ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.ขนสินค้าโอทอป กระตุ้น ศก.รับปีใหม่ คาดยอดขายไม่น้อย 1.4 พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
10 ธ.ค. 2562 16:02 น.
SHARE

มท.จัดเต็มยกขบวนสินค้า "โอทอป" กระตุ้นเศรษฐกิจไทย 15-23 ธ.ค.นี้ พร้อมชวนประชาชนร่วมช็อปสินค้า คาดมียอดจําหน่ายไม่น้อยกว่า 1.4 พันล้านบาท

วานนี้ (9 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน OTOP City 2019 "เทศกาลของขวัญปีใหม่ ของฝากถูกใจ ผลิตภัณฑ์ทั่วไทย รวมไว้ใน OTOP City 2019" ระหว่างวันที่ 15-23 ธ.ค.นี้ ที่อิมแพ็คอารีนา เมืองทองธานี 

ข่าวแนะนำ

โดย นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวเพื่อส่งเสริมการตลาดให้แก่ผู้ผลิต และผู้ประกอบการ OTOP ให้เศรษฐกิจฐานรากเชื่อมโยงเศรษฐกิจมหภาค เป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชน และลดความเหลื่อมล้ำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยมีผู้ผลิตผู้ประกอบการเข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 3,500 ราย ทั้งนี้การจัดงานที่ผ่านมา 13 ครั้ง สร้างรายได้จากการจำหน่ายกว่า 13,000 ล้านบาท และในปีนี้คาดว่าจะมียอดจําหน่ายไม่น้อยกว่า 1,400 ล้านบาท

ด้าน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กล่าวว่า กิจกรรมในงาน แบ่งเป็น 7 ส่วน ได้แก่ 1. นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ภายใต้แนวคิด "จิตอาสา ทําความดีด้วยหัวใจ" 2. การจัดแสดงและจําหน่ายสินค้า OTOP 5 ประเภท หรือ OTOP Classic จาก 77 จังหวัด มากกว่า 2,500 ราย มีสินค้าให้เลือกมากกว่า 20,000 รายการ อาทิ OTOP Lady โซนพิเศษเฉพาะผู้หญิง "ช็อปสินค้าครบจบในที่เดียว" OTOP ฮาลาล น้ําอินทผาลัม 1000 พฤกษาฟาร์ม จ.กาญจนบุรี, ไชโป๊หวาน OTOP เพื่อสุขภาพ OTOP Premium นําเสนอผลงานศิลปิน OTOP อาทิ งานประดิษฐ์จากดินไทย เครื่องเคลือบเวียงกําหลง OTOP Trader OTOP หน่วยงานภาคี OTOP ชวนชิม

3. กิจกรรมนิทรรศการกรมฯ และหน่วยงานภาคี ประกอบด้วย OTOP ออนไลน์ และนิทรรศการ การจัดแสดงและจําหน่ายของ 10 หน่วยงานภาคี 4. กิจกรรมส่งเสริมการขาย ได้แก่ การแสดงศิลปะพื้นบ้าน และมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง, OTOP Story, กิจกรรมคัดเลือกนักขายมืออาชีพ, กิจกรรมจับรางวัลชิงโชค ช็อปครบทุก 1,000 บาท ลุ้นรับรางวัลสร้อยคอทองคําหนัก 1 สลึง ทุกวัน วันละ 10 เส้น รวม 90 รางวัล วันสุดท้ายลุ้นรับรางวัลใหญ่ สร้อยคอทองคําหนัก 5 บาท จํานวน 5 รางวัล มูลค่า 500,000 บาท 5. กิจกรรม การบริการ เช่น ธนาคาร ไปรษณีย์ Health & Spa

สําหรับกิจกรรม Highlight ในปีนี้ ได้แก่ โซนของขวัญปีใหม่ การจัดแสดงและจําหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของขวัญของฝาก จาก 40 จังหวัด โซนหมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี พบกับการจําลองชุมชน ท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี 4 ภาค จํานวน 8 หมู่บ้าน OTOP Masterpiece เช่น ผลิตภัณฑ์ย่านลิเภา จังหวัดนครศรีธรรมราช งานไม้แกะสลัก จังหวัดเชียงใหม่ เรือสําเภาจําลอง จังหวัดชลบุรี ผลิตภัณฑ์ที่ชนะการประกวด Knowledge based OTOP (KBO) 5) โซนตัดเย็บเสื้อผ้า ให้บริการตัดเย็บเสื้อผ้าสําเร็จรูปในงาน OTOP City 2019 ทั้งนี้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากชุมชนในงานอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นและผู้ประกอบการรายย่อยโดยตรง ขณะนี้รัฐบาลได้ดําเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านมาตรการส่งเสริมการบริโภค ภายในประเทศ ในมาตรการ "ชิมช้อปใช้" ทั้ง 3 เฟส โดยขยายช่องทางการซื้อสินค้าของประชาชนไปสู่ E-Marketplace ผ่านช่องทางของ thailandpostmart.com ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้า OTOP จากชุมชน และผลิตผลทางการเกษตร ในระบบ E-Commerce ที่ใหญ่ที่สุด และยังเป็นการส่งเสริมการจ่ายเงินผ่านระบบด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่มท.โอทอปสินค้ากระตุ้นเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 03:25 น.