ข่าว
100 year

กรมป่าไม้ พร้อมร่วมเอาผิด "ปารีณา" คดีเขาสนฟาร์ม เร่งตรวจพื้นที่อีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 19:51 น.
SHARE

กรมป่าไม้ชี้คดี "เขาสนฟาร์ม" เป็นหน้างาน ส.ป.ก. ลั่นพร้อมร่วมฟันผิด "เอ๋ ปารีณา" ชี้ยังมีกฎหมายหลายฉบับมาเกี่ยวข้อง โดยกรมป่าไม้จะประชุมและจะดำเนินการด้วยความรอบคอบต่อไป

นายอรรถพล ชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมด้วยนางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ นายจุมพฏ ชอบธรรม ผอ.สำนักกฎหมายกรมป่า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชุมหารือข้อกฎหมาย ในการดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ ส.ป.ก. เปิดเผยว่าไม่สามารถดำเนินคดี เอาผิดเขาสนฟาร์มในการบุกรุกพื้นที่จำนวน 682 ไร่ได้ แต่ต้องส่งคืนพื้นที่ให้กับ ส.ป.ก.

นางนันทนา เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมในประเด็นข้อกฎหมาย เพื่อพิจารณาว่ากรมป่าไม้มีอำนาจหน้าที่ในการเอาผิด นางสาวปารีณาหรือไม่ เนื่องจากกรมป่าไม้ได้ส่งมอบพื้นที่ให้กับสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมหรือ ส.ป.ก. ไปแล้วเมื่อปี 2536 ส่วนพื้นที่ที่นางสาวปารีณาครอบครองมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาปฏิรูปที่ดิน เมื่อปี 2554 โดยหลังจากนี้จะมีการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการกฤษฎีกา และ ส.ป.ก.อีกครั้ง

ด้าน นายจุมพฏ ผอ.สำนักกฎหมายกรมป่า ระบุว่า หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบ และแปลภาพถ่ายทางอากาศเพื่อสำรวจพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง แต่ยังไม่ชี้ชัดว่ามีจำนวน 682 ไร่ตามที่มีข่าวไปก่อนหน้านี้หรือไม่ ซึ่งกรมป่าไม้และ ส.ป.ก.จะต้องทำการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง แต่โดยหลักแล้วพื้นที่ดังกล่าวเป็นหน้าที่รับผิดชอบของ ส.ป.ก. บังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือจะใช้อำนาจตามคำสั่ง อำนาจตามคำสั่งของคสช.ที่36/2559 เนื่องจากกรมป่าไม้ได้ส่งมอบให้ ส.ป.ก.ไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม คดีนี้มีกฎหมายหลายฉบับเข้ามาเกี่ยวข้องรวมถึง พ.ร.บ.ป่าไม้ ซึ่งกรมป่าไม้เป็นคนรับผิดชอบ จึงต้องประชุมหารือถึงชอบเขตอำนาจหน้าที่และดำเนินการด้วยความรอบคอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมป่าไม้เขาสนฟาร์มปารีณา ไกรคุปต์บุกรุกป่าพื้นที่ ส.ป.ก.สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมอรรถพล ชันษาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้