ตม.บุกจับแก๊งมังกร เช่าตึกดัง โทรตุ๋นจีน ลวงลงทุนเงินดิจิทัล

ข่าว

  ตม.บุกจับแก๊งมังกร เช่าตึกดัง โทรตุ๋นจีน ลวงลงทุนเงินดิจิทัล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2562 05:40 น.

  บิ๊กอู๊ด-ผู้การแพะ นำกำลัง ตม.บุกรวบ 24 มังกรจีนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังซุ่มเช่ารังเดือน ละ 1 ล้านบาท อยู่บนชั้น 9 ตึกสำนักงานให้เช่าย่าน พระราม 3 ทั้งหมดอ้างถูกหลอกมาทำงานในเมืองไทยรายได้ดีและเที่ยวฟรี โดยกลุ่มนายหน้าพาไปเที่ยวพัทยาสนุกสนาน 7 วัน 7 คืน ก่อนถูกยึดพาสปอร์ตแล้วให้มาอยู่ในสำนักงานแห่งนี้ จากนั้นให้ร่วมกันโทรศัพท์กลับไปหลอกเพื่อนร่วมชาติร่วมลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัล เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานทางการจีนตรวจสอบความเสียหาย

  ตม.บุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนกลางเมืองหลวงครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สตม. เข้าตรวจค้นบริเวณชั้น 9 อาคารแกแล็คซี่ เพลส พระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. หลังมีเหตุเชื่อว่าน่าจะมีชาวต่างชาติเข้ามากระทำผิดกฎหมาย เป็นเครือข่ายซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล โดยพื้นที่บนชั้นดังกล่าว ส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นที่ว่างเหมือนปล่อยร้าง มีเพียงห้องเดียวขนาดใหญ่ปิดทึบ เมื่อเปิดเข้าไปพบกลุ่มชาวจีน 24 คน อยู่ภายในห้อง นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ เปิดเว็บไซต์ Huobi Global เพื่อดูแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างๆ เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัวทั้งหมด รวมทั้งยึดโทรศัพท์มือถือ 424 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 61 เครื่อง ซิมการ์ดกว่า 1,000 อัน

  พล.ต.ท.สมพงษ์เผยถึงการตรวจค้นครั้งนี้ว่า รับแจ้งจากพลเมืองดีพบเห็นชาวจีนจำนวนมากเข้าไปในอาคารดังกล่าวแล้วไม่ออกไปไหน มอบหมายให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบพบว่า ตึกดังกล่าวมี 12 ชั้น ส่วนใหญ่เปิดเป็นสำนักงานให้เช่า มีชาวจีนจำนวนมากเข้าไปอยู่บนชั้นที่ 9 ท่าทางมีพิรุธผิดปกติ ทั้งยัง พบว่ามาเช่าชั้น 9 ทั้งชั้นในราคา 1 ล้านบาทต่อเดือน เช่ามาแล้วเกือบ 1 ปี ได้ขอหมายค้นจากศาลอาญาเข้าตรวจค้น พบผู้ต้องหาและของกลางตามข้างต้น สอบถามกลุ่มชาวจีนทั้งหมดให้การว่า ได้รับการชักชวนจากเพื่อนให้มาทำงานที่ประเทศไทย รายได้ดี และได้ท่องเที่ยวฟรี โดยทั้งหมดหลงกล เมื่อมาถึง ประเทศไทย นายหน้าได้พาเที่ยวพัทยา 7 วัน 7 คืน อย่างสนุกสนาน

  ผบช.สตม.กล่าวต่อว่า แต่หลังจากนั้น นายหน้าได้ยึดพาสปอร์ตก่อนพามาที่ตึกแห่งนี้ และให้นั่งโทรศัพท์มือถือกลับไปพูดคุยกับชาวจีนในประเทศจีน หลอกล่อให้ลงทุนร่วมซื้อเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านเว็บไซต์ Huobi Global โดยจะได้รับผลตอบแทนสูง เริ่มทำงานตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. ทุกวัน โดยไม่ให้ออกไปไหน แต่ละวันจะมีแม่บ้านชาวจีนขึ้นมาประกอบอาหารให้ทานทุกมื้อ สำหรับกลุ่มชาวจีนชุดนี้ส่วนใหญ่เข้าประเทศไทยเมื่อช่วงเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา หรือประมาณ 2 เดือน ได้ค่าจ้าง เดือนละ 2-3 หมื่นบาท และโบนัสพิเศษหากชักชวนชาวจีนให้มาลงทุนอีกด้วย จากนี้จะประสานไปยังทางการจีนให้เข้ามาตรวจสอบหลักฐาน รวมถึงตรวจสอบมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ส่วนกลุ่มชาวจีนทั้ง 24 คน จะเพิกถอนใบอนุญาต นำตัวส่งกลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.ดำเนินคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์