ไลฟ์สไตล์
100 year

เศรษฐกิจแย่ คนสวดมนต์ข้ามปี ขอให้หากินไม่ขัดสน งานดี เงินดี

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2563 12:45 น.
SHARE

ซูเปอร์โพล เผยคนสวดมนต์ข้ามปีส่วนใหญ่ ขอให้เศรษฐกิจดี หากินไม่ขัดสน ขอให้ตัวเองร่ำรวยเฮงๆ งานดี เงินดี รองลงมาขอให้สุขภาพแข็งแรง

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “สวดมนต์ข้ามปี” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ผ่าน “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” (Social Media Voice) ด้วยระบบ Net Super Poll จำนวน 2,552 ตัวอย่าง และ “เสียงประชาชนในสังคมดั้งเดิม” (Traditional Voice) จำนวน 1,150 ตัวอย่าง โดยพบว่าสิ่งที่ขอเพื่อประเทศชาติในการสวดมนต์ข้ามปี พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 79.5 ขอให้เศรษฐกิจดี ค้าขายดี หากินไม่ขัดสน รองลงมาคือ ร้อยละ 74.6 ขอให้บ้านเมืองสงบสุข ไม่วุ่นวาย ร้อยละ 66.5 ขอให้ปลอดภัยจากอาชญากรรม ร้อยละ 64.3 ขอความรักความสามัคคีของคนในชาติ ร้อยละ 62.7 ขอแก้ปัญหาสังคม เยาวชน ยาเสพติด การศึกษา ร้อยละ 40.2 ขอความยุติธรรมและความเป็นธรรม ร้อยละ 39.4 ขอความช่วยเหลือเกื้อกูล มีไมตรีจิตต่อกัน และร้อยละ 13.1 ขออื่น ๆ เช่น สิริมงคลแก่ประเทศชาติและประชาชนทุกหมู่เหล่า เพื่อให้คนไทยรักชาติ เสียสละ เป็นพลเมืองที่ดี เป็นต้น

ข่าวแนะนำ


ที่น่าสนใจคือ เมื่อถามถึง สิ่งที่ขอเพื่อตัวเองในการสวดมนต์ข้ามปี พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 82.1 ขอให้ร่ำรวย เฮง ๆ งานดี เงินดี รองลงมาคือ ร้อยละ 79.2 ขอสุขภาพแข็งแรง ร้อยละ 70.5 ขอ เสริมบารมี ได้เลื่อนขั้น เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ร้อยละ 68.8 ขอครอบครัวมีความสุข ไม่มีปัญหาครอบครัว ร้อยละ 57.1 ขอลูกหลาน ญาติพี่น้องอยู่เย็นเป็นสุข ร้อยละ 55.9 ขอเจอแต่คนดี ๆ ร้อยละ 51.3 ขอได้สมหวังตามที่ปรารถนา และร้อยละ 14.5 ขอ อื่น ๆ ได้รับแต่สิ่งดี ๆ ได้งานใหม่ พ่อแม่สุขภาพดี หายป่วยหายไข้ มีชีวิตที่ดี เป็นต้น

ทั้งนี้ จากผลการสำรวจ “เสียงประชาชนในโลกโซเชียล” พบว่า การรณรงค์สวดมนต์ข้ามปีเข้าถึงคนในโลกโซเชียลมากถึง 39,432,050 คน หรือประมาณ สามสิบเก้าล้านคนเศษและส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 96.5 ตอบรับการสวดมนต์ข้ามปีในทางบวก ในขณะที่เพียงร้อยละ 3.5 เท่านั้นที่ตอบรับในทางลบ เพราะอาจจะไม่มีเวลาและมีปัญหาสุขภาพที่ไม่สามารถอยู่สวดมนต์ข้ามปีได้

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า การสวดมนต์ข้ามปีกำลังกลายเป็นพลังแห่งความศรัทธาที่ขับเคลื่อนประเทศชาติและประชาชนให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้โดยประชาชนส่วนใหญ่ขอเศรษฐกิจดีและบ้านเมืองสงบสุข ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่เช่นกันที่ขอเพื่อตัวเองจะได้ร่ำรวย เฮงๆ รับปีใหม่มีสุขภาพแข็งแรง มีความเจริญก้าวหน้าเสริมบารมีได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง บ่งบอกถึงความต้องการของประชาชนที่จะก้าวเดินต่อในปีหน้านี้ได้อย่างดีว่า ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศกำลังคิดและจะทำอะไรเพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขของตัวเองและความอยู่รอดของประเทศชาติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวดมนต์ข้ามปีขอพรสวดมนต์ข้ามปีคนสวดมนต์ข้ามปีขอให้รวยเศรษฐกิจปีใหม่ซูเปอร์โพลสิ่งที่ขอสวดมนต์ข้ามปีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:58 น.