ฟีดแบ็กวันแรก ประชาชนพกถุงผ้ามาช็อปปิ้งคับคั่ง บอกลาถุงพลาสติก

ข่าว

  ฟีดแบ็กวันแรก ประชาชนพกถุงผ้ามาช็อปปิ้งคับคั่ง บอกลาถุงพลาสติก

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 16:09 น.

  "ลูกท็อป" เดินสายลงห้าง ปลื้มฟีดแบ็กวันแรก ประชาชนเตรียมถุงผ้ามาช็อปปิ้งคับคั่ง หลังขยะพลาสติกล้นมากถึงปีละ 2 ล้านตัน คาดจะสามารถลดปริมาณขยะถุงก๊อบแก๊บประมาณ 13,500 ล้านใบ

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค. วันแรกที่ห้างสรรพสินค้า และร้านสะดวกซื้อ งดใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุสินค้า โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้า 4 แห่ง ได้แก่ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สุขุมวิท 50 (อ่อนนุช) ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรียม ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา ชิดลม และศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. เพื่อเดินรณรงค์ “Everyday Say No to Plastic Bags” ลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งฟังเสียงสะท้อนประชาชนในวันแรกของการงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้ว หรือถุงก๊อบแก๊บ  นายวราวุธ กล่าวว่า วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นวันที่ประชาชนชาวไทยได้มอบของขวัญชิ้นใหญ่ให้แก่ประเทศไทย รวมถึงโลกของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกหลานของเราทุกคนที่จะเติบโตอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อไป เพราะเป็นวันดีเดย์ของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ กว่า 75 บริษัท ซึ่งเป็นภาคีเครือข่ายภาคเอกชนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมใจกันงดให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้า แม้ว่าอาจทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายแก่ลูกค้า หรือเกิดปัญหาอุปสรรคต่างๆ มากมาย แต่ทุกบริษัทยินดีให้ความร่วมมือกับภาครัฐ พร้อมทั้งร่วมหาทางออกที่ดีให้กับลูกค้า และขอให้มั่นใจในสิ่งที่กำลังทำ ว่าเป็นสิ่งที่ดี เพื่อประโยชน์ส่วนรวม และสังคมไทยของเรา อย่าเพิ่งท้อแท้ จงภูมิใจในตัวเอง

  "แม้บางคนจะยังไม่คุ้นเคยกับการพกถุงผ้า แต่มีความพยายามที่จะปฏิบัติตาม เพราะเข้าใจถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ประเทศไทย และโลกของเรากำลังประสบอยู่ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ถึงคนรุ่นหลังต่อไป โดยขอให้เป็นวันเริ่มต้นการดำเนินชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำสิ่งดีๆ ให้กับตนเองและโลกใบนี้ ซึ่งประชาชนชาวไทยจะต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดี และจะดีขึ้นเรื่อยๆ ขอเพียงร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง"

  สำหรับปัญหาขยะมูลฝอย เป็นปัญหาสำคัญระดับโลกที่ทุกประเทศให้ความสำคัญและเร่งดำเนินการแก้ไข ซึ่งปัจจุบันคนไทยสร้างขยะ 27.8 ล้านตันต่อปี นำกลับไปใช้ประโยชน์ได้ 9.58 ล้านตัน (ร้อยละ 34) กำจัดได้อย่างถูกต้อง 10.88 ล้านตัน (ร้อยละ 39) และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 7.36 ล้านตัน (ร้อยละ 27) ยังกำจัดไม่ถูกต้อง กลายเป็น “ขยะสะสม” ซึ่งในจำนวนนี้พบว่าเป็นขยะพลาสติกถึง 2 ล้านตัน

  ทั้งนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างจริงจังในการแก้ไขปัญหาขยะทะเล และขยะพลาสติก จนเกิดเป็นมาตรการความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนที่จะร่วมกันงดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2563 เป็นต้นไป ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศที่แสดงถึงพลังความร่วมมือในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมร่วมกัน คาดว่ากิจกรรม “Everyday Say No To Plastic Bags” จะสามารถลดปริมาณขยะจากถุงพลาสติกหูหิ้วได้ถึงประมาณ 13,500 ล้านใบ

  ขณะที่ น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส และห้างร้านกว่า 70 รายทั่วประเทศไทย พร้อมใจกันปฏิบัติตามนโยบายกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อลดขยะพลาสติกและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยได้เริ่มเตรียมความพร้อมด้วยการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ล่วงหน้าและรณรงค์ให้ลูกค้าเตรียมนำถุงผ้ามาใช้ช็อปปิ้ง นอกจากนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ยังเตรียมถุงใช้ซ้ำหลากหลายประเภทและราคา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดใช้ถุงพลาสติกถุงพลาสติกถุงผ้าถุงก๊อบแก๊บ1ม.ค.งดใช้ถุงพลาสติกงดให้ถุงข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์