ก.อุตฯ มอบรางวัลเครือข่ายฯ ตอกย้ำนโยบายอนุรักษ์-เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม

ข่าว

  ก.อุตฯ มอบรางวัลเครือข่ายฯ ตอกย้ำนโยบายอนุรักษ์-เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 21:26 น.

  ก.อุตสาหกรรม จัดพิธีมอบรางวัลเชิดชูกลุ่มสมาชิกเครือข่ายฯ และสถานประกอบการธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำนโยบายด้านการอนุรักษ์และเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 กระทรวงอุตสาหกรรม จัดพิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ กลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม (สอส.) และสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยมี นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ณ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กทม.

  โดย นายกอบชัย กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเร่งส่งเสริมอนุรักษ์ รักษา เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม จากปัญหาความเสื่อมโทรมและผลกระทบที่เกิดจากชุมชน ภาคเกษตรกรรม การคมนาคมการท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงภาคอุตสาหกรรมที่ขยายตัวไปพร้อมกับการพัฒนาประเทศ ซึ่งในปัจจุบันผลกระทบจากโรงงานอุตสาหกรรมต่อท้องถิ่นยังคงมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมเล็งเห็นว่า การที่จะลดปัญหาเหล่านี้ต้องเริ่มจากการสร้างจิตสำนึกในองค์กรให้รักและหวงแหนสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งเสริมให้ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมผลิตสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้นำระบบธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมมาใช้ในการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดปัญหาด้านมลพิษ ส่งผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

  "โครงการสร้างและพัฒนาเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม และโครงการบริหารจัดการลุ่มน้ำและวางระบบธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม ดำเนินการจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลา 12 ปี มีจำนวนสมาชิกเครือข่ายกว่า 11,000 รายทั่วประเทศ และมีผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การรับรองธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมกว่า 2,500 รายจากทั่วประเทศ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมหวังว่า มีสมาชิกเครือข่ายและสถานประกอบการนำระบบธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมมาใช้ในสถานประกอบการและผ่านเกณฑ์มาตรฐานรายใหม่มากขึ้นทุกๆ ปี หรือจนกว่าจะครบทุกโรงงานที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงอุตสาหกรรม และจะได้เห็นสถานประกอบการมีแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นรูปธรรม ภาคประชาชน ภาครัฐ ภาคเอกชน และสถานประกอบการสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติปราศจากข้อร้องเรียน" ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าว

  ทั้งนี้ พิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติกลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมและสถานประกอบการ ที่ผ่านเกณฑ์ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ได้มีการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติแก่กลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม ประจำปี พ.ศ.2562 กลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อม ยอดเยี่ยม จำนวน 8 รางวัล และกลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมดีเด่น จำนวน 30 รางวัล ซึ่งกลุ่มสมาชิกฯ ที่ได้รับการคัดเลือก ต้องมีส่วนร่วมในการป้องกันและเฝ้าระวังการเกิดปัญหาด้านมลพิษ ในรูปแบบเครือข่ายการเฝ้าระวังที่เน้นการป้องกันแบบเชิงบวก สร้างจิตสำนึกที่ดี สร้างแนวคิดแบบง่ายและพอเพียง สร้างชุมชนแบบครอบครัวเดียวกันคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และมอบรางวัลสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม มีสถานประกอบการจากทั่วประเทศที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 190 โรงงาน โดยพิจารณาจากสถานประกอบการ ที่มีการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในภาคอุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นส่งเสริมให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในนโยบายแผนงาน / โครงการและกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความโปร่งใส มีความรับผิดชอบ มีนิติธรรม และมีความยุติธรรม ด้วยการยึดหลักการธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระทรวงอุตสาหกรรมสิ่งแวดล้อมอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 13:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์