ข่าว
100 year

ตร.ยัน ยังไม่มีการขอใช้พื้นที่สกายวอล์ก จี้ "ธนาธร" ย้ายที่ชุมนุม

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 11:57 น.
SHARE

สมาชิกพรรค พลังประชารัฐ ยื่นหนังสือถึง ผกก.ปทุมวัน ให้ "ธนาธร" ย้ายการชุมนุมห่างจากเขตพระราชฐาน หลังประกาศจัด "แฟลชม็อบ" บนทางเดินสกายวอล์ก ตำรวจเผย ยังไม่มีการขออนุญาตใช้สถานที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธ.ค. ที่สน.ปทุมวัน นายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมายื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.ทวีป สุทธิ รรท.ผกก.สน.ปทุมวัน เพื่อให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมแฟลชม็อบชุมนุมบนทางเดินสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ในเวลา 17.00-18.00 น.ของวันนี้ โดยมี พ.ต.ต.สมพร อุทัยวรรณ์ สว.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว

นายสนธิญา กล่าวว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้ ไม่ได้ห้ามไม่ให้ชุมนุม เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนที่สามารถกระทำได้ ซึ่งที่ตนมานั้นมี 2 ประเด็นอันดับแรก ต้องการให้ย้ายสถานที่ชุมนุมจากสกายวอล์ก ไปยังโรงยิมเนเซียมหรืออาคารสนามกีฬาในร่ม 1 ศูนย์กีฬาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ห่างกันเพียง 100 เมตร เนื่องจากการชุมนุมบนสกายวอล์ก อาจรบกวนผู้สัญจรไปมา หากเริ่มต้นการชุมนุมด้วยการลิดรอนสิทธิ์ผู้อื่นก็คงไม่เหมาะสม

ประเด็นต่อมา ตามที่ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ม.7 ระบุห้ามไม่ให้ชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานในรัศมี 150 เมตร ประกอบ ม.8 ห้ามไม่ให้ชุมนุมกีดขวางทางเข้าออก ทั้งยังกำหนดโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับไว้ชัดเจน ซึ่งทางกลุ่มของนายธนาธร มีทีมกฎหมายที่ดี น่าจะทราบขั้นตอนการดำเนินการอยู่แล้ว ให้นึกถึงสิ่งที่ตามมาว่าจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้ หากยังคงรวมตัวกันบนสกายวอล์ก ก็จะมาแจ้งความเอาผิดภายหลัง

พ.ต.ต.สมพร กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้พร้อมทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ส่วนกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) จะจัดกิจกรรมแฟลชม็อบชุมนุมบนทางเดินสกายวอล์ก หลังจากมีข่าวครึกโครมก็ยังไม่มีผู้ใดมาดำเนินการแจ้ง ส่งคำร้องขอ มายัง สน.ปทุมวัน ว่าจะใช้สถานที่ดังกล่าว หลังจากนี้หากมีการชุมนุมเกิดขึ้นจริงผู้บังคับบัญชาจะเป็นผู้สั่งการโดยตรง เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรนัดชุมนุมชุมนุมสกายวอล์คแฟลชม็อบอนาคตใหม่นัดชุมนุมสกายวอล์คข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้