับนักโทษประหารรายล่าสุด หลังทราบคำสั่งประหารชีวิต เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปยังแดนประหาร โดยให้ติดต่อไปยังญาติพี่น้องเพื่อแจ้งข่าวและกล่าวคำอำลา พร้อมให้รับประทานอาหารมื้อสุดท้าย โดยนักโทษร้องขอข้าวเหนียวไก่ย่างเป็นอาหารมื้อสุดท้าย หลังกินอาหารอิ่มจึงนำตัวเข้าไปยังห้องฉีดยาพิษเพื่อบังคับโทษตามคำพิพากษาให้ประหารชีวิต ซึ่งนักโทษรายดังกล่าวมีสีหน้าเรียบเฉยตลอดระยะเวลาห้วงสุดท้ายของชีวิต

สำหรับการประหารชีวิตนักโทษในครั้งล่าสุดนั้น พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ออกมาระบุว่า “แม้หลายประเทศได้ยกเลิกโทษประหารชีวิตไปแล้วก็ตาม แต่ก็มีอีกหลายประเทศที่ยังคงมีโทษประหารชีวิตอยู่ เช่นเดียวกับไทย อาทิ สหรัฐอเมริกา และจีน ซึ่งเน้นการปกป้องสังคมและพลเมืองส่วนใหญ่ให้พ้นจากการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมมากกว่าเน้นสิทธิเสรีภาพของปัจเจกบุคคลที่กระทำผิดกฎหมาย”

“กรมราชทัณฑ์ หวังว่า การประหารชีวิตในครั้งนี้ จะเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ที่คิดจะก่ออาชญากรรมร้ายแรง หรือกระทำผิดกฎหมายได้ยั้งคิดถึงบทลงโทษนี้” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล้นร้านทอง ลพบุรีปล้นร้านทองประหารชีวิตข่าวล่าสุดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:23 น.