ไลฟ์สไตล์
100 year

'อัครเดช' หนุนลดใช้ถุงพลาสติก โดยตั้งกองทุนเงินหมุนเวียน

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2563 15:42 น.
SHARE

"อัครเดช" เตรียมเสนอตั้งกองทุนเงินหมุนเวียนเพื่อส่งเสริมการลดใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน โดยเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ประหยัดเงินจากต้นทุนค่าถุงพลาสติก


เมื่อวันที่ 6 ม.ค.63 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองประธานอนุกรรมาธิการ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการดำเนินงานเพื่อการแก้ไขปัญหาขยะจากถุงพลาสติก ว่า ตนขอเสนอเเนวคิดให้รัฐบาล โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการจัดตั้งกองทุนหมุนเวียน โดยใช้ชื่อ กองทุนส่งเสริมการลดการใช้ถุงพลาสติกและลดขยะครัวเรือน โดยเรียกเก็บเงินดังกล่าวจากผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ได้ประโยชน์จากการณรงค์งดใช้ถุงพลาสสติกตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อต่างๆ โดยการเรียกเก็บเงินดังกล่าวเข้ากองทุนจะไม่เป็นการเพิ่มภาระให้ผู้บริโภคและพี่น้องประชาชนแต่เป็นการเรียกเก็บเงินจากต้นทุนที่ผู้ประกอบการรายใหญ่จะต้องสั่งผลิตถุงพลาสติกให้กับพี่น้องประชาชนอยู่แล้วโดยนำเงินดังกล่าวส่งเข้ากองทุนและให้กองทุนดังกล่าวดำเนินกิจกรรมในการส่งเสริมการลดใช้ถุงพลาสติกเช่นการประชาสัมพันธ์ การจัดกิจกรรมเกี่ยวกับรักษาสิ่งแวดล้อม การให้ทุนในการจัดโครงการส่งเสริมการกำจัดขยะในครัวเรือนหรือแม้กระทั่งการดำเนินการนำเงินกองทุนมาซื้อถุงผ้าแจกให้กับพี่ประชาชนได้ใช้เมื่อเวลาไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ เพราะไม่อย่างนั้นผลประโยชน์จะตกกับผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ที่ลดต้นทุนจากการไม่ต้องจัดหาถุงพลาสติกให้กับพี่น้องประชาชน

ข่าวแนะนำ

"ขณะนี้เวลาไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อต่างๆ ปรากฏว่าผลประโยชน์กลับตกไปอยู่กลับผู้ประกอบการ เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายซ้ำเติมด้วยการขายถุงผ้าราคาแพงเมื่อเข้าไปซื้อสินค้าในห้างนั้น ทั้งๆที่ผลประโยชน์ควรจะต้องมาสู่พี่น้องประชาชน" นายอัครเดชกล่าว

นายอัครเดช กล่าวด้วยว่า ดังนั้นการตั้งกองทุนนี้จะเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและพี่น้องประชาชนนอกจากจะลดการใช้ถุงพลาสติกแล้ว ยังลดภาระผู้บริโภคผ่านเงินกองทุนนี้ และที่สำคัญในด้านสิ่งแวดล้อมยังสามารถทำโครงการลดขยะจากครัวเรือนให้กับพี่น้องประชาชนได้ผ่านกิจกรรมส่งเสริมในระดับตำบลหรือหมู่บ้านเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในระดับชุมชนเป็นการทำนโยบายสิ่งแวดล้อมเชิงรุกอีกด้วย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้เร่งดำเนินการจัดตั้งกองทุนดังกล่าวอย่างเร่งด่วนเนื่องจากผู้ประกอบการรายใหญ่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดใช้ถุงถุงพลาสติกขยะครัวเรือนกองทุนเงินหมุนเวียนอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:42 น.