ข่าว
100 year

ตำรวจประเดิมรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ธ.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

หวังลดอุบัติเหตุ ช่วงหยุด ‘ปีใหม่’

ตำรวจจับมือขนส่งทางบกตกรางวัลผู้แจ้งเบาะแสนำจับผิดกฎจราจร 50 เปอร์เซ็นต์ ควบคู่เปิดโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” ลดแอลกอฮอล์บนท้องถนนเป็นศูนย์ สนองนโยบาย “นายกฯตู่” สั่งลดผู้เสียชีวิตทางถนนปีใหม่ลงมาเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง

รอง ผบ.ตร.ปล่อยแถวรับปีใหม่เปิดโครงการ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” หวังลดอุบัติเหตุ 7 วันอันตราย เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. เวลา 11.00 น. พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดตัวโครงการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดีให้แก่ประชาชนและร่วมรับผิดชอบต่อสังคม เป็นการลดความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. หน้า ร.1 รอ. ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมี พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 นายเควนติน จ๊อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด บริษัท นาคาธิบดี จำกัด เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.2 ตำรวจทางหลวง ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่กู้ภัย 150 นาย ร่วมแต่งตัวในชุดยมทูตยมบาล ร่วมกันรณรงค์ปลูกจิตสำนึกในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนให้ผู้ที่จะเดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 7 วันอันตราย

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความตั้งใจที่จะสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยทางถนนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนโดยร่วมมือกับหน่วยงานภาคเอกชนในการสนับสนุนโครงการ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมกันรับผิดชอบต่อสังคม” และรักษาวินัยจราจรในช่วงวันหยุดยาวที่มีผู้สัญจรไปมาเป็นจำนวนมากและในช่วง 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.2562-2 ม.ค. 2563 คาดว่าจะมีรถรถยนต์เข้าออก กทม. กว่า 8.6 ล้านคัน และเมื่อช่วง 7 วันอันตรายของปีใหม่ 2562 ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุรวม 3,791 ครั้ง ตาย 463 ราย เจ็บ 3,892 ราย อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมากที่สุดมาจากดื่มแล้วขับและขับรถเร็ว จึงได้ร่วมกันรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” เพื่อให้แอลกอฮอล์เป็นศูนย์ตามท้องถนน

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ในช่วงปีใหม่จะมุ่งเน้นในเรื่องของการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับประชาชน พิจารณาแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยต่างๆ และลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำหนดให้ “ปีใหม่นี้จะต้องมีผู้เสียชีวิตทางถนนลดลงจากค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลังมาและในขณะเดียวกันต้องบังคับใช้กฎหมาย นอกจากนี้ ได้กำหนด 5 มาตรการอำนวยความสะดวกได้แก่ 1.แผนการให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่เดินทาง 2.อำนวยความสะดวกด้านการจราจร 3.จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในสถานีตำรวจ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการประชาชน ภายในจุดพักรถ 4.อำนวยความสะดวกด้านข้อมูลการจราจรที่สายด่วน 1179 ตลอด 24 ชั่วโมง

5.จัดให้บริการประชาชนโดยตั้งจุดบริการในสถานีตำรวจทางหลวง เส้นทางสำคัญเพื่อให้บริการแก่ผู้เดินทางตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีจุดบริการร่วมกับภาคีเครือข่าย เพื่อให้บริการช่วยเหลือผู้เดินทางกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน บริการที่พักผ่อน น้ำดื่ม บริการข้อมูลต่างๆ และบริการตรวจสภาพรถไม่คิดค่าใช้จ่าย

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า การบังคับใช้กฎหมาย จะเข้มงวดในการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่ทั้ง 2 ฝ่าย กรณีเกิดอุบัติเหตุจราจรเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตและดำเนินคดีอย่างเฉียบขาดกับผู้กระทำผิดที่เมาแล้วขับหรือแข่งรถในทางจนเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ ยังบังคับใช้ 10 ร.คือ ขับขี่รถเร็ว ขับรถย้อนศร ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณจราจร ขับรถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ขับรถไม่มีใบอนุญาต ขับรถแซงในที่คับขัน ขับขี่ขับรถในขณะเมาสุรา ขับขี่รถและ ผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัย ขับรถจักรยานยนต์ในลักษณะที่ไม่ปลอดภัยและขับรถใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบกยังให้ประชาชน มีส่วนร่วมในการตรวจสอบการกระทำผิดของรถประเภทต่างๆ ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก กรมการขนส่งทางบก จะแบ่งรางวัลนำจับ 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้แจ้งเบาะแสให้แก่เจ้าหน้าที่จนสามารถดำเนินการกับผู้กระทำผิดได้ จุดประสงค์เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงความมีวินัย เคารพกฎหมายจราจร รวมถึงเคารพสิทธิของบุคคลอื่นด้วย หากทุกคนใช้รถอย่างมีระเบียบวินัย ทุกคนจะปลอดภัย หากเริ่มต้นที่ตัวเองได้ก็จะทำให้คนอื่นๆปลอดภัยไปด้วย

นายเควนติน จ๊อบ กรรมการผู้จัดการบริษัท เพอร์นอต ริคาร์ด ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่าวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อสนับสนุนการรณรงค์ที่มีส่วนร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกับหน่วยงานภาครัฐบาลอย่างเป็นทางการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความเสี่ยง ลดการบริโภคที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันเกิดมาจากดื่มแล้วขับ ความสำคัญของโครงการจากการรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม” ร่วมรับผิดชอบสังคมลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 พื้นที่ร่วมรณรงค์ กทม.และ 4 จังหวัดที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ จ.เชียงใหม่

จ.ขอนแก่น จ.พิษณุโลก จ.ชลบุรี กิจกรรมของการรณรงค์โครงการ “ดื่มไม่ขับ ขับไม่ดื่ม ร่วมรับผิดชอบสังคม” จะมีการแจกแผ่นหอมรถยนต์ หมวกกันน็อกครึ่งใบ กระเป๋ากันง่วงให้กับประชาชน ในส่วนของตำรวจมีกระบองไฟ ไฟฉาย อุปกรณ์ในการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและจากแผนงานรณรงค์ในครั้งนี้จะเน้นยุทธวิธีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้รถบนทางหลวงโดยตรงแบบเจาะจงควบคู่กับการประชาสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ “แอลกอฮอล์” เป็นศูนย์ตามท้องถนน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า17 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ดื่มไม่ขับวิระชัย ทรงเมตตาเงินรางวัลผิดกฎจราจรข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้