ไลฟ์สไตล์
100 year

กทม.พร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งที่ 17

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2563 09:53 น.
SHARE

“รายงานพิเศษ”-อัศวินต้องลาออกก่อนลง-สายไหมเสียงมากสุด

หลังการเลือกตั้งใหญ่ผ่านพ้นไปเมื่อปี พ.ศ.2562 ต่อไปก็ถึงคิวการเลือกตั้งท้องถิ่น ในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.หลังเว้นวรรค “ผู้ว่าฯ กทม.” ที่มาจากการเลือกตั้งเกือบ 4 ปี มีการคาดการณ์ว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ (2563) ซึ่งยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดว่าวันที่เท่าไหร่ เมื่อใด แต่ที่ผ่านมาเริ่มมีการเปิดตัว ผู้จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.แล้ว

ข่าวแนะนำ

ทางด้านการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กทม.มีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง “รายงานพิเศษ” วันนี้ ได้ไปพูดคุยกับรองปลัด กทม. “สมภาคย์ สุขอนันต์”

---------------

ถาม-การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นครั้งที่เท่าไหร่?

สมภาคย์–การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 17 นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2528

ถาม-การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นการเลือกตามวาระหรือเลือกตั้งซ่อม เพราะ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ที่มาจากการเลือกตั้งก่อนหน้า พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

สมภาคย์–โดยปกติผู้ว่าฯ กทม.ดำรงตำแหน่งตามวาระ 4 ปี กรณี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ตามคำสั่ง คสช. วาระน่าจะจบลงโดยคำสั่ง คสช. ส่วน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.โดยคำสั่ง คสช. ดังนั้น เมื่อมีการยุบ คสช.แล้ว การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะดำเนินการตามกฎหมาย คือดำเนินการตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2562

ถาม-กทม.มีการเตรียมความพร้อมของ กทม.ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่กำลังจะมีขึ้นอย่างไร

สมภาคย์–การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.จะใช้งบประมาณของ กทม.เอง เนื่องจาก เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ผ่านมามีการส่งข้าราชการ กทม.เข้ารับการอบรมเป็น วิทยากรจังหวัดตามหลักสูตรของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปี 2562 เขตปกครองละ 1 คน รวม 50 เขต จำนวน 50 คน และสำนักงานปกครองและทะเบียนอีกจำนวน 10 คน รวมเป็น 60 คน

ทั้ง 60 คนที่เข้ารับการอบรมดังกล่าวจะเป็นวิทยากรในการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ผู้ที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 6,149 คน และให้ผู้ที่ผ่านการอบรมแล้ว

ไปเตรียมสรรหาผู้ที่จะแต่งตั้งเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไว้ 4-8 คน นอกจากนี้ ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งให้กับบุคลากรเขต ตั้งแต่ ผอ.เขต ผู้ช่วย ผอ.เขต หัวหน้าฝ่ายปกครองและหัวหน้าฝ่ายทะเบียน

ทั้งนี้ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่จะเกิดขึ้นนี้ กทม.มีความพร้อมในการดำเนินงานทุกด้าน รอเพียงคณะรัฐมนตรีมีมติให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งกระบวนการการเลือกตั้งมีกฎหมายรองรับไว้หมดแล้ว

ทั้งนี้ หากผู้ว่าฯ กทม.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ จะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ด้วย จะต้องลาออกภายหลังมีการประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 3 วัน

ถาม-กทม.มีหน่วยเลือกตั้งกี่หน่วย ผู้มีสิทธิออกเสียงมีจำนวนกี่ราย

สมภาคย์–จากการสำรวจของเขต กทม.มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 6,203 หน่วย มีผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 4.4 ล้านคน เขตที่มีผู้มีสิทธิมากที่สุดคือเขตสายไหม รองลงมาเขตบางแค คลองสามวา ประเวศ ส่วนเขตที่มีผู้มีสิทธิออกเสียงน้อยสุดคือเขตสัมพันธวงศ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานพิเศษสมภาคย์ สุขอนันต์การเลือกตั้งผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ บริพัตรสายไหมผู้มีสิทธิออกเสียงเขตสัมพันธวงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:40 น.