กทม.ลุยสแกนกระเช้าของขวัญ-ปีใหม่ 63 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค

ข่าว

  กทม.ลุยสแกนกระเช้าของขวัญ-ปีใหม่ 63 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 19:16 น.

  รองผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่สแกนกระเช้าของขวัญปีใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค ย้ำของข้างในต้องได้คุณภาพ มีฉลาก อย.รับรอง หากไม่พึงพอใจสามารถคืนได้ และมีวันหมดอายุหลัง 31 พ.ค.63 

  ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย นายชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการจัดและจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ 2563 ตามโครงการควบคุมคุณภาพสินค้าของ กทม. ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และรณรงค์การคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่

  พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า กทม.ร่วมกับเครือข่ายผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีการจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่กว่า 32 ราย รณรงค์คุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อสินค้าและบริการในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ด้วยการจัดและจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ที่มีคุณภาพ รวมทั้งรณรงค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดใช้ถุงพลาสติก ภายใต้สโลแกน “รักษ์คุณ รักษ์โลก” ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562-กุมภาพันธ์ 2563 กทม.จะลงพื้นที่สำรวจการจัดและจำหน่ายกระเช้าของขวัญปีใหม่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้ง 50 เขต

  สำหรับกระเช้าของขวัญแบ่งเป็น 5 ประเภท ประกอบด้วย 1.กระเช้าอาหารบรรจุภัณฑ์ 2.กระเช้าผัก/ผลไม้ 3.กระเช้าผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น 4.กระเช้าที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ 5.กระเช้าทางเลือกอื่นๆ เช่น กระเช้าขนมไทย โดยการวางจำหน่ายกระเช้าแต่ละประเภทต้องแสดงตราสัญลักษณ์ของห้าง/สถานประกอบการบนกระเช้าทุกประเภท และในการแสดงฉลากกระเช้าต้องเป็นข้อความภาษาไทย เห็นได้ชัดเจน แสดงชื่อ ประเภท หรือชนิดของอาหาร พร้อมวันเดือนปีที่หมดอายุ หรือควรบริโภคก่อนของอาหารทุกชนิดในกระเช้าฯ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522

  รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า สำหรับอาหารบรรจุภัณฑ์ต้องมีฉลากอาหารที่ถูกต้อง มี อย.รับรอง มีวันหมดอายุหลังวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 และแสดงข้อความว่า "หากผู้บริโภคไม่พึงพอใจในคุณภาพสินค้าสามารถนำมาแลกเปลี่ยน หรือคืนได้ภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563" ส่วนกระเช้าผัก/ผลไม้ ตั้งรอจำหน่ายไม่เกิน 3 วัน และกระเช้าสินค้า "ผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น" แสดงวันเดือนปีที่ผู้บริโภคสามารถนำมาแลกเปลี่ยนหรือคืนได้หากไม่พึงพอใจในคุณภาพสินค้าบนฉลาก ก่อนวันหมดอายุของสินค้าที่มีอายุสั้นที่สุดในกระเช้า


  ส่วนกระเช้าของขวัญที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามวางจำหน่ายหรือแสดงกระเช้าฯ มิฉะนั้นจะเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการขายครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะที่เป็นการบังคับซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยทางตรงหรือทางอ้อม ตามมาตรา 30 (5) แห่งพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี ยังไม่ได้รับการร้องเรียนผู้ประกอบการเกี่ยวกับการจัดจำหน่ายกระเช้าของขวัญแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน
   01:52

   เปิดห้องแทบช็อก สาวค้างค่าเช่าเจ้าของเปิดดูกองขยะล้น จนแทบไม่มีที่เดิน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กระเช้าปีใหม่กระเช้าของขวัญเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โสภณ พิสุทธิวงษ์กรุงเทพมหานครคุณภาพสินค้าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 16:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์