ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัดแจงไม่ได้ให้ทีวี เบลอถุงพลาสติก แค่ขอความร่วมมืองดเผยแพร่ภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2563 19:56 น.
SHARE

ดีเดย์วันแรกตั้งแต่ 1 ม.ค.2563 งดใช้ถุงพลาสติกในห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ กำลังไปได้ดีประชาชนให้ความร่วมมือในการพกถุงผ้ามาจับจ่ายซื้อของ แต่เมื่อเข้าสู่วันที่ 2 กลับมีดราม่าเกิดขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อมีการแชร์ภาพสื่อโทรทัศน์มีการเบลอถุงพลาสติก หรือถุงก๊อบแก๊บ จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ในทำนองรณรงค์จนเว่อร์เกินไป

ล่าสุด นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้ให้สื่อโทรทัศน์เบลอภาพถุงพลาสติกใดๆ เนื่องจากไม่ใช่บุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ต้องเบลอ ภายหลังที่ผ่านมาทางกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ 8 ช่อง ทั้งช่องเวิร์คพอยท์, ช่องวัน 31, ช่อง 8, ช่อง GMM25, ช่อง 7 HD, อสมท (MCOT) และช่อง NBT ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการงดเผยแพร่ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือ “CENSOR PLASTIC BAGS” ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก”

ข่าวแนะนำ

พร้อมย้ำเป็นการขอความร่วมมือให้สื่อโทรทัศน์ช่วยรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชน ให้ทราบถึงพิษภัยของขยะพลาสติก และขอความร่วมมือหลีกเลี่ยงนำเสนอภาพถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หรือการถ่ายทำละครขอความร่วมมือให้งดถ่ายฉากที่มีการใช้ถุงพลาสติก ส่วนกรณีมีฉากในละครและได้ถ่ายทำไปแล้ว อาจพิจารณาให้ตัดออก ไม่ได้ให้เบลอภาพแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งดแจกถุงข่าวเด่นงดใช้ถุงพลาสติก 2563ถุงพลาสติกเบลอถุงพลาสติกข่าวร้อนทีวีเบลอถุงพลาสติกการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:25 น.