ข่าว
100 year

สมศักดิ์ รับ ผิดพลาด ปล่อยตัวฆาตกรต่อเนื่อง จี้ราชทัณฑ์ชี้แจง

ไทยรัฐออนไลน์17 ธ.ค. 2562 10:46 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม พร้อมรับผิดชอบ กรณีราชทัณฑ์ปล่อยตัวฆาตกรต่อเนื่อง แม้เรื่องเดิมเกิดก่อนเข้ารับตำแหน่ง ผุดแนวคิดติดกำไล EM นักโทษโรคจิต ยันไม่ได้วัวหายล้อมคอก แต่คิดไว้อยู่แล้ว

วันที่ 17 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกรมราชทัณฑ์ปล่อยตัว “นายสมคิด พุ่มพวง” ฆาตกรต่อเนื่อง และออกไปก่อเหตุฆาตกรรมซ้ำ ว่า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนที่ตัวเองจะมารับตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ยืนยันว่าจะต้องรับผิดชอบกับเรื่องดังกล่าว โดยจะพิจารณากลไกการปล่อยตัวนักโทษที่เข้าข่ายโรคจิต ฆาตกรต่อเนื่อง จะต้องรายงานให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติรับทราบในทุกเดือน และส่วนตัวมีแนวคิดว่าจำเป็นจะต้องมีการติดกำไล EM นักโทษในลักษณะนี้ แม้จะได้รับการอภัยโทษก็ตาม

"เพราะในสหรัฐอเมริกาก็ดำเนินการในลักษณะนี้เหมือนกัน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกระทำแบบวัวหายแล้วล้อมคอก แต่เป็นแนวคิดที่คิดไว้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ รวมไปถึงบุคคลเหล่านี้หากไปอยู่ในพื้นที่ใด ใกล้บริเวณสถานศึกษาหรือโรงเรียนก็จะต้องมีการแจ้งให้ในพื้นที่รับทราบ เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยกับบุคคลในพื้นที่ รวมไปถึงต้องตรวจสอบพฤติกรรมบุคคลนี้ตลอด"

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมราชทัณฑ์จะต้องเป็นผู้รายงานเรื่องนี้ว่าเกิดข้อผิดพลาดอย่างไร และจะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียด พร้อมให้จัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในกรณีดังกล่าวโดยเร็ว ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบผู้ที่พิจารณาปล่อยตัวนักโทษคนนี้หรือไม่ และถือเป็นความผิดพลาดหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุป

เมื่อถามว่ามีกระแสต่อต้านว่านักโทษประเภทนี้ไม่ควรที่จะปล่อยตัวออกมา นายสมศักดิ์ เห็นว่าไม่ควรจะปล่อยตัวออกไปโดยที่ไม่มีมาตรการอื่นติดตาม และเห็นว่าการพักโทษควรจะมีการตั้งคณะกรรมการกลั่นกรองก่อนที่จะดำเนินการปล่อยตัว ส่วนการปรับเกณฑ์พิจารณาการอภัยโทษนั้น ขอให้รอติดตามดู แต่การเสนอมาตรการต่างๆ จะต้องมีความสมดุล ไม่ใช่มีเรื่องอะไรก็เสนอขึ้นไปอย่างเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆาตกรต่อเนื่องข่าวเด่นฆ่าเปลือยสมคิด พุ่มพวงสมคิด เดอะริปเปอร์สมศักดิ์ เทพสุทินข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้