ข่าว
100 year

จากล้านกล้าสู่ล้านต้นสู่สังคมเมือง กทม.เชิญชวนคนกรุงมีส่วนร่วมเพิ่มต้นไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 09:30 น.
SHARE

บนพื้นที่กรุงเทพมหานคร 1,569 ตร.กม. มีพื้นที่สีเขียวประมาณ 38.14 ล้าน ตร.ม. เมื่อเทียบอัตราส่วนกับจำนวนประชากรที่มีอยู่ประมาณ 5.6 ล้านคน คิดเป็นอัตราส่วนพื้นที่สีเขียวต่อคนคือ 6.9 ตร.ม.ต่อคน ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) มีข้อเสนอแนะให้เมืองควรมีพื้นที่สีเขียวเพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีของประชาชนไม่น้อยกว่า 9 ตร.ม./คน

ที่ผ่านมา กทม.พยายามผลักดันการเพิ่มพื้นที่สีเขียวอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเร็วๆนี้ กทม. มีโครงการ “มอบล้านกล้า สู่ล้านต้น จากล้านคนสู่สังคมเมือง” เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเพิ่มจำนวนต้นไม้และพื้นที่สีเขียวอย่างยั่งยืน

“รายงานวันจันทร์” วันนี้ มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับ ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม “ชาตรี วัฒนเขจร” เกี่ยวกับที่มาของโครงการ

----------------

ถาม-ที่มาของโครงการเกิดขึ้นได้อย่างไร

ชาตรี-โครงการนี้สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.อยากให้ของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน รวมถึงต้องการส่งเสริมให้ประชาชนมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ผ่านการปลูกและบำรุงรักษาต้นไม้ในพื้นที่ของตนเอง จึงจัดโครงการนี้ขึ้น โดยร่วมกับภาคีเครือข่าย แจกต้นไม้ให้ประชาชนนำไปปลูกในที่ของตนเองจำนวน 1 ล้านต้น เป็นต้นไม้มงคล ไม้ยืนต้นที่มีดอกสีเหลือง 6 ชนิด ประกอบด้วย ต้นรวงผึ้ง ประดู่กิ่งอ่อน ทองอุไร เหลืองปรีดียาธร ทรงบาดาลและนนทรี โดยสามารถรับกล้าไม้ได้ที่สำนักงานเขตทั้ง 50 แห่ง และสวนสาธารณะของ กทม. ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค.2562 จนกว่าต้นไม้จะหมด นอกจากนี้ ที่ผ่านมา กทม.ยังได้นำกล้าไม้ไปแจกตามศูนย์การค้าในเครือของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ด้วย

ถาม-กล้าไม้จำนวน 1 ล้านต้น กทม.เพาะเองหรือนำมาจากไหน

ชาตรี-กล้าไม้ที่นำมาแจกประชาชนทั้ง 1 ล้านต้น กทม.เพาะปลูกเองทั้งหมด โดยขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์จากกรมป่าไม้ ส่วนที่เลือกพันธุ์ไม้ชนิดดังกล่าว เนื่องจากมีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นไม้ยืนต้นที่ดูแลไม่ยาก สามารถเติบโตได้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ไม่ต้องดูแลมากนัก และสามารถดักจับฝุ่นควันมลพิษอากาศได้ด้วย

ประชาชนที่รับกล้าไม้ไปสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “We Grow” เพื่อบันทึกการปลูกต้นไม้และอัปเดตการเจริญเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยสามารถแชร์ข้อมูลให้ผู้เข้าร่วมโครงการฯได้ติดตาม แลกเปลี่ยนข้อมูลการดูแล การปลูกต้นไม้ได้ด้วย นอกจากนี้ แอปพลิเคชันดังกล่าวยังสามารถติดตามปริมาณคาร์บอนของต้นไม้รายต้น ที่เพิ่มขึ้นตามอายุเติบโตของต้นไม้ได้ และจะเป็นคลังข้อมูลความรู้เรื่องต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุด

ถาม-นอกจากโครงการนี้แล้ว กทม.มีโครงการอื่นๆที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวอีกหรือไม่

ชาตรี-ปีที่ผ่านมา กทม.เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ตามเป้าหมาย คือ สามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯได้ 750 ไร่ และในปีงบประมาณ 2563 กทม.ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ได้เฉลี่ย 7 ตร.ม.ต่อคน และตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่สีเขียว 10,000 ตร.ม.ให้ได้ภายใน 10 ปี เบื้องต้นในปีงบประมาณนี้ กทม.จะสร้างสวนสาธารณะเพิ่มเติมที่เขตบางขุนเทียน เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่, ปรับปรุงภูมิทัศน์ เพิ่มสวนหย่อมบริเวณสะพานเขียว หรือทางจักรยานลอยฟ้า “สวนลุม-สวนเบญจกิติ”, กทม.อยู่ระหว่างสร้างสวนสาธารณะ “พระปกเกล้าสกายปาร์ค” บริเวณสะพานด้วน, ปรับปรุงสวนสาธารณะวัชราภิรมย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานวันจันทร์ชาตรี วัฒนเขจรสำนักสิ่งแวดล้อมมอบล้านกล้า สู่ล้านต้น จากล้านคนสู่สังคมเมืองปลูกต้นไม้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้