สงครามโลกครั้งที่ 3 ปะทุ รับมืออย่างไร เมื่อฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ฟุ้งกระจาย

ข่าว

สงครามโลกครั้งที่ 3 ปะทุ รับมืออย่างไร เมื่อฝุ่นรังสีนิวเคลียร์ฟุ้งกระจาย

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2563 18:46 น.

เตรียมพร้อมหากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เพราะแต่ละฝ่ายที่เกี่ยวข้องกรณีความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ เริ่มส่งสัญญาณทำสงครามในอ่าวเปอร์เซีย และอาจเลวร้ายลุกลามมาเป็นสงครามโลก ซึ่งมนุษยชาติทั่วโลกไม่ต้องการให้เกิด พยายามเรียกร้องสันติภาพ ท่ามกลางความไม่แน่นอนไม่สามารถคาดเดาสถานการณ์ได้ ล่าสุดสภาอิหร่านผ่านร่างกฎหมายกำหนดให้กองทัพสหรัฐฯ หรือเพนตากอนเป็นกลุ่มก่อการร้าย หลังสังหารนายพลคาเซม โซไลมานี่

สมมติเมื่อเกิดมหาวิบัติ "สงครามโลกครั้งที่ 3" เต็มไปด้วยอาวุธร้ายแรงระเบิดนิวเคลียร์ทำลายล้าง ชาวโลกควรทำอย่างไรเมื่อเกิดภาวะสงคราม แน่นอนไม่พ้นวิกฤติข้าวยากหมากแพง หากมีการเตรียมพร้อมน่าจะอยู่รอดปลอดภัยได้ ไม่ใช่สิ่งที่ก่อให้เกิดความตระหนกกับผู้คน เพราะที่ผ่านมาในปี 2018 ประเทศสวีเดน เคยออกคู่มือให้พลเมืองเตรียมพร้อมรับมือสงครามมาแล้ว อันดับแรกต้องเตรียมสถานที่หลบภัย กักตุนอาหาร น้ำ และยา เพื่อการดำรงชีพให้ยาวนานที่สุด

“ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” พูดคุยกับ “ปิยะชีพ ส.วัชโรบล” ประธานเครือข่ายรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินภาคประชาชน ได้ออกมาแนะวิธีเตรียมพร้อมรับมือหากเกิด "สงครามโลกครั้งที่ 3" เริ่มจากการปลูกพืชกินเอง เนื่องจากหากเกิดสงครามจะเกิดไฟไหม้ น้ำท่วมไปทั่วโลก โดยสต็อกอาหารทั้งในอเมริกาและออสเตรเลีย จะถูกน้ำพัดพาไป ซึ่งแน่นอนราคาอาหาร น้ำ และยารักษาโรค จะขึ้นราคา

นอกจากนี้จะเกิดเชื้อโรคแพร่กระจายในอากาศ จากฝุ่นของนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กฟุ้งกระจายในอากาศไปทั่วโลก อย่างกรณีระเบิดนิวเคลียร์ถล่มเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ได้กลายเป็นฝุ่นพิษรังสีกระจายไปทั่ว และกระตุ้นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ-ใต้ ละลายซึมลงสู่พื้นดินข้างใต้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้นควรเดินเท้าเปล่าบนสนามหญ้า หรือเอาน้ำล้างเท้า เพื่อล้างสารพิษ

สิ่งสำคัญที่สุดควรหาแหล่งหลบภัยในต่างจังหวัด หรือเข้าพื้นที่ป่ามีแหล่งน้ำ ซึ่งไม่ใช่ในเขตเมืองหลัก เพื่อป้องกันรังสีนิวเคลียร์ อีกทั้งขณะนี้ไทยประสบปัญหาภัยแล้งขาดน้ำ ซึ่งในอนาคตภัยแล้งจะดำดิ่งเกิดวิกฤตินานไป 3 ปี หรือปีหน้าจะมีน้ำประมาณ 30-40% เท่านั้น และควรกินเกลือโพแทสเซียม ไอโอดายด์ เพื่อให้ระดับไอโอดีนในร่างกายสูง ทำให้การดูดซึมไอโอดีนกัมมันตรังสีจากภายนอกเข้าสู่ร่างกายลดลง หรือใช้แผ่นฟอยล์หรืออะลูมิเนียมฟอยล์ คลุมหัวป้องกันรังสี และใช้บุปิดรอบห้องให้แน่นหนา เพื่อป้องกันสารกัมมันตรังสี รวมถึงปลูกต้นลิ้นมังกร เพื่อกรองฝุ่นกรองพิษในอากาศ

ในฐานะผู้ที่ศึกษาระบบสุริยะพบว่า ขณะนี้ระบบสุริยะเคลื่อนที่จากระบบอวกาศผ่านทางช้างเผือก และดวงดาวที่เรียงตัว เกิดพลังงานกำลังเดินทางมายังจุดกึ่งกลางของโลก ข้ามประเทศนอร์เวย์มาแล้ว บ่งบอกว่าโลกกำลังปรับสมดุล จะมีคนตายมากขึ้น ทำให้ประเทศออสเตรเลีย ร้อนมากสุด รองลงมาประเทศไทย ซึ่งบ่งบอกมีรอยแตกบางอย่างของเปลือกโลกกับจุดศูนย์กลางของเส้นศูนย์สูตร ทำให้ขณะนี้ไทยมีอากาศร้อนผิดปกติประมาณ 33 องศาฯ แทนที่จะอากาศหนาว

ขณะเดียวกันพลังงานจากอวกาศ ทำให้คลื่นความถี่ของโลกเปลี่ยนแปลงกระทบต่อเลือดและสมองของมนุษย์ ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 และตั้งแต่เดือน มี.ค.เป็นต้นไป
จะเกิดการระเบิดของดาวฤกษ์ หรือซุปเปอร์โนวา มีการแผ่รังสีรุนแรงมายังโลก ทำให้ผู้คนปวดหัวโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดอารมณ์ร้อน บ่งบอกว่าโลกปีนี้เริ่มอันตรายและยาวนาน 5-10 ปี เกิดสงครามและโรคระบาด เนื่องจากโอโซนบนชั้นบรรยากาศลดลง ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและฝุ่นอวกาศจากฝนดาวตกที่ผ่านโลก

“สงครามตัวแทนเริ่มเกิดมาตั้งแต่ปี 2017 และจะลุกลามเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 แม้ที่ผ่านมารัสเซียพยายามสกัดกั้นไม่ให้อิหร่านตอบโต้รุนแรง แต่คิดว่าอิสราเอลคงจะชิงโจมตีก่อน ส่วนสหรัฐฯ จะโดนการก่อการร้ายแน่นอน ตามไปด้วยอังกฤษที่ออกมาแสดงตัวชัดเจน ต้องระวังการก่อการร้าย และโดยเฉพาะซาอุดีอาระเบียได้ให้อิรักเทียบเชิญนายพลคาเซม โซไลมานี่ของอิหร่าน มาร่วมประชุมหาทางแก้ไขความตึงเครียดในตะวันออกกลาง กระทั่งถูกลอบสังหารที่แบกแดด ทำให้อิรักแค้นมากที่ถูกหลอกใช้ และนับแต่นี้จะเป็นการเปิดฉากสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างแน่นอน”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
  03:06

  หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์