สาธารณสุข ให้ของขวัญวันเด็กปี 63 จัดคัดกรองโรคหายากฟรีใน 6 รพ.นำร่อง

ข่าว

  สาธารณสุข ให้ของขวัญวันเด็กปี 63 จัดคัดกรองโรคหายากฟรีใน 6 รพ.นำร่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 16:19 น.

  สาธารณสุข แจกใหญ่ของขวัญวันเด็กปี 63 จัดตรวจคัดกรอง "โรคหายาก" ฟรี "สาธิต" ลั่นนำร่อง 6 โรงพยาบาลหลัก หวังดูแล-รักษาผู้ป่วยแบบครบวงจร ขยายโอกาสให้เด็กป่วยโรคหายากเข้าถึงการรักษา

  ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงาน Open House QSNICH “ดูแลแก้วตาดวงใจ สู่ครอบครัวไทยแข็งแรง” ที่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ โรงพยาบาลเด็ก ว่า จากนโยบายของ สธ.ที่ต้องการให้เกิดผลต่อประชาชนทุกคนในประเทศไทย คือ “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ร่างกายแข็งแรง ทําให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแรง” โดยการดำเนินนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ สิทธิบัตรทอง ให้มีความครอบคลุมโรคต่างๆอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคหายาก แม้จะเป็นโรคที่พบได้น้อย แต่เป็นโรคที่มีภาวะรุนแรงทำให้พิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ จึงได้มีนโยบายให้มีการจัดระบบการดูแลให้ครอบคลุมและเท่าเทียม ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง ให้มีการตรวจคัดกรองเพื่อการวินิจฉัย และการเข้าถึงเทคโนโลยีการรักษาขั้นสูง โดยการจัดงบประมาณเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหายาก เป็นการจัดสรรงบประมาณให้เฉพาะ เพื่อไม่ให้กระทบกับการจัดบริการอื่น ๆ ซึ่งสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีเป็นสถาบันหลักที่มีภารกิจสำคัญให้การดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคยุ่งยากซับซ้อน โรคหายาก ทำให้ผู้ป่วยเด็กเข้าถึงการรักษา

  ดร.สาธิต กล่าวอีกว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ม.ค. 2563 รพ.เด็ก จึงได้มอบของขวัญวันเด็กด้วยการคัดกรองและบริบาลผู้ป่วยโรคหายากแบบครบวงจร เช่น โรคทางพันธุกรรมและโรคเมตาบอลิก ในทารกแรกเกิด จำนวน 30,000 ราย เพื่อช่วยให้วินิจฉัยโรคหายากได้เร็ว ผลการรักษาจะได้ผลดี โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.พ.2536 นี้


  รมช.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ระยะแรกเริ่มดำเนินการใน 6 โรงพยาบาล ได้แก่ รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน รพ.นพรัตน์ราชธานี กรุงเทพฯ รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก รพ.อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ และรพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี สำหรับการจัดกิจกรรม “ดูแลแก้วตาดวงใจ สู่ครอบครัวไทยแข็งแรง” ในครั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์การดูแลรักษาผู้ป่วย เด็กที่เป็นโรคยุ่งยากซับซ้อน ด้วยนวัตกรรมการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเด็กให้เข้าถึงบริการด้านการแพทย์ ปัจจุบันรพ.เด็ก เปิดให้บริการผู้ป่วยเด็กเป็นปีที่ 69 ดูแลผู้ป่วยนอกระดับตติยภูมิที่ยุ่งยากซับซ้อนปีละ 350,000 รายและเป็นผู้ป่วยใน 15,000 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเด็กแห่งชาติกระทรวงสาธารณสุขสาธิต ปิตุเตชะโรคหายากสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีผู้ป่วยเด็กการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์