ค้านทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาอีก

ข่าว

  ค้านทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาอีก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2562 08:36 น.

  สมัชชาแม่น้ำ 35 องค์กร-จวก กทม.ทำถนนคอนกรีตรุกล้ำแม่น้ำ

  ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายอัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ (ASA) แถลงข่าวเครือข่ายสมัชชาแม่น้ำไม่เห็นด้วยกับโครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ว่า

  ตามที่ กทม.อ้างว่าไม่มีผู้ใดคัดค้านโครงการนั้น ข้อเท็จจริงยังมีองค์กรและภาคประชาชนสังคมไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว สมัชชาแม่น้ำและเครือข่าย จำนวน 35 องค์กร จึงแถลงการณ์คัดค้านโครงการสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนี้ 1.สมัชชาแม่น้ำเห็นความสำคัญของการพัฒนาพื้นริมน้ำเจ้าพระยา เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแม่น้ำ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีการก่อสร้างทางสัญจรที่รุกล้ำลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา 2.กทม.ทำถนนคอนกรีตขนาดใหญ่ที่รุกล้ำแม่น้ำ ทำให้แม่น้ำคับแคบลงทั้งสองฝั่ง รวม 20 เมตร 3.แม่น้ำเจ้าพระยาสมควรถูกอนุรักษ์เป็นโบราณสถานตลอดสายน้ำ การทำถนนรุกล้ำลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา จะทำลายประวัติศาสตร์และสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาติ

  4.การก่อสร้างถนนลงไปในแม่น้ำ เป็นประเด็นที่อ่อนไหวในกรณีที่เกิดอุทกภัย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการไหลของน้ำ และ 5.ล่าสุดจากการที่ กทม.ตัดโครงการดังกล่าวออกบางส่วน จากเดิมที่วางแผนไว้ 14 กิโลเมตร คงเหลือความยาวรวมประมาณ 12.45 กิโลเมตร เพื่อหลบหลีกพื้นที่บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์นั้น แสดงให้เห็นว่า โครงการนี้ยังมีการศึกษาไม่รอบคอบและยังไม่ได้รับความเห็นชอบจากทุกฝ่าย แม้แต่จากภาครัฐเองตามที่ กทม.กล่าวอ้างจากเหตุผลดังกล่าว หากมีการดำเนินโครงการนี้ต่อไป จะก่อให้เกิดผลกระทบและความเสียหายต่อแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้น สมัชชาแม่น้ำและเครือข่าย 35 องค์กร จึงขอคัดค้านโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในรูปแบบของการสร้างถนนลงไปในแม่น้ำ จนถึงที่สุด และขอให้นายกรัฐมนตรี สั่งยุติโครงการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครอัชชพล ดุสิตนานนท์โครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาพื้นริมน้ำเจ้าพระยาเกาะรัตนโกสินทร์สมัชชาแม่น้ำถนนคอนกรีตขนาดใหญ่ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 00:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์