กทม.พร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งที่ 17

ข่าว

  กทม.พร้อมเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งที่ 17

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 09:53 น.

  รายงานพิเศษ”-อัศวินต้องลาออกก่อนลง-สายไหมเสียงมากสุด

  หลังการเลือกตั้งใหญ่ผ่านพ้นไปเมื่อปี พ.ศ.2562 ต่อไปก็ถึงคิวการเลือกตั้งท้องถิ่น ในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.หลังเว้นวรรค “ผู้ว่าฯ กทม.” ที่มาจากการเลือกตั้งเกือบ 4 ปี มีการคาดการณ์ว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ (2563) ซึ่งยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดว่าวันที่เท่าไหร่ เมื่อใด แต่ที่ผ่านมาเริ่มมีการเปิดตัว ผู้จะลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.แล้ว

  ทางด้านการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กทม.มีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง “รายงานพิเศษ” วันนี้ ได้ไปพูดคุยกับรองปลัด กทม. “สมภาคย์ สุขอนันต์

  ---------------

  ถาม-การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นครั้งที่เท่าไหร่?

  สมภาคย์–การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 17 นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2528

  ถาม-การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ เป็นการเลือกตามวาระหรือเลือกตั้งซ่อม เพราะ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ที่มาจากการเลือกตั้งก่อนหน้า พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

  สมภาคย์–โดยปกติผู้ว่าฯ กทม.ดำรงตำแหน่งตามวาระ 4 ปี กรณี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ตามคำสั่ง คสช. วาระน่าจะจบลงโดยคำสั่ง คสช. ส่วน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.โดยคำสั่ง คสช. ดังนั้น เมื่อมีการยุบ คสช.แล้ว การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.จะดำเนินการตามกฎหมาย คือดำเนินการตาม พ.ร.บ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 และ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2562

  ถาม-กทม.มีการเตรียมความพร้อมของ กทม.ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่กำลังจะมีขึ้นอย่างไร

  สมภาคย์–การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.จะใช้งบประมาณของ กทม.เอง เนื่องจาก เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่ผ่านมามีการส่งข้าราชการ กทม.เข้ารับการอบรมเป็น วิทยากรจังหวัดตามหลักสูตรของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำปี 2562 เขตปกครองละ 1 คน รวม 50 เขต จำนวน 50 คน และสำนักงานปกครองและทะเบียนอีกจำนวน 10 คน รวมเป็น 60 คน

  ทั้ง 60 คนที่เข้ารับการอบรมดังกล่าวจะเป็นวิทยากรในการอบรมกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ผู้ที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 6,149 คน และให้ผู้ที่ผ่านการอบรมแล้ว

  ไปเตรียมสรรหาผู้ที่จะแต่งตั้งเป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไว้ 4-8 คน นอกจากนี้ ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งให้กับบุคลากรเขต ตั้งแต่ ผอ.เขต ผู้ช่วย ผอ.เขต หัวหน้าฝ่ายปกครองและหัวหน้าฝ่ายทะเบียน

  ทั้งนี้ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่จะเกิดขึ้นนี้ กทม.มีความพร้อมในการดำเนินงานทุกด้าน รอเพียงคณะรัฐมนตรีมีมติให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งกระบวนการการเลือกตั้งมีกฎหมายรองรับไว้หมดแล้ว

  ทั้งนี้ หากผู้ว่าฯ กทม.ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ จะลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ด้วย จะต้องลาออกภายหลังมีการประกาศกำหนดวันเลือกตั้งภายใน 3 วัน

  ถาม-กทม.มีหน่วยเลือกตั้งกี่หน่วย ผู้มีสิทธิออกเสียงมีจำนวนกี่ราย

  สมภาคย์–จากการสำรวจของเขต กทม.มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 6,203 หน่วย มีผู้มีสิทธิออกเสียงประมาณ 4.4 ล้านคน เขตที่มีผู้มีสิทธิมากที่สุดคือเขตสายไหม รองลงมาเขตบางแค คลองสามวา ประเวศ ส่วนเขตที่มีผู้มีสิทธิออกเสียงน้อยสุดคือเขตสัมพันธวงศ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายงานพิเศษสมภาคย์ สุขอนันต์การเลือกตั้งผู้ว่าฯสุขุมพันธุ์ บริพัตรสายไหมผู้มีสิทธิออกเสียงเขตสัมพันธวงศ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 12:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์