ข่าว
100 year

อนุ กมธ.ส่งเสริมเยาวชน ดึงไอเดียนิวเจนเปลี่ยนแปลง กทม.

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 18:34 น.
SHARE

อนุ กมธ.ส่งเสริมการมีส่วนร่วมเยาวชน ดึงไอเดียนิวเจนส่งเสียงร่วมพัฒนาชาติ เปลี่ยนแปลง กทม.ส่งต่อรัฐบาล 

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.62 น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชน เปิดเผยว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 จัดโครงการ "Active Citizenship เยาวชนคนรุ่นเปลี่ยน" Tech Workshop : Active Youth Collaboration for Innovative Bangkok ในหัวข้อ อยากเปลี่ยนกรุงเทพเป็นแบบไหน? ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีเยี่ยมจากเยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการและผู้บริหารประเทศ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนฝ่ายบริหาร อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือร่วมใจจากภาคประชาสังคม อาทิ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่ากรุงเทพมหานคร นาง Pihla Meskanen (first order knight, Finland) ผู้เขียนหลักสูตร design thinking ให้ กระทรวงศึกษาฟินแลนด์, นาย วินเซนต์ โก ผู้บริหารฝ่ายการศึกษาและการวิจัย AWS Singapore ตลอดจนกลุ่ม Activists ด้านสิ่งแวดล้อม เช่น นายวรวัฒน์ สภาวสุ, นายพิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร น.ส.ศิรพันธ์ วัฒนจินดา เข้าร่วมกิจกรรมและรับฟังการนำเสนอไอเดียจากเยาวชน เพื่อนำสู่การพัฒนาที่แท้จริง

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า ประเทศชาติไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง หากแต่เป็นความรับผิดชอบของเราทุกคน เราไม่ชอบสิ่งใด การบ่นว่าอย่างไม่เข้าใจไม่สร้างสรรค์ ไม่เคยช่วยอะไร มีแต่เลวร้ายมากขึ้น "โครงการ Active Tech Citizen : เยาวชนคนรุ่นเปลี่ยน" ถือเป็นการส่งต่อโอกาสให้เยาวชนอันเป็นอนาคตแห่งชาติไทย ในการส่งเสียงเพื่อชาติ ร่วมออกแบบการพัฒนาจากพื้นที่จากสิ่งที่มองเห็น ส่งเสียงสะท้อนมุมมองและความต้องการ เพราะพวกเค้าคือ Future Users หรือผู้ได้รับผล ของการกำหนดนโยบายของวันนี้

รูปแบบงานในวันนี้เป็น Tech Workshop คือ การที่เยาวชนได้มาเวิร์กชอปออกไอเดียร่วมกับพี่ๆ กลุ่มการเมืองและภาคประชาสังคม ด้วยการนำเทคโนโลยีมาเสริมประโยชน์ ในการบริหารจัดการเพื่อพัฒนาในมิติด้านต่างๆ เพื่อสร้างบ้านกรุงเทพของเราร่วมกัน ในหัวข้อ "อยากเห็นกรุงเทพฯ ในอนาคตเป็นแบบไหน?"

โดยหลังจากกิจกรรมในวันนี้แล้ว ทางคณะกรรมาธิการจะขับเคลื่อนต่อในการนำเสนอรายงานและข้อเสนอแนะต่อฝ่ายบริหาร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อนำสู่การบูรณาการจากไอเดียของเยาวชนสู่โครงการระดับประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์พปชร.พลังประชารัฐเยาวชนกทม.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้