'อัครเดช' หนุนลดใช้ถุงพลาสติก โดยตั้งกองทุนเงินหมุนเวียน

ข่าว

  'อัครเดช' หนุนลดใช้ถุงพลาสติก โดยตั้งกองทุนเงินหมุนเวียน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 15:42 น.

  "อัครเดช" เตรียมเสนอตั้งกองทุนเงินหมุนเวียนเพื่อส่งเสริมการลดใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน โดยเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ประหยัดเงินจากต้นทุนค่าถุงพลาสติก


  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.63 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการดำเนินงานเพื่อการแก้ไขปัญหาขยะจากถุงพลาสติก ว่า ตนขอเสนอเเนวคิดให้รัฐบาล โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการจัดตั้งกองทุนหมุนเวียน โดยใช้ชื่อ กองทุนส่งเสริมการลดการใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน โดยเรียกเก็บเงินดังกล่าวจากผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ได้ประโยชน์จากการณรงค์งดใช้ถุงพลาสสติกตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยการเรียกเก็บเงินดังกล่าวเข้ากองทุนจะไม่เป็นการเพิ่มภาระให้ผู้บริโภคและพี่น้องประชาชนแต่เป็นการเรียกเก็บเงินจากต้นทุนที่ผู้ประกอบการรายใหญ่จะต้องสั่งผลิตถุงพลาสติกให้กับพี่น้องประชาชนอยู่แล้วโดยนำเงินดังกล่าวส่งเข้ากองทุนและให้กองทุนดังกล่าวดำเนินกิจกรรมในการส่งเสริมการลดใช้ถุงพลาสติกเช่นการประชาสัมพันธ์ การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับรักษาสิ่งแวดล้อม การให้ทุนในการจัดโครงการส่งเสริมการกำจัดขยะในครัวเรือนหรือแม้กระทั่งการดำเนินการนำเงินกองทุนมาซื้อถุงผ้าแจกให้กับพี่ประชาชนได้ใช้เมื่อเวลาไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ เพราะไม่อย่างนั้นผลประโยชน์จะตกกับผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ลดต้นทุนจากการไม่ต้องจัดหาถุงพลาสติกให้กับพี่น้องประชาชน

  "ขณะนี้เวลาไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อต่างๆ ปรากฏว่าผลประโยชน์กลับตกไปอยู่กลับผู้ประกอบการ เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายซ้ำเติมด้วยการขายถุงผ้าราคาแพงเมื่อเข้าไปซื้อสินค้าในห้างนั้น ทั้งๆที่ผลประโยชน์ควรจะต้องมาสู่พี่น้องประชาชน" นายอัครเดชกล่าว

  นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า ดังนั้นการตั้งกองทุนนี้จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนนอกจากจะลดการใช้ถุงพลาสติกแล้ว ยังลดภาระผู้บริโภคผ่านเงินกองทุนนี้ และที่สำคัญในด้านสิ่งแวดล้อมยังสามารถทำโครงการลดขยะจากครัวเรือนให้กับพี่น้องประชาชนได้ผ่านกิจกรรมส่งเสริมในระดับตำบลหรือหมู่บ้านเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในระดับชุมชนเป็นการทำนโยบายสิ่งแวดล้อมเชิงรุกอีกด้วย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้เร่งดำเนินการจัดตั้งกองทุนดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากผู้ประกอบการรายใหญ่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดใช้ถุงถุงพลาสติกขยะครัวเรือนกองทุนเงินหมุนเวียนอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์