ข่าว
100 year

ระดมตั้งจุดคัดกรอง งานพระราชพิธีฯ ครั้งสำคัญยิ่งใหญ่ของโลก

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 17:10 น.
SHARE

บก.จร.แจ้งปิดการจราจรทางบกบริเวณสะพานพระราม 8 และสะพานพระปิ่นเกล้า นอกจากนี้ยังมีการปิดการจราจรในถนนที่ขบวนราบผ่านอีก 8 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 16.30 - 18.00 น. ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 11 ธ.ค.62 ที่จุดคัดกรองพระแม่ธรณีบีบมวยผม สนามหลวง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. ดูแลงานกิจการพิเศษ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย ช่วยราชการ รอง ผบช.น. ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยจุดคัดกรองเตรียมรับประชาชนเดินทางมาร่วมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพระยุหยาตราทางชลมารคเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมี พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 ผู้ดูแลบริเวณดังกล่าว

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า มาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบนั้น คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ได้มีการจัดพื้นที่จุดคัดกรองทั้งหมด 20 จุด สามารถรองรับประชาชน 50,000 คน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานคอยดูแลและให้บริการประชาชนกว่า 2,000 คน โดยจุดคัดกรองเปิดให้ประชาชนเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และปิดการจราจรบริเวณโดยรอบ 12.00 น. มีพื้นที่จุดร่วมรับเสด็จเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท 253 จุด จัดที่จอดรถไว้จำนวน 27 จุด จุดตั้งโรงครัวพระราชทาน 6 จุด จุดให้บริการอาหาร 28 จุด บริการน้ำดื่ม 51 จุด จุดบริการทางการแพทย์ 38 จุด ชุดแพทย์เคลื่อนที่ 120 ชุด

ส่วนประชาชนที่เข้ามาจะต้องเตรียมตัวอย่างไรนั้น ทางรัฐบาลได้เน้นย้ำเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนจุดพักคอยไว้ 16 จุดเข้ามาได้ตั้งแต่จุดคัดกรองเริ่มเปิด รวมถึงมีนิทรรศการบริเวณท้องสนามหลวงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพระยุหยาตราทางชลมารคให้ประชาชนได้เรียนรู้ ประชาชนควรเตรียมบัตรประชาชน ชาวต่างชาติเตรียมพาสปอร์ตเพื่อเข้าจุดคัดกรองบริเวณพื้นที่จัดงาน ห้ามนำอาวุธเข้าพื้นที่โดยรอบเด็ดขาด ซึ่งจะมีระบบตรวจสอบบุคคลตามหมายจับ หากตรวจสอบพบก็ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนการข่าวนั้นก็ไม่สิ่งบอกเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) จะปิดการจราจรชั่วคราวในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ซึ่งจะมีการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค และขบวนราบ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

โดยปิดการจราจรทางบก 2 สะพาน ได้แก่ สะพานพระราม 8 และสะพานพระปิ่นเกล้า ตั้งแต่เวลา 15.30-17.00 น. เมื่อขบวนเรือพระราชพิธีถึงท่าราชวรดิฐ จะเปิดเส้นทางให้ประชาชนใช้ตามปกติ

นอกจากนี้ยังมีการปิดการจราจรในถนนที่ขบวนราบผ่าน จำนวน 8 เส้นทาง โดยขอให้ประชาชนเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวตั้งแต่เวลา 16.30-18.00 น. ดังนี้

1. ถนนราชินี ใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถึง แยกผ่านพิภพ
2. ถนนหน้าพระธาตุตลอดสาย
3. ถนนจันทร์ตลอดสาย
4. ถนนหน้าพระลานตลอดสาย
5. ถนนมหาราชตลอดสาย (ท่าพระจันทร์ ถึง สน.พระราชวัง)
6. ถนนท้ายวังตลอดสาย
7. ถนนราชดำเนินในตลอดสาย (แยกผ่านพิภพ - แยกป้อมเผด็จ)
8. ถนนสนามไชย (แยกป้อมเผด็จ - วงเวียน รด.)

การจัดการเดินรถทางเดียว
1. ถนนสวรรคโลก (ตั้งแต่แยกยมราช - แยกสาวนีย์)
2. ถนนจักรพงษ์ - ขวา ถนนเจ้าฟ้า - ขวาถนนพระอาทิตย์ - ถนนพระสุเมรุ

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 1194 ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระราชพิธีฯพระราชพิธีพระราชพิธีชลมารคปิดจราจรจุดคัดกรองปิดสะพานบก.จร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้