ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ขอให้ตรวจสอบ

เพลิงพยัคฆ์7 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


ชาวบ้านเล่าว่า สหกรณ์ศาลาน้ำเย็น เปิดดำเนินการรูปแบบของสหกรณ์มานานกว่าสองทศวรรษ ผิดก็ไม่รู้ ถูกก็ไม่มีใครรู้ รู้แค่ว่าเก็บเงินค่าสมาชิกกับสมาชิกผู้ค้าขายในตลาดแบบไฟต์บังคับ ว่าถ้าจะค้าขายที่นี่ต้องเป็นสมาชิกและเสียค่าสมาชิกกันมายาวนาน ไม่มีการประชุมใหญ่สมาชิกประจำปี ไม่ส่งงบดุล และไม่ให้เจ้าหน้าที่ของกรมส่งเสริมสหกรณ์เข้ามาตรวจสอบ แต่ใช้เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯแต่งบัญชียี่สิบปีสรุปได้ยอดเยี่ยม

หลังถูก กทม.ไล่ที่ไล่ตลาดศาลาน้ำเย็น ให้ไปจ่ายค่ารื้อถอนขนย้าย 40 ล้านบาท รับจริง 35 ล้านบาท ยังมีเรื่องฉาวโฉ่แบบไร้การตรวจสอบ มีแต่ “หน้าม้า” ไม่มีคนบังคับใช้กฎหมาย โดยเฉพาะ กรมส่งเสริมสหกรณ์การเกษตร ไม่ยอมมาเป็นเพื่อนคู่คิดให้กับสมาชิกสหกรณ์ศาลาน้ำเย็น

ข่าวแนะนำ

เงินฝากเงินสะสมสมาชิกเกือบล้านบาทหายไปไหน ชื่อบัญชีที่แจ้งไว้กับกรมส่งเสริมสหกรณ์การเกษตรว่า ธนาคารอะไรก็ไม่มีใครทราบ คณะกรรมการสหกรณ์ตลาดศาลาน้ำเย็นลงนามกี่คน

ถึงจะเบิกจ่ายบัญชีสหกรณ์ได้ไม่มีใครรู้

กรมส่งเสริมสหกรณ์การเกษตรก็ไม่รับรู้เรื่องนี้มานานหลายสิบปีแล้ว วันนี้จะมาขอรับรู้ได้บ้างไหม ที่สำคัญวันนี้คณะกรรมการตลาดสหกรณ์ศาลาน้ำเย็นก็เปิดนโยบาย “คิดใหม่ ทำใหม่” เอาใจผู้ค้าขาย

สร้างตลาดใหญ่เบ้อเร่อ ห้าร้อยแผงแบบไม่มีแปลน ไม่มีบ่อบำบัดน้ำเสีย ไม่มีน้ำท่วมตลอดหลายชาติ เพราะสูงกว่าสลัมที่พักอาศัยเป็นเมตร

ทำยังไงก็ได้ ทำอะไรก็ได้

คนที่เขียนมาบอกว่า ไม่เคยมีโยธาของเขตมาตรวจสอบ เพราะตลาดนี้ไม่ได้อยู่ในแผนที่ประเทศไทย คือ ไร้ใบอนุญาตเรื่องนี้คนบางกอกน้อยรู้ดี เว้นแต่เจ้าหน้าที่เขตบางกอกน้อยเท่านั้นที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย

วันนี้กฎใหม่ จะให้สมาชิกสหกรณ์ผู้ค้าขายในตลาด ยกและโยกย้ายไปตลาดใหม่ที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งไม่รู้เลยเมื่อไรจะเสร็จ เพราะคนของรัฐ อำนาจรัฐเข้ามาบดบี้ สร้างต่อไม่ได้ ขยับขยายไม่ออก แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ตรงนั้น ว่าเสร็จหรือไม่เสร็จ ปัญหาอยู่ตรงได้เรียกรีดผู้ค้าขายให้จองแบบวาดแปลนขึ้นมาเอง ในราคาแผงละเป็นแสน ต้องจ่ายล่วงหน้าเดี๋ยวนี้ห้าหมื่นมัดจำ ดำเนินการแล้วหลายร้อยแผง

รับเงินจากผู้ค้าขายไปแล้วหลายสิบล้าน อ้างว่าจะไปใช้ทุนก่อสร้างตลาดใหม่ เพื่อเข้าดำเนินการค้าขายได้ในเดือน พ.ย. ถ้าถึงวันนั้นตลาดที่มีแต่ความว่างเปล่าไม่สามารถดำเนินการกิจกรรมได้

ถ้าถึงวันนั้นตลาดใหม่ไม่เสร็จ ตลาดเก่าโดนรื้อทิ้ง เพื่อส่งมอบพื้นที่ นักจองแผงตลาดเคว้ง คงรวมตัวกันไปดำเนินคดีบอสใหญ่ที่ร่ำรวยมาจากรับเงินเวนคืน 35 ล้านบาท บวกกับเงินสมาชิกสหกรณ์เกือบ 10 ล้านบาท

ขอติดตามตรวจสอบหรือปล่อยค้างคาอยู่คู่รัฐบาล.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์สหกรณ์ศาลาน้ำเย็นสหกรณ์กรมส่งเสริมสหกรณ์การเกษตรกรมส่งเสริมสหกรณ์ตลาดศาลาน้ำเย็น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:32 น.