ศาลฎีกานัดอ่าน คดีไร่ส้มสรยุทธ 21 ม.ค.พิพากษา อุทธรณ์ลง 13 ปี

ข่าว

  ศาลฎีกานัดอ่าน คดีไร่ส้มสรยุทธ 21 ม.ค.พิพากษา อุทธรณ์ลง 13 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2563 05:10 น.

  อดีตนักเล่าข่าวชื่อดัง “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” ลุ้นระทึก ศาลอาญา คดีทุจริตฯ ดีเดย์นัดอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีเบี้ยวจ่ายค่าโฆษณาส่วนเกินรายการคุย คุ้ยข่าว ที่เคยออกอากาศทาง อสมท วันที่ 21 ม.ค.นี้ หลังศาลชั้นต้นและศาล อุทธรณ์เห็นพ้อง ตัดสินจำคุกพนักงาน อสมท จำเลยที่ 1 จำนวน 20 ปี สั่งปรับบริษัทไร่ส้มฯ จำเลยที่ 2 จำนวน 8 หมื่นบาท และตัดสินจำคุกนายสรยุทธและพนักงานหญิงบริษัทไร่ส้มฯอีกคน ฐานะจำเลยที่ 3 และจำเลยที่ 4 เป็นเวลา 13 ปี 4 เดือนเท่ากัน

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด หรือนางชนาภา บุญโต อดีตพนักงานจัดทำคิวโฆษณาของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) หรือ บมจ.อสมท บริษัท ไร่ส้ม จำกัด นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กก.ผจก.บจก.ไร่ส้ม อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง และ น.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1- 4 ความผิดฐานเป็นพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ฐานเป็นพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใดๆ ใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต อันเป็นการเสียหายแก่องค์กร ฐานเป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และสนับสนุนพนักงานกระทำความผิดดังกล่าว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 6 มาตรา 8 และมาตรา 11 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาวันที่ 21 ม.ค.63 เวลา 10.00 น.

  สำหรับคดีนี้โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 4 ก.พ.2548 ถึงวันที่ 28 เม.ย.2549 ต่อเนื่องกัน นางพิชชาภา พนักงานจัดทำคิวโฆษณาของ บมจ.อสมท จำเลยที่ 1 จัดทำคิวโฆษณารวมในรายการ “คุย คุ้ยข่าว” ก่อนออกอากาศนางพิชชาภาใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต ไม่รายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บค่าโฆษณาเกินเวลาจากบริษัทไร่ส้มฯ จำเลยที่ 2 จำนวน 17 ครั้ง ทำให้ บมจ.อสมท เสียหาย 138,790,000 บาท และยังเรียกรับเงิน 658,996 บาท จากจำเลยที่ 2-4 เป็นการตอบแทนที่นางพิชชาภาไม่รายงานการโฆษณา เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยหน้าที่ และเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ บมจ.อสมท โดยมีจำเลยที่ 2-4 เป็นผู้สนับสนุนช่วยเหลือ ให้ความสะดวกการกระทำผิด และมอบเช็คธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) สาขาพระราม 4 สั่งจ่ายเงินให้นางพิชชาภา เหตุเกิดแขวงและเขตห้วยขวาง กทม. จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธต่อสู้คดี

  คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 ก.พ.59 ให้จำคุกนางพิชชาภา อดีตพนักงาน บมจ.อสมท จำเลยที่ 1 ฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับหรือยอมรับทรัพย์สินฯ 20 ปี สั่งปรับบริษัทไร่ส้มฯ จำเลยที่ 2 รวม 80,000 บาท ส่วนนายสรยุทธ อดีตพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง จำเลยที่ 3 และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 4 พนักงานบริษัทไร่ส้มฯ ให้จำคุกคนละ 13 ปี 4 เดือน ต่อมาวันที่ 29 ส.ค.60 ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และนัดให้ไปฟังศาลอ่านคำพิพากษาฎีกาวันที่ 21 ม.ค. เวลา 10.00 น.

  สำหรับนายสรยุทธ และ น.ส.มณฑา จำเลยที่ 3-4 ได้ประกันตัวระหว่างฎีกาสู้คดี ใช้สมุดบัญชีเงินฝากเป็นหลักทรัพย์ ศาลฎีกาตีราคาประกันคนละ 5 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยต้องมารายงานตัวต่อศาลทุก 3 เดือน ส่วนนางพิชชาภาจำเลยที่ 1 ได้ประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์เงินสด 5 ล้านบาทเช่นกัน ส่วนค่าโฆษณาส่วนเกินจำนวน 138,790,000 บาทนั้น บริษัทไร่ส้มฯ ชำระคืนให้ แก่ อสมท ครบถ้วนแล้วหลังเกิดเรื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สรยุทธ สุทัศนะจินดาคดีไร่ส้มศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาค่าโฆษณาอสมท

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์