ผุด "ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์" ชี้ คดี"ลันลาเบล" สะท้อนปัญหาน้ำเมา

ข่าว

  ผุด "ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์" ชี้ คดี"ลันลาเบล" สะท้อนปัญหาน้ำเมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ธ.ค. 2562 15:18 น.

  เครือข่ายองค์กรงดเหล้า ผุดสโลแกน "ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์" เป็นของขวัญปีใหม่ พร้อมรวมข่าวปัญหาน้ำเมา โดยเฉพาะปม "ลันลาเบล" และการรณรงค์เพื่อควบคุมเหล้า-เบียร์ ตลอดปี 62 สะท้อนปัญหาเพื่อให้สังคมได้เรียนรู้ 

  วันที่ 30 ธ.ค. เครือข่ายองค์กรงดเหล้า รวบรวมข่าวดัง เกียวกับปัญหาน้ำเมา และการรณรงค์เพื่อควบคุมปัญหาขายเหล้า-เบียร์ ตลอดปี 2562 ที่ผ่าน แน่นอนว่าข่าวดังที่ชี้ให้เห็นปัญหา เหล้า-เบียร์มากที่สุด ของปี คือกรณี "ลันลาเบล"

  โดยเริ่มจากข่าวร้อน ข่าวแรกของเดือนมกราคม ปี 2562 ข่าวอันตรายจากเหล้านำมาสู่การสูญเสีย คงไม่พ้นต้องเป็นข่าวช่วงปีใหม่ กับ 7 วัน อันตราย ดับตั้งต้นปี 463 ราย สาเหตุหลัก คือ เมาแล้วขับ ร้อยละ 40.39 เป็นอันดับ 1 ต่อด้วย ข่าว 2. ข่าวการร้องเรียนกินเหล้าในสถานศึกษา งานคืนสู่เหย้าโรงเรียนดัง จ.เชียงใหม่ ทำให้สมาคมศิษย์เก่า ต้องออกมายอมรับผิด และเป็นกรณีตัวอย่างที่สถานศึกษาต้องไม่ทำตาม ข่าว 3. ฉาวโฉ่ เมื่อเพื่อนนาคโมโหถูกห้ามใช้เสียง บุกโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ถึงห้องสอบ สุดท้ายถูกศาลตัดสินโดนคดี เพราะเมาไม่ได้สตินั่นเอง ข่าว 4 มีนาคม เมื่อเบียร์นอกงัดกลยุทธ์เบียร์ 0% หวังทำการตลาดแอบแฝง แต่กฎหมายห้ามใช้คำว่าเบียร์ จึงเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มมอลต์ไม่มีแอลกอฮอล์แบบจืดๆ แต่เป้าหมายคือโฆษณาแฝง

  5. เมษายน สงกรานต์เดือด วัยรุ่นตีกันจนเจ็บแล้วไม่พอยังตามไปทำร้ายกันต่อหน้าห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลถึง 4 แห่ง ความรุนแรงของสงกรานต์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 6. มิถุนายน หนุ่มเชียงใหม่ ล้มคว่ำและเสียชีวิต จากการแข่งขันดื่มเบียร์ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี ดื่มเร็วดื่มหนักเสียงเชียร์ เข้าข่ายการส่งเสริมการขายแบบหนึ่ง  7. สิงหาคม ข่าวกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และผู้ประกอบการ เสนอขยายเวลาปิดผับ เลิกคุมเวลาขายเหล้า เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวสายเมา แต่ต้องชั่งความเสียหายต่อสังคม ได้ไม่คุ้มเสีย 8. สิงหาคม งานรถแห่ล้อมผ้า จ.สุรินทร์ งามหน้า เด็กเยาวชนดื่มเหล้าได้เสรี กลายเป็นแหล่งมั่วสุมแห่งใหม่ งานนี้หลายฝ่ายต้องออกมาตรการป้องกัน ตำรวจกวดขันมากขึ้น หวังว่าจะมีมาตรการกฎหมายออกมา

  อันดับ 9-11 เกิดในเดือนกันยายน ข่าวพริตตี้สายเอนฯ "ลันลาเบล" เสียชีวิตจากการดื่มหนัก แอลกอฮอล์สูงถึง 418 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เป็นข่าวดังฮือฮาทั้งวิถีชีวิตสายเอ็นฯ และการดื่มหนัก ข่าว 10. นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ฉลองฝึกงานวันสุดท้าย รุ่นพี่พาดื่มฉลองแล้วชวนไปต่อแต่รถใช้ความเร็วเสียหลักเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 13 ราย เสียดายที่เป็นเหตุป้องกันได้แต่เพราะฤทธิ์สุรา ข่าว 11. กลุ่มเฝ้าระวังธุรกิจแอลกอฮอล์ ทำจดหมายร้องเรียนธุรกิจเบียร์สิงห์ ช้างทำการตลาดด้วยการพ่วงกระเป๋า กระติกน้ำแข็ง วางในห้างใหญ่ๆ หวังผลช่วงเข้าพรรษากระตุ้นยอดขายใช่หรือไม่ และข่าว 12. ธันวาคมส่งท้าย ลานเบียร์ ดนตรี คอนเสิร์ต กลายเป็นจุดส่งเสริมการขายของธุรกิจเบียร์ในช่วงปลายปี จนผู้ปกครองที่จังหวัดพังงาโวยให้ลูกไปเที่ยวงานแต่เบียร์ช้างเพียบ จึงถูกตามแฉ เลยไปถึงงานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลอาหารที่จังหวัดนครปฐม เป็นข่าวแย่ๆ ท้ายปีนี้

  ข้อน่าสังเกต คือ การทำการตลาดของธุรกิจน้ำเมาปี 2562 ใช้ตราเสมือนโซดา และน้ำแร่ อย่างชัดเจน โดยใช้วิธีการตีสองหน้า หน้าหนึ่งบอกว่าที่ทำอยู่เป็นน้ำแร่โซดา แต่อีกหน้าหนึ่งที่ฝ่าย marketing ของธุรกิจจะพูดเต็มปากเต็มคำว่า เติมเต็มคำว่าเพื่อน ของค่ายเบียร์ชื่อดัง  ซึ่งก็คือการโฆษณาเบียร์ ..หลักฐานเหล่านี้ ไม่นานคงได้แบไต๋กันซึ่งๆ หน้า

  ในขณะที่เรื่องดี ของปี 62 ที่เกิดขึ้น จากแรงหนุนของฝ่ายนโยบาย ทั้งในส่วนของภาครัฐฯ และภาคประชาชน เพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพที่ดีและมีความปลอดภัยสู่ประชาชนก็มีหลายข่าวโดยขอสรุปรวมทีเดียว ได้แก่ ด้านการศึกษาโครงการครูดี ไม่มีอบายมุข และปลูกพลังบวกสร้างจิตสำนึกคุ้มกันปัจจัยเสี่ยง มีความคืบหน้าโดยความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้ง กระทรวงศึกษาฯ ยังเป็นต้นแบบประกาศงานลี้ยงเกษียณอายุปลอดเหล้าอีกด้วย ด้านงานประเพณีเทศกาลปลอดเหล้า ซึ่งเป็นงานสาธารณะแต่เดิมไม่มีความปลอดภัย ต้องคอยระวังคนเมาไล่ตีกัน ตอนนี้มีการควบคุมน้ำเมาได้ชัดเจนมากขึ้น และขยายผลออกไป เช่น จังหวัดชุมพรประกาศงานประเพณี 51 งาน เป็นงานที่ปลอดภัยควบคุมน้ำเมา รวมถึงต้นแบบ “งานบุญปลอดเหล้า สร้างความดี อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ ดำเนินการมา 12 ปี รวมเงินที่ประหยัดได้กว่า 600 ล้านบาทต่อปี แค่ปลอดเหล้าความปลอดภัยก็มา ค่าใช้จ่ายก็ลดน้อยลง ส่วนงดเหล้าเข้าพรรษา ปีนี้แถลงผลการรณรงค์ประหยัดเงินค่าเหล้าไปกว่า 8 พันกว่าล้านบาท ลดอุบัติเหตุลง 25% มีคนอยากเลิกต่อกว่า 5% จึงต่อยอดกิจกรรมเป็น “ออกพรรษาลาเหล้า” ขยายลงสู่ชุมชนสู้เหล้าตั้งชมรมคนหัวใจเพชรกว่า 116 ชมรมเพื่อช่วยคนอยากเลิกเหล้าได้มีเพื่อนร่วมทาง ตามมาด้วยกิจกรรมรณรงค์ “งานบ้านเป็นของทุกคน” ชวนให้ผู้ชายที่เคยคิดว่าตนเองมีอำนาจเมื่อบวกกับเหล้าแล้วยิ่งมีโอกาสทำร้ายครอบครัว เปลี่ยนตนเองใหม่เพราะเหล้านำไปสู่ความรุนแรงในครอบครัว

  ส่วนด้านกิจกรรมเยาวชนเพื่อส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมแบบ NO L. ได้แก่ ดนตรีโคตรอินดี้ครั้งที่ 15 กว่า 150 วง คนมาร่วมหมื่นคนที่ผาไทร็อคเป็นมหกรรมดนตรีที่น่าติดตามยิ่ง ตลอดจนงานประกวดดนตรี Stop drink music award ซึ่งจัดครั้งแรกมีวงมาร่วมกว่า 80 วง งานฟุตซอล No L. Inspire by Thai PBS ทำให้เกิดทัวร์นาเมนต์ฟุตซอลอายุไม่เกิน 15 ปี ที่ได้รับความสนใจมากยิ่งขึ้น ตามด้วยประกวดนักพากย์เรือเยาวชนสร้างสุขชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ณ ลำน้ำมูล จ.สุรินทร์ และการรณรงค์ “นมดี ดื่มได้ทุกวัย” ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการนม เพื่อส่งเสริมการดื่มนมสดแท้ “เหล้าเบียร์มันขม ดื่มนมดีกว่า”

  เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะบอกว่า มีอะไรที่ดีกว่า เบียร์ เหล้า... ส่งท้ายกระแสออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ทำให้มีนักดื่มเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกวิ่ง รักตัวเองมากขึ้น น่าจะเป็นทิศทางการทำงานต่อไป โอกาสนี้ขอเสนอ สโลแกน “ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์” เป็นของขวัญปีใหม่ ซึ่งเชื่อว่า เป็นของขวัญที่คนที่เรารักจะภูมิใจที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เครือข่ายองค์กรงดเหล้าลันลาเบลน้ำเมาปีใหม่ 2563ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ของขวัญปีใหม่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์