เมษายนนี้สายสีเขียวส่วนขยายเปิดอีก 3

ข่าว

เมษายนนี้สายสีเขียวส่วนขยายเปิดอีก 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2563 09:49 น.

กรมป่าไม้, บางบัว, ราบ 11 ที่เหลือ ธ.ค.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าการให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ในเดือน เม.ย.63 บีทีเอสจะขยายการให้บริการเพิ่มอีก 3 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ สถานีบางบัว และสถานีกรมทหารราบที่ 11 ขณะที่ส่วนต่อขยายอีก 8 สถานี ตั้งแต่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ สถานีพหลโยธิน 59 สถานีสายหยุด สถานีสะพานใหม่ สถานี รพ.ภูมิพลอดุลยเดช สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ สถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต มีกำหนดแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการครบตลอดสายภายในเดือน ธ.ค. คาดว่าจะเปิดให้บริการครบตลอดสายก่อนเดือน ธ.ค.อย่างแน่นอน เพราะจะทยอยเปิดไปเรื่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เสร็จครบตลอดสาย เนื่องจากขณะนี้โครงสร้าง ระบบ และรถไฟฟ้ามีความพร้อมแล้ว เหลือเพียงสถานีจ่ายกระแสไฟฟ้าที่คูคตซึ่งยังก่อสร้างไม่เสร็จ โดย กทม.จะหารือร่วมกับ รฟม. บีทีเอส และการไฟฟ้าฯ เพื่อหาแนวทางจ่ายไฟฟ้าจากแหล่งอื่นเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า

ส่วนการเจรจาเรื่องการบริหารจัดการโครงการ และสัญญาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-แบริ่ง, ช่วงบางหว้า-สนามกีฬาแห่งชาติ, ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็นโครงข่ายเดียวกันนั้น คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจได้มีมติเห็นชอบผลการเจรจาแล้ว และกระทรวงมหาดไทยอยู่ระหว่างเสนอต่อที่ประชุม ครม. เพื่อพิจารณา ซึ่งหากมีมติเห็นชอบ กทม.จะนัดเจรจากับบีทีเอสซี เพิ่มเติมเกี่ยวกับร่างสัญญาและเงื่อนไขการรับภาระหนี้ค่าก่อสร้างที่ต้องจ่ายคืนให้ รฟม. โดยการเจรจาในเบื้องต้นได้มีข้อตกลงในหลักการร่วมกันว่า BTS ต้องจัดเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวทั้งระบบไม่เกิน 65 บาท และเก็บค่าแรกเข้าเพียงครั้งเดียว พร้อมรับภาระหนี้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนใต้และเหนือทั้งหมด โดยชำระคืนให้ รฟม.รวม 2 สายทาง กว่า 100,000 ล้านบาท ส่วนจะมีการขยายสัญญาสัมปทานจากเดือน ธ.ค.72 ออกไปอีกกี่ปี ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องให้ ครม. ตัดสินใจ ซึ่งผลการเจรจาที่เสนอไปมีหลายแนวทางให้ ครม.พิจารณา ซึ่งตอนนี้ยังบอกไม่ได้ว่าจะขยายสัมปทานออกไปอีกกี่ปี แต่เบื้องต้นที่เสนอ ครม. บีทีเอสจะต้องเก็บค่าโดยสารสายสีเขียวทั้งระบบไม่เกิน 65 บาท และต้องรับภาระหนี้ค่าก่อสร้างทั้งหมด ซึ่งต้องมาคำนวณกันอีกทีว่าบีทีเอสจะใช้เวลาชำระหนี้กี่ปี จากนั้นค่อยเริ่มแบ่งรายได้ให้ กทม. โดยเรื่องนี้จะคุยกันในรายละเอียดหลังจาก ครม.เห็นชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง
  04:24

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์